Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Mận bắc là một loại trái cây thanh mát, được nhiều người và nhiều gia đình ưa chuộng. Mặc dù quả mận chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về giá trị mà loại quả này mang lại. Có nhiều thắc mắc xung quanh như: "Mận bắc bao nhiêu calo? Ăn mận bắc nhiều có béo không?". Những thông tin dưới đây của nhà thuốc Long Châu sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề này.
Mận bắc có hương thơm đặc trưng và vị chua đậm hơn, chỉ khi chín hoàn toàn mới có vị ngọt nhẹ. Mận bắc được trồng ở các vùng có khí hậu lạnh như: Mộc Châu, Sơn La…
Trước khi tìm hiểu mận bắc bao nhiêu calo chúng ta hãy điểm qua thành phần dinh dưỡng có trong 100g mận bắc gồm những thành phần gì? Đối với:
Mận bắc tươi là loại quả rất giàu vitamin C và chứa nhiều nước. Trong mận bắc, có nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ, nhưng không chứa protein hay chất béo. Cụ thể trong 100g chứa:
Ngoài ra, trong mận bắc còn cung cấp một lượng nhỏ vitamin B, phốt pho và magie.
Mận chứa nhiều dưỡng chất và chất xơ, nhưng không có protein hay chất béo. Do đó, lượng calo trong mận bắc cũng rất thấp. Trái mận bắc có kích thước nhỏ hơn nhiều so với mận nam, do đó, một trái mận bắc nặng khoảng 50g chỉ chứa khoảng 20-25 calo. Để biết 100g quả mận có bao nhiêu calo, bạn chỉ cần nhân đôi con số đó, tức là khoảng 40-45 calo. Như vậy, 1kg mận sẽ chứa khoảng 400-450 calo. Tuy nhiên, nếu mận bắc được sấy khô, lượng calo sẽ tăng lên đáng kể, có thể đạt từ 240-355 calo/100g.
Sau khi biết được mận bắc bao nhiêu calo, bạn có thể yên tâm rằng ăn mận bắc không gây tăng cân, ngoài ra mận bắc còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:
Một nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra xương của hai nhóm phụ nữ tiền mãn kinh trong suốt 12 tháng. Một nhóm tiêu thụ khoảng 100g mận bắc mỗi ngày, trong khi nhóm còn lại tiêu thụ 100g táo khô hàng ngày. Cả hai nhóm đều được bổ sung canxi và vitamin D với liều lượng tương đương nhau. Kết quả nghiên cứu, nhóm ăn táo khô có mật độ xương cột sống và xương cẳng tay kém hơn nhóm ăn mận bắc.
Mận bắc là một nguồn vitamin C tuyệt vời cho cơ thể. Mỗi quả mận bắc nhỏ cung cấp khoảng 7% nhu cầu vitamin C hàng ngày. Vitamin C được xem là chất chống oxy hóa mạnh mẽ cho cơ thể , giúp bảo vệ tế bào khỏi các tổn thương do các gốc tự do gây ra. Ngoài ra, vitamin C còn hỗ trợ sản xuất carnitine, norepinephrine và collagen, những chất cần thiết cho cơ thể.
Vitamin C và beta carotene có trong mận bắc rất có lợi cho sức khỏe của mắt. Việc ăn mận bắc thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng, một bệnh lý nguy hiểm có thể dẫn đến mù lòa.
Mận có khả năng giúp duy trì trái tim khỏe mạnh. Với hàm lượng kali dồi dào, lên đến 113mg trong mỗi quả mận tươi, kali đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ đột quỵ và ổn định huyết áp. Ngoài ra, mận bắc còn có thể ngăn ngừa ung thư nhờ vào anthocyanin, sắc tố xanh đỏ trong mận, giúp loại bỏ các gốc tự do gây hại cho cơ thể.
Mận chứa nhiều chất xơ, giúp kích thích hoạt động hiệu quả của đường ruột, hỗ trợ việc đào thải độc tố qua phân và chống lại táo bón hiệu quả. Thêm vào đó, các chất như: Sorbitol và isatin trong mận bắc cũng giúp điều hòa nhu động ruột và cải thiện chức năng tiêu hóa.
Mận bắc chứa các chất xơ, sorbitol và isatin giúp điều chỉnh chức năng hệ tiêu hóa. Thường xuyên ăn mận bắc có thể giúp điều hòa nhu động ruột và giảm nguy cơ táo bón.
Mận bắc cũng là nguồn vitamin A phong phú. Một quả mận bắc nhỏ có thể cung cấp khoảng 8% lượng vitamin A cần thiết hàng ngày. Vitamin A không chỉ hỗ trợ thị lực mà còn thúc đẩy sự phát triển xương và mang lại nhiều lợi ích khác cho cơ thể.
Mận bắc cung cấp lượng vitamin C dồi dào, chỉ với một quả mận nhỏ đã cung cấp 7% lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày, giúp tăng cường sức đề kháng, bảo vệ tế bào khỏi tổn thương, đồng thời giúp chống oxy hóa cho cơ thể.
Các gốc tự do trong cơ thể có thể ảnh hưởng xấu đến trí nhớ, nhờ anthocyanin trong mận, khi ăn 3 - 4 quả mỗi ngày, giúp loại bỏ các gốc tự do, phục hồi các tế bào não bị tổn thương và cải thiện trí nhớ đáng kể.
Mận là thực phẩm rất tốt, đặc biệt đối với bệnh nhân tiểu đường. Với chỉ số glycemic thấp, ăn mận không gây tăng đường huyết mà ngược lại còn giúp kiểm soát đường huyết ổn định, phòng ngừa tiểu đường tuýp 2.
Ngoài mận bắc bao nhiêu calo thì ăn mận bắc có béo không cũng là vấn đề được nhiều bạn đọc quan tâm. Với chỉ 20-25 calo trong mỗi 100g mận, ăn mận bắc sẽ không gây tăng cân. Mận chứa rất ít chất béo và nhiều chất xơ cần thiết cho cơ thể. Chỉ số đường huyết của mận cũng thấp, và bạn phải ăn đến 6kg mận mỗi ngày mới có thể gây tăng cân.
Vì vậy, ăn mận để giảm cân là hoàn toàn khả thi nếu bạn thực hiện kế hoạch ăn uống đúng cách. Tuy nhiên, bạn nên ăn mận một cách vừa phải, vì dù không gây tăng cân, mận có vị chua nhẹ, ăn quá nhiều có thể không tốt cho dạ dày.
Mặc dù mận bắc chứa ít calo và rất phù hợp cho chế độ ăn kiêng, bạn vẫn cần lưu ý một số điều sau đây khi ăn mận bắc để giảm cân hiệu quả và an toàn:
Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc mận bắc bao nhiêu calo? Đây là loại trái cây chứa nhiều dưỡng chất và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, để đạt được lợi ích tối ưu, bạn cần ăn mận bắc đúng cách và ở mức vừa đủ. Nếu ăn quá nhiều, mận có thể gây tác dụng phụ và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Xem thêm: Khoai lang luộc bao nhiêu calo?
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.