Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cafein là một hợp chất hóa học có hàm lượng lớn trong cafe giúp kích thích hệ thần kinh trung ương, giúp ta tỉnh táo và tràn đầy năng lượng. Tuy nhiên lượng cafein trong 1 ly cafe là khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố.
Hàm lượng cafein trong 1 ly cafe có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại cafe, mức độ rang xay và vào cách pha cafe. Vậy cụ thể lượng cafein trong 1 ly cafe là bao nhiêu?
Cafein (caffeine) là một hợp chất hóa học có vai trò giúp kích thích não bộ và hệ thần kinh trung ương, giúp ta tỉnh táo và tràn đầy năng lượng. Khi bổ sung cafein vào cơ thể, nó sẽ được nhanh chóng được hấp thụ từ niêm mạc ruột vào máu sau đó được phân hủy và chuyển hóa tại gan. Các hợp chất chuyển hóa này sẽ cho tác dụng lên các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là đối với não bộ.
Cafein có vai trò hỗ trợ não bộ, duy trì sự tỉnh táo và tập trung bằng cách ức chế hoạt động chức năng của adenosine, một hợp chất dẫn truyền thần kinh giúp não thư giãn, tạo cảm giác buồn ngủ, mệt mỏi.
Đồng thời cafein còn giúp gia tăng hoạt động của các chất dẫn truyền thần kinh khác như dopamine, adrenaline và noradrenaline. Từ đó, tăng cường cải thiện tâm trạng và hiệu suất công việc.
Ngoài ra, nhiều nghiên cứu còn cho thấy cafein có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh lý viêm nhiễm, sỏi mật và các vấn đề sức khỏe khác. Việc sử dụng caffeine thường xuyên có thể giúp hỗ trợ ngăn ngừa một số bệnh thần kinh như Parkinson, Alzheimer, bệnh đa xơ cứng và động kinh.
Cafein được tìm thấy trong hơn 60 loại thực vật bao gồm các loại lá trà, cacao, tuy nhiên hàm lượng cafein lớn nhất chủ yếu có trong cafe.
Hàm lượng lượng cafein trong 1 ly cafe là khác nhau, phụ thuộc chủ yếu vào cách pha. Hàm lượng lượng cafein trong một số cách pha như sau:
Cafe đen là một trong những loại thức uống quen thuộc của người dân Việt và là cách thưởng thức cafe đơn giản, dễ dàng nhất. Cafe đen được pha bằng cách đổ nước nóng lên phần bột cafe nguyên chất xay mịn được đặt trên một dụng cụ lọc, ví dụ như phim và rót nước nóng vào.
Thông thường một cốc cafe đen (khoảng 240ml) được pha chế như trên sẽ chứa khoảng 70 – 140mg cafein, trung bình là khoảng 95mg.
Cafe Espresso là loại cafe được pha trong khoảng thời gian rất ngắn bằng áp suất hoặc hơi nước. Để pha cafe Espresso người ta sẽ cho một lượng bột cafe đã được xay mịn vào thiết bị giống như tấm lọc, phần nước nóng trong máy pha cafe sẽ đi qua bột cafe và cho ra chiết xuất cafe espresso.
Dưới tác động của áp suất lớn trong máy pha cafe, lượng cafein trong mỗi thể tích cafe espresso sẽ nhiều hơn so với cafe thông thường. Tuy nhiên, mỗi tách espresso có thể tích khá ít do đó lượng cafein trong một tách cafe cũng không quá lớn. Một tách phê espresso (30 – 50ml) thường chứa khoảng 63mg cafein.
Milk base là loại cafe được pha thêm sữa vào các chiết xuất, một số loại phổ biến bao gồm phổ biến bao gồm latte, cappuccino, macchiato và americano. Do bản chất của sữa không có bất kỳ lượng cafein nào nên những đồ uống này cũng chứa cùng một lượng cafein như chiết xuất cafe nguyên chất.
Ở Việt Nam, một số thức uống cafe cũng được chế biến bằng cách cho thêm sữa tươi hay sữa đặc vào chiết xuất cafe như cafe sữa, bạc xỉu,… Hàm lượng cafein trong 1 ly cafe nâu hay bạc sỉu cũng tương tự như trong chiết xuất cafe ban đầu.
