Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Sau khi sinh, nhiều mẹ bỉm sữa thường lo lắng về chế độ ăn uống. Lúc này, một câu hỏi được đặt ra là “Sau sinh ăn bánh đa được không?”. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về lợi ích và tác động của bánh đa đối với sức khỏe mẹ bỉm, giúp mẹ yