Cách bảo quản hành khô phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn chọn mua hành khô như thế nào? Nếu bạn chọn mua hành quá cũ thì cũng ảnh hưởng đến quá trình bảo quản và thời gian sử dụng. Bảo quản hành đúng cách sẽ giúp công việc nấu nướng tiện lợi và tiết kiệm hơn.
Cách chọn mua hành khô đúng đắn
Để chọn được hành tím tốt, bạn nên lựa chọn:
- Loại củ hành tím không quá già cũng như không quá non, có kích thước vừa phải và đều nhau.
- Khi cầm lên, củ hành khô cho cảm giác cầm chắc tay, không bị mềm hay ủng.
- Phần vỏ bên ngoài củ hành tím cần phải khô, trong khi bên trong thì căng mọng, có màu tím tươi và đều màu. Củ hành khô để có thể bảo quản được lâu cần lành lặn, không bị trầy xước, bóp vào thấy cứng, tròn đầy.
- Tránh chọn những củ hành tím bị mềm, xẹp, chảy nước hoặc bị mốc, tanh hoặc có mùi khó chịu sẽ dễ làm rối loạn tiêu hóa khi sử dụng.
- Để tránh mua phải hành khô kém chất lượng, bạn nên chọn mua ở những đơn vị cung cấp uy tín.
Chọn mua hành khô là khâu quan trọng giúp bảo quản hành được lâu hơn
Chọn mua hành khô chất lượng tốt và bảo quản đúng cách sẽ giúp bạn sử dụng chúng trong thời gian dài mà không lo bị hỏng hoặc làm ảnh hưởng đến quá trình nấu nướng.
Phân biệt hành khô Việt Nam và Trung Quốc
Để phân biệt hành tím Việt Nam và Trung Quốc, cần lưu ý những điểm sau đây. Hành tím Trung Quốc thường có củ to, tròn, chỉ có 1 tép, màu đỏ nhạt không thơm, vỏ mỏng. Trong khi đó, hành tím Việt Nam có khoảng 2 đến 3 tép nhỏ vừa. Nên lựa chọn những củ hành ta nhỏ và nhọn, thường có vài tép trên một củ, lớp vỏ dày và có mùi thơm đặc trưng của hành.
Để mua hành khô chất lượng, không ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng, cần chọn những củ chắc, già vỏ và đều. Lớp vỏ của hành phải khô và dễ bong để có thể lột bỏ dễ dàng. Tránh mua những củ hành bị mọc mầm, ướt, có những đốm mềm hoặc bị lõm ở phần cuống, vì những củ này thường rất nhanh hỏng.
Nên tránh mua phải hành khô Trung Quốc để đảm bảo sức khỏe
Cách bảo quản hành khô đúng đắn tại nhà
Bảo quản hành khô khi còn vỏ
Cách bảo quản hành khô khi còn vỏ bạn có thể sử dụng túi lưới, túi giấy hoặc rổ để đảm bảo độ thông thoáng hơi, giữ cho hành khô luôn khô ráo. Không nên sử dụng túi nhựa hoặc hộp kín vì chúng sẽ ngăn sự lưu thông không khí, khiến hành khô nhanh bị thối hoặc mốc.
Việc đặt rổ hoặc túi đựng hành khô ở nơi khô mát và thoáng khí trong phòng bếp là điều cần thiết. Tuyệt đối không nên để hành khô ở những nơi có nhiệt độ quá thấp (dưới 10 độ) hoặc quá cao.
Cần kiểm tra túi hành khô thường xuyên, loại bỏ những củ có dấu hiệu bị thối, mềm hoặc thay đổi màu sắc để tránh nấm mốc ảnh hưởng đến sức khỏe lây sang các củ khác trong túi. Cũng tránh sử dụng túi nhựa để bảo quản hành khô vì có thể khiến cho hành khô mọc mầm.
Bạn có thể sử dụng túi lưới để bảo quản hành khô khi còn vỏ
Bảo quản hành khô đã phi thơm
Cách bảo quản hành khô bằng việc phi thơm với dầu để sử dụng dần bạn nên chọn hành khô tươi, củ nhỏ, sau đó bóc vỏ và thái thành lát tròn. Tiếp theo, lấy hành đi sấy hoặc phơi từ 2 đến 3 nắng.
