Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Mẹ sau sinh ăn ngao được không? Ăn ngao có tác dụng gì?

Ngày 29/10/2024
Kích thước chữ

Thực phẩm sau sinh đóng vai trò quan trọng để cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể mẹ cũng như duy trì nguồn sữa chất lượng cho bé. Do đó, nhiều bà mẹ sau sinh thắc mắc rằng liệu sau sinh ăn ngao được không. Cùng tìm hiểu vấn đề này thông qua bài viết bên dưới nhé!

“Sau sinh ăn ngao được không?” là câu hỏi cực kỳ phổ biến của nhiều bà mẹ mới sinh mong muốn bổ sung dinh dưỡng hợp lý để phục hồi sức khỏe. Ngao không chỉ là món ăn ngon mà còn mang đến nhiều lợi ích quý giá cho sức khoẻ.

Thành phần dinh dưỡng của ngao

Ngao là loại hải sản phổ biến, chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá. Trung bình 100g thịt ngao cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu sau:

  • Calo: 147 kcal;
  • Carbohydrate: 5g;
  • Lipid: 2g;
  • Protein: 26g;
  • Canxi: 92mg;
  • Cholesterol: 67mg;
  • Kali: 628mg;
  • Natri: 1,202mg;
  • Vitamin C: 22.1mg;
  • Vitamin B12: 98.9mg;
  • Sắt: 28mg;
  • Magie: 18mg.

Đặc biệt, ngao rất giàu sắt, protein, canxi và các khoáng chất giúp hỗ trợ sức khỏe sau sinh, tăng cường máu và phòng ngừa tình trạng thiếu máu.

Mẹ sau sinh ăn ngao được không? Ăn ngao có tác dụng gì? 1
Ngao là loại hải sản giàu dinh dưỡng

Mẹ sau sinh ăn ngao được không?

Rất nhiều mẹ băn khoăn không biết sau sinh ăn ngao được không. Trên thực tế, mẹ sau sinh hoàn toàn có thể ăn ngao nhưng nên đợi ít nhất một tháng sau khi sinh mới bổ sung ngao vào thực đơn. Ngao có tính hàn, dễ gây lạnh bụng. Do đó mẹ bỉm sữa cần cẩn thận, tránh ăn quá sớm khi hệ tiêu hóa còn yếu vì có thể gây tiêu chảy.

Khi ăn ngao vào thời gian thích hợp, mẹ sẽ nhận được nhiều lợi ích sức khỏe từ thực phẩm này. Cụ thể, ăn ngao sau sinh giúp bổ sung lượng protein, vitamin, khoáng chất phong phú, hỗ trợ quá trình phục hồi của cơ thể và tăng tiết sữa cho bé bú.

Ngao không chỉ không gây mất sữa mà còn giúp mẹ có nguồn sữa chất lượng cao hơn. Thịt ngao giàu protein và khoáng chất, giúp cải thiện chất lượng sữa, tăng sức đề kháng cho mẹ và bé. Nhờ vậy, trẻ bú mẹ sẽ có cơ hội phát triển tốt về thể chất và trí tuệ.

Mẹ sau sinh ăn ngao được không? Ăn ngao có tác dụng gì? 1
Rất nhiều mẹ băn khoăn không biết sau sinh ăn ngao được không

Mẹ sau sinh ăn ngao có tác dụng gì?

Nếu đã không còn thắc mắc mẹ sau sinh ăn ngao được không thì bạn nên tìm hiểu về lợi ích của việc ăn ngao sau sinh. Bổ sung ngao sau sinh một cách hợp lý mang lại nhiều lợi ích cho mẹ như:

Ngăn ngừa thiếu máu

Ngao là nguồn cung cấp sắt dồi dào – một dưỡng chất cần thiết cho quá trình sản sinh huyết sắc tố hemoglobin, giúp vận chuyển oxy đến các mô và ngăn ngừa thiếu máu. Với 28mg sắt trong mỗi 100g ngao, mẹ sẽ nhận được lượng sắt nhiều hơn so với các thực phẩm khác như thịt bò hay gan bò.

Giảm đau nhức xương khớp

Trong ngao chứa selen, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có khả năng giảm đau xương khớp, đặc biệt quan trọng đối với những mẹ thường gặp phải tình trạng đau nhức sau khi sinh.

Tăng cường hệ miễn dịch

Vitamin C và protein trong ngao có tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch, giúp cơ thể mẹ chống lại các tác nhân gây bệnh. Điều này đặc biệt quan trọng cho sức khỏe của mẹ và gián tiếp hỗ trợ sự phát triển của bé.

Giảm nguy cơ mắc tiểu đường

Ngao chứa mangan, một khoáng chất có khả năng điều tiết lượng đường trong máu, giúp bà đẻ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường sau sinh.

Hỗ trợ răng lợi và làn da

Vitamin C có trong ngao giúp thúc đẩy quá trình lành vết thương và làm chắc khỏe răng lợi. Ngoài ra, riboflavin trong ngao còn hỗ trợ làm đẹp da, giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt và tăng sức khỏe thị lực.

