Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Thực phẩm sau sinh đóng vai trò quan trọng để cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể mẹ cũng như duy trì nguồn sữa chất lượng cho bé. Do đó, nhiều bà mẹ sau sinh thắc mắc rằng liệu sau sinh ăn ngao được không. Cùng tìm hiểu vấn đề này thông qua bài viết bên dưới nhé!
“Sau sinh ăn ngao được không?” là câu hỏi cực kỳ phổ biến của nhiều bà mẹ mới sinh mong muốn bổ sung dinh dưỡng hợp lý để phục hồi sức khỏe. Ngao không chỉ là món ăn ngon mà còn mang đến nhiều lợi ích quý giá cho sức khoẻ.
Ngao là loại hải sản phổ biến, chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá. Trung bình 100g thịt ngao cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu sau:
Đặc biệt, ngao rất giàu sắt, protein, canxi và các khoáng chất giúp hỗ trợ sức khỏe sau sinh, tăng cường máu và phòng ngừa tình trạng thiếu máu.
Rất nhiều mẹ băn khoăn không biết sau sinh ăn ngao được không. Trên thực tế, mẹ sau sinh hoàn toàn có thể ăn ngao nhưng nên đợi ít nhất một tháng sau khi sinh mới bổ sung ngao vào thực đơn. Ngao có tính hàn, dễ gây lạnh bụng. Do đó mẹ bỉm sữa cần cẩn thận, tránh ăn quá sớm khi hệ tiêu hóa còn yếu vì có thể gây tiêu chảy.
Khi ăn ngao vào thời gian thích hợp, mẹ sẽ nhận được nhiều lợi ích sức khỏe từ thực phẩm này. Cụ thể, ăn ngao sau sinh giúp bổ sung lượng protein, vitamin, khoáng chất phong phú, hỗ trợ quá trình phục hồi của cơ thể và tăng tiết sữa cho bé bú.
Ngao không chỉ không gây mất sữa mà còn giúp mẹ có nguồn sữa chất lượng cao hơn. Thịt ngao giàu protein và khoáng chất, giúp cải thiện chất lượng sữa, tăng sức đề kháng cho mẹ và bé. Nhờ vậy, trẻ bú mẹ sẽ có cơ hội phát triển tốt về thể chất và trí tuệ.
Nếu đã không còn thắc mắc mẹ sau sinh ăn ngao được không thì bạn nên tìm hiểu về lợi ích của việc ăn ngao sau sinh. Bổ sung ngao sau sinh một cách hợp lý mang lại nhiều lợi ích cho mẹ như:
Ngao là nguồn cung cấp sắt dồi dào – một dưỡng chất cần thiết cho quá trình sản sinh huyết sắc tố hemoglobin, giúp vận chuyển oxy đến các mô và ngăn ngừa thiếu máu. Với 28mg sắt trong mỗi 100g ngao, mẹ sẽ nhận được lượng sắt nhiều hơn so với các thực phẩm khác như thịt bò hay gan bò.
Trong ngao chứa selen, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có khả năng giảm đau xương khớp, đặc biệt quan trọng đối với những mẹ thường gặp phải tình trạng đau nhức sau khi sinh.
Vitamin C và protein trong ngao có tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch, giúp cơ thể mẹ chống lại các tác nhân gây bệnh. Điều này đặc biệt quan trọng cho sức khỏe của mẹ và gián tiếp hỗ trợ sự phát triển của bé.
Ngao chứa mangan, một khoáng chất có khả năng điều tiết lượng đường trong máu, giúp bà đẻ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường sau sinh.
Vitamin C có trong ngao giúp thúc đẩy quá trình lành vết thương và làm chắc khỏe răng lợi. Ngoài ra, riboflavin trong ngao còn hỗ trợ làm đẹp da, giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt và tăng sức khỏe thị lực.
Lượng kali trong ngao giúp cân bằng điện giải và nước trong cơ thể, hỗ trợ hệ tim mạch và duy trì huyết áp ổn định. Điều này rất tốt cho các mẹ sau sinh có tiền sử cao huyết áp.
Ngao giàu omega-3, một loại axit béo có lợi cho tim mạch, giúp nhịp tim ổn định, ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ.
Mặc dù ngao mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, nhưng mẹ nên ăn với lượng vừa phải để tránh gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Theo các chuyên gia, mỗi tuần chỉ nên ăn khoảng 1 bữa ngao, mỗi bữa khoảng 200-300g.
Theo đó, mẹ cần chú ý một số điều sau đây khi ăn ngao để đảm bảo an toàn sức khỏe:
Sau khi sinh, mẹ có thể ăn ngao từ tháng thứ nhất trở đi để bổ sung dinh dưỡng, giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng và khỏe mạnh hơn. Dưới đây là hai món ăn ngon miệng và giàu dưỡng chất từ ngao mà mẹ có thể dễ dàng tự chế biến.
Nguyên liệu chuẩn bị:
Cách làm:
Món trứng xào ngao hấp dẫn với hương vị béo ngậy của trứng, vị ngọt của ngao cùng mùi thơm từ hành, rất dễ làm và bổ dưỡng.
Nguyên liệu chuẩn bị:
Cách làm:
Ngao nướng mỡ hành có vị ngọt đậm, thơm phức của hành lá, mùi cay nhẹ từ ớt, rất ngon miệng và bổ dưỡng.
Vậy, mẹ sau sinh ăn ngao được không? Câu trả lời là có nhưng cần chú ý đến thời điểm và lượng ăn để đảm bảo sức khỏe. Ăn ngao sau sinh giúp mẹ tăng cường sức khỏe, cung cấp nguồn dưỡng chất cho cơ thể. Hy vọng với những thông tin trên, các bà mẹ sẽ an tâm hơn khi lựa chọn thực phẩm và có chế độ ăn uống khoa học để phục hồi sức khỏe nhanh chóng.
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.