Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Táo bón luôn là tình trạng nhiều người gặp phải. Muốn ngăn ngừa táo bón cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp bổ sung Vitamin làm giảm táo bón hiệu quả.
Táo bón luôn là nỗi ám ảnh của nhiều người. Bất kỳ ai, ở độ tuổi nào đều có thể hay mắc táo bón. Để ngăn tình trạng này xảy ra, cần ăn uống khoa học và tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu Vitamin làm giảm táo bón. Vậy cụ thể các loại Vitamin này là gì? Cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.
Táo bón là tình trạng gặp khó khăn khi đi đại tiện. Nếu đi đại tiện dưới 3 ngày một tuần thì có khả năng cao bạn đã mắc chứng táo bón.
Các biểu hiện của táo bón:
Nguyên nhân gây ra táo bón:
Thay đổi chế độ dinh dưỡng chính là cách điều trị táo bón hiệu quả nhất. Bạn nên ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước mỗi ngày. Các thực phẩm giúp nhuận tràng dễ dàng có thể kể đến như đu đủ, rau mồng tơi, rau diếp cá, trái cây mọng nước như cam, quýt, dâu tây. Đồng thời, tăng cường bổ sung Vitamin để phòng chống táo bón cũng được xem là cách trị bệnh khoa học.
Vitamin C là loại Vitamin tan trong nước và phần Vitamin C không được hấp thụ có tác dụng thẩm thấu trong đường tiêu hoá của bạn. Điều này làm nó kéo nước vào ruột và giúp phân mềm đi. Tuy nhiên nếu tiêu thụ quá nhiều Vitamin C có thể gây phản tác dụng như tiêu chảy, co thắt dạ dày.
Theo khuyến nghị thì cơ thể người trưởng thành nên nạp tối đa là 2000mg mỗi ngày. Thực phẩm giàu Vitamin C có thể biết đến như trái cây họ cam, quýt, các loại rau xanh đậm màu.
Vitamin B9 giúp giảm táo bón hiệu quả, có vai trò kích thích sự co cơ trong hệ tiêu hoá và giúp di chuyển phân qua ruột. Khả năng kích thích axit tiêu hoá chính là tác dụng mà Vitamin B9 mang lại để phòng ngừa táo bón. Bạn nên ăn nhiều rau Bina, đậu mắt đen, ngũ cốc để bổ sung Vitamin B9 cho cơ thể. Theo khuyến nghị người trưởng thành có thể dung nạp tối đa là 400mg Vitamin B9 mỗi ngày.
Vitamin B12 chính là Vitamin làm giảm táo bón đáng nhắc đến. Nếu cơ thể thiếu hụt Vitamin B12 thì rất dễ bị táo bón. Thực phẩm giàu Vitamin B12 phải kể đến như gan bò, cá hồi, cá ngừ. Theo khuyến nghị thì mỗi ngày người trưởng thành nên tiêu thụ Vitamin B12 khoảng 2,4 mcg.
Vitamin B1 hay còn được gọi là Thiamine, giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt. Khi hàm lượng Vitamin B1 quá thấp sẽ khiến quá trình tiêu hoá bị chậm lại, từ đó cơ thể rất dễ bị táo bón. Người trưởng thành nên tiêu thụ từ 1,1 mg Vitamin B1 mỗi ngày để tốt cho sức khỏe. Các thực phẩm giàu Vitamin B1 phải kể đến như gan, bánh mì nguyên cám, ngũ cốc, bắp cải, các loại đậu.
Ngoài việc bổ sung Vitamin làm giảm táo bón qua chế độ dinh dưỡng thì chúng ta cần quan tâm đến một số mẹo hay sau để có thể ngăn ngừa táo bón xảy ra:
Trên đây là bài chia sẻ về các loại Vitamin làm giảm táo bón. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng táo bón kéo dài, hãy xây dựng một chế độ ăn uống khoa học hơn, kết hợp cùng việc bổ sung Vitamin để điều trị táo bón hiệu quả.
Bảo Thanh
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.