Điều hòa huyết áp

Lượng kali trong ngao giúp cân bằng điện giải và nước trong cơ thể, hỗ trợ hệ tim mạch và duy trì huyết áp ổn định. Điều này rất tốt cho các mẹ sau sinh có tiền sử cao huyết áp.

Tốt cho tim mạch

Ngao giàu omega-3, một loại axit béo có lợi cho tim mạch, giúp nhịp tim ổn định, ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ.

Một số điều mẹ sau sinh cần chú ý khi ăn ngao

Mặc dù ngao mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, nhưng mẹ nên ăn với lượng vừa phải để tránh gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Theo các chuyên gia, mỗi tuần chỉ nên ăn khoảng 1 bữa ngao, mỗi bữa khoảng 200-300g.

Theo đó, mẹ cần chú ý một số điều sau đây khi ăn ngao để đảm bảo an toàn sức khỏe:

  • Chế biến kỹ: Mẹ sau sinh chỉ nên ăn ngao đã nấu chín kỹ. Tránh ăn ngao sống hoặc ngao chín tái vì có thể chứa ký sinh trùng gây hại.
  • Tránh ngao đã chết hoặc hỏng: Ngao chết hoặc ươn dễ gây ngộ độc, tiêu chảy, buồn nôn khi ăn phải.
  • Không ăn hoa quả ngay sau khi ăn ngao: Việc ăn hoa quả sau khi ăn ngao dễ gây lạnh bụng và cản trở hấp thu các dưỡng chất có trong ngao.
  • Không nấu ngao với thực phẩm giàu vitamin C: Sự kết hợp này có thể dẫn đến ngộ độc và không tốt cho hệ tiêu hóa.
Mẹ sau sinh ăn ngao được không? Ăn ngao có tác dụng gì? 2
Mẹ nên ăn ngao với lượng vừa phải để tránh gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Món ngon từ ngao cho mẹ sau sinh

Sau khi sinh, mẹ có thể ăn ngao từ tháng thứ nhất trở đi để bổ sung dinh dưỡng, giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng và khỏe mạnh hơn. Dưới đây là hai món ăn ngon miệng và giàu dưỡng chất từ ngao mà mẹ có thể dễ dàng tự chế biến.

Trứng xào ngao

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 1kg ngao;
  • 2 quả trứng;
  • 1 thìa hành tím băm;
  • 1 thìa hành lá;
  • Gia vị: Nước mắm, tiêu, hạt nêm.

Cách làm:

  • Rửa sạch ngao, ngâm trong nước muối loãng và vài lát ớt khoảng 1-2 tiếng để ngao nhả hết bụi bẩn.
  • Luộc ngao đến khi há miệng, lấy phần thịt ngao ra và ướp với tiêu, mắm, hành tím băm trong khoảng 30 phút.
  • Đập 2 quả trứng gà vào bát, nêm thêm hạt nêm và khuấy đều.
  • Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào phi thơm hành tím còn lại. Tiếp theo, cho ngao vào xào sơ đến khi săn lại rồi đổ ra bát riêng.
  • Đổ trứng vào chảo, xào nhanh tay. Khi trứng gần chín, cho ngao vào, thêm hành lá và xào đến khi chín đều rồi tắt bếp.

Món trứng xào ngao hấp dẫn với hương vị béo ngậy của trứng, vị ngọt của ngao cùng mùi thơm từ hành, rất dễ làm và bổ dưỡng.

Ngao nướng mỡ hành

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 1kg ngao;
  • 3 quả ớt;
  • Hành lá;
  • Dầu ăn thực vật.

Cách làm:

  • Ngao mua về ngâm trong nước vo gạo và vài lát ớt trong khoảng 3-4 tiếng để loại bỏ bùn đất, sau đó rửa sạch và để ráo.
  • Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Ớt loại bỏ hạt, thái lát mỏng.
  • Đun nóng 100ml dầu ăn trong chảo, sau đó thêm hành lá và chút hạt nêm, xào nhanh trong khoảng 1 phút rồi tắt bếp.
  • Xếp ngao lên vỉ nướng và nướng đến khi ngao mở hết miệng, rồi lấy ra. Dùng dao nhọn cạy miệng ngao, cho vào mỗi con ngao một thìa nhỏ mỡ hành và 1 lát ớt.
  • Nướng thêm khoảng 5 phút cho ngao chín đều, bày ra đĩa và thưởng thức.

Ngao nướng mỡ hành có vị ngọt đậm, thơm phức của hành lá, mùi cay nhẹ từ ớt, rất ngon miệng và bổ dưỡng.

Mẹ sau sinh ăn ngao được không? Ăn ngao có tác dụng gì? 3
Ngao nướng mỡ hành là một món ngon tuyệt vời dành cho các mẹ

Vậy, mẹ sau sinh ăn ngao được không? Câu trả lời là có nhưng cần chú ý đến thời điểm và lượng ăn để đảm bảo sức khỏe. Ăn ngao sau sinh giúp mẹ tăng cường sức khỏe, cung cấp nguồn dưỡng chất cho cơ thể. Hy vọng với những thông tin trên, các bà mẹ sẽ an tâm hơn khi lựa chọn thực phẩm và có chế độ ăn uống khoa học để phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.

Xem thêm thông tin