Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Hầu như thai phụ nào cũng gặp phải tình trạng thèm ăn mặn trong quá trình mang thai. Vậy tại sao mẹ bầu lại thèm ăn mặn? Bà bầu ăn mặn có sao không và làm thế nào để khắc phục thói quen xấu này? Trong bài viết hôm nay, Nhà thuốc Long Châu sẽ giúp các độc giả giải đáp những thắc mắc trên nhé!
Khẩu vị món ăn đậm đà là một điều mà bất kỳ ai cũng mong muốn để món ăn được vừa miệng hơn. Tuy nhiên, khẩu vị ăn uống của một số người lại quá mặn, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Vậy mẹ bầu ăn mặn có sao không? Việc ăn mặc có tác hại gì cho sức khoẻ? Làm thế nào để hạn chế tình trạng thèm ăn mặn khi mang thai? Tất cả các vấn đề này sẽ được Nhà thuốc Long Châu giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.
Trước khi tìm hiểu về vấn đề bà bầu ăn mặn có sao không, các mẹ cần biết lý do khiến bản thân thèm ăn mặn. Thèm ăn mặn là một cảm giác bình thường và tình trạng này sẽ trở lại sau một khoảng thời gian. Nguyên nhân khiến cho thai phụ thèm ăn mặn có thể là:
Trên thực tế, một lượng natri vừa phải là rất cần thiết cho cơ thể của người phụ nữ khi mang thai, bởi khoáng chất này có tác dụng giúp duy trì sự cân bằng ổn định của chất lỏng và khoáng chất trong cơ thể. Bên cạnh đó, muối cũng là loại thực phẩm giúp hỗ trợ truyền xung thần kinh và chức năng của cơ. Do đó, một lượng muối i-ốt vừa đủ được thêm vào trong chế độ ăn uống của người mẹ sẽ hỗ trợ cho sự phát triển bình thường và toàn diện của não bộ cũng như hệ thần kinh của thai nhi. Nếu cơ thể người mẹ thiếu i-ốt nghiêm trọng trong thai kỳ sẽ làm tăng nguy cơ gặp phải các biến chứng như thai chết lưu, sảy thai và khuyết tật trí tuệ ở trẻ được sinh ra. Tuy nhiên, mẹ bầu ăn mặn có sao không?
Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, một người phụ nữ bình thường thì lượng muối tiêu thụ mỗi ngày là khoảng 1- 2g, khi mang thai thì nhu cầu về muối có thể tăng lên khoảng 2 - 4g/ngày. Tuy nhiên, việc ăn quá mặn trong thời gian dài có thể khiến mẹ bầu phải đối mặt với một số nguy cơ xấu cho sức khoẻ của cả 2 mẹ con như:
Chắc hẳn bạn đọc đã nắm được vấn đề mẹ bầu ăn mặn có sao không thông qua phần trên của bài viết. Dẫu vậy, ăn mặn là một thói quen khó sửa đổi. Do đó, mẹ bầu nên tham khảo một số cách dưới đây để điều chỉnh thói quen ăn mặn khi mang thai, cụ thể như sau:
Mẹ bầu ăn quá mặn có thể gây ảnh hưởng đến xấu đến sức khoẻ. Tuy nhiên, natri là một khoáng chất cần thiết, không thể thiếu đối với thai phụ. Do vậy, thay vì ăn quá nhiều muối, mẹ bầu nên chuyển sang ăn nhiều trái cây và rau củ tươi vì chúng chứa lượng natri vừa đủ, giàu chất xơ, chất chống oxy hoá, vitamin và khoáng chất cần thiết cho thai kỳ.
Bên cạnh đó, các loại thịt tươi và thịt gia cầm cũng chứa lượng natri ít hơn so với các loại thịt nguội, lạp xưởng hay xúc xích… nên rất phù hợp với chế độ ăn của thai phụ.
Natri là một khoáng chất có trong nhiều loại thực phẩm mà mẹ bầu không thể ngờ tới. Chẳng hạn, một lát bánh mì trắng có chứa tới 240mg natri, tương đương với 1/10 hàm lượng được khuyến nghị hàng ngày của thai phụ. Vì vậy, mẹ bầu hãy chú ý đến việc lựa chọn những sản phẩm đóng sẵn chứa ít natri, không muối hoặc không có thêm muối nhé.
Các quán ăn thường có xu hướng cho nhiều muối vào các món ăn nhằm tăng hương vị và mẹ bầu rất khó kiểm soát được điều này. Do vậy, mẹ bầu nên chế biến và nấu ăn tại nhà để chủ động về lượng muối được nạp vào cơ thể. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng có thể chủ động lựa chọn những loại thực phẩm tươi sống thay vì thực phẩm đã được chế biến sẵn. Mẹ bầu có thể:
Trên đây là lời giải đáp của Nhà thuốc Long Châu về vấn đề mẹ bầu ăn mặn có sao không. Hy vọng các thai phụ đã tìm được câu trả lời cho băn khoăn trên và biết làm thế nào để hạn chế lượng muối được nạp vào cơ thể, từ đó giúp cho thai kỳ luôn khoẻ mạnh.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.