Bắt đầu công việc phi thơm hành khô như sau: Cho dầu ăn vào chảo sạch, đun nóng dầu và cho hành khô vào đảo đều. Khi hành khô hơi ngả màu vàng, đổ hành ra rây cho ráo dầu và lau khô giấy thấm dầu. Sau đó, bạn có thể cho hành phi vào lọ thuỷ tinh và đậy nắp kín, đặt vào tủ lạnh để bảo quản.
Khi dùng hành khô phi, bạn cần lấy ra chén và sử dụng thìa sạch để lấy, tránh việc mở nắp lọ hành phi nhiều lần. Sau khi dùng xong, đậy nắp lại ngay thật kín để tránh bị bay mùi và bị ỉu, nâng cao hiệu quả bảo quản hành phi lâu hơn.
Bảo quản hành khô bằng cách phi thơm rồi đựng trong lọ để sử dụng dần
Bảo quản hành khô đã lột vỏ hay băm nhuyễn
Việc bảo quản hành khô đã bóc vỏ hay băm nhuyễn có một số điểm bạn cần lưu ý. Nếu chỉ sử dụng một lượng nhỏ hoặc dùng ngay, bạn có thể bọc hành khô bằng màng thực phẩm hoặc túi nhựa có khóa kéo trước khi cho vào tủ lạnh. Với cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh này, hành khô có thể giữ độ tươi trong khoảng 2-3 ngày.
Tuy nhiên, để giữ tươi hành khô thái nhỏ lâu hơn, tốt nhất là bảo quản nó trong hộp hoặc lọ có nắp kín. Điều này giúp tránh tình trạng mùi hành khô trộn lẫn với thực phẩm khác trong tủ lạnh.
Cách làm dưa muối hành tím chua ngọt sử dụng lâu dài
Dưa muối hành tím chua ngọt là món ăn được nhiều gia đình ưa thích đặc biệt là trong dịp lễ Tết. Đây cũng là cách bảo quản hành khô mà bạn có thể lựa chọn. Công thức để thực hiện món ăn này cũng khá đơn giản.
Nguyên liệu:
- Hành tím: 500g;
- Đường trắng: 100g;
- Giấm: 50ml;
- Muối ăn: 3 muỗng
Để sử dụng được lâu hành khô bạn cũng có thể áp dụng cách làm dưa muối
Cách thực hiện:
- Bước 1: Hành khô sau khi mua về thì đem ngâm trong nước vo gạo để cho hành bớt hăng, có độ giòn, chắc và giữ được lâu.
- Bước 2: Lột bỏ vỏ hành bên ngoài sau đó rửa qua bằng nước lạnh rồi để ráo nước.
- Bước 3: Pha hỗn hợp để ngâm hành tím: Lấy 1 lít nước lọc cho vào 1 tô lớn, trộn với 100g đường trắng, 3 muỗng muối và 50ml giấm khuấy đều sau đó đem đun sôi. Khi hỗn hợp đã sôi và tan hết muối với đường thì tắt bếp, để nguội. Chú ý tỉ lệ cứ 1kg hành tím thì dùng 0,5 lít giấm để pha nước ngâm.
- Bước 4: Lấy lọ thủy tinh dùng để ngâm muối dưa hành tím bạn rửa thật sạch bằng nước sôi rồi lau thật khô.
- Bước 5: Cho hành tím vào lọ thủy tinh sau đó đổ hỗn hợp giấm thu được ở trên vào lọ đến khi ngập mặt hành tím thì ngưng. Đậy thật kín lọ, sau khoảng 7 ngày tiếp theo là bạn đã có thể ăn được.
Hành tím là một loại gia vị luôn có mặt trong gian bếp của mỗi gia đình. Chúc bạn thành công với cách bảo quản hành khô mà nhà thuốc Long Châu đã giới thiệu trên đây. Theo dõi chuyên các chuyên mục khác để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!
Minh QA
Nguồn tham khảo: vinmec.com