Cafe hòa tan là loại cafe có thể uống liền được sản xuất bằng cách trộn bột cafe đã được rang xay và sấy khô cùng với các thành phần điều vị khác như đường, sữa. Để thưởng thưởng thức được 1 cốc cafe, người ta chỉ cần cho thêm nước nóng vào một lượng cafe hòa tan.
Trong thành phần của cafe hòa tan thường chứa ít lượng cafein hơn bột cafe nguyên chất. Lượng cafein trong 1 ly cafe hòa tan có thể nằm trong khoảng từ 30 - 90mg.
Decaf là loại cafe khử cafein. Loại cafe được sản xuất bằng cách cho hạt cafe đi qua dung môi thích hợp nhằm loại bỏ đi cafein có trong hạt, sau đó đem đi rang xay như cafe thông thường.
Tuy nhiên, quá trình sản xuất trên không làm biến mất toàn bộ lượng cafein trong hạt, thực tế chỉ có khoảng 97% lượng cafein bị loại bỏ trong hạt cafe. Trung bình một tách cafe Decaf có thể có chứa khoảng từ 0 – 7mg cafein.
Lượng cafein trong 1 ly cafe không chỉ phụ thuộc vào cách pha mà còn ảnh hưởng bởi yếu tố nguồn gốc và kỹ thuật rang.
Hiện nay, người ta đã tìm thấy nhiều loại cafe khác nhau, mỗi loại cafe lại có lượng cafein khác nhau. Ở nước ta, Arabica và Robusta là hai loại cafe phổ biến tuy nhiên do sự khác biệt giữa đặc điểm giống mà lượng cafein trong 2 loại cafe trên lại có điểm khác nhau.
Thông thường cafe Robusta được nuôi trồng ở những vùng có độ cao thấp nên cây cần tăng cường sản sinh cafein để chống lại sâu bệnh phá hại. Trong khi đó, cafe giống Arabica thường được nuôi trồng ở các nơi cao, khí hậu lạnh, ít sâu bệnh nên cây thay vì sản xuất cafein lại có thiên hướng tập trung phát triển các chất dinh dưỡng khác.
Do đó, lượng cafein có trong cafe Robusta sẽ nhiều hơn so với lượng cafein có trong cafe Arabica. Theo nghiên cứu trung bình lượng cafein có trong hạt Robusta là 2,5%, trong khi hạt Arabica chỉ chứa khoảng 1,3%.
Mức độ rang cafe cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến hàm lượng cafein có trong 1 ly cafe. Như đã nói ở trên, hàm lượng lượng cafein có trong cafe Robusta sẽ nhiều hơn so với lượng cafein có trong cafe Arabica, tuy nhiên cách rang cũng có thể gây ảnh hưởng đến hàm lượng này.
Nhiều người cho rằng cafe rang càng đậm màu thì lượng cafein trong nó sẽ nhiều hơn so với các loại cafe nhạt màu. Trên thực tế không phải vậy, lượng cafein trong hạt cafe sẽ bị giảm đi dưới tác động của nhiệt. Khi rang cafe ở ngoài nhiệt độ tiêu chuẩn (từ 215 - 230oC) thì hạt cafe sẽ càng đen, hàm lượng cafein sẽ càng bị phân hủy nhiều.
Theo các nghiên cứu, lượng cafein tối đa một ngày được tiêu thụ đối với người trưởng thành là 400mg/ngày tương đương với 4 - 5 ly cafe đen trong ngày. Ở phụ nữ mang thai lượng cafein tối đa không nên quá 200mg/ngày và ở trẻ em không nên tiêu thụ quá 45mg - 100mg/ngày (tùy theo độ tuổi). Lượng cafe tối đa sử dụng trong ngày có thể thay đổi tùy thuộc vào lối sống, độ nhạy cảm với cafein và sức khỏe tổng thể của mỗi người.
Hy vọng bài viết trên đã giải đáp cho bạn câu hỏi: Lượng cafein trong 1 ly cafe là bao nhiêu? Tùy thuộc vào cách pha, nguồn gốc và cách rang mà lượng cafein trong 1 ly cafe sẽ khác nhau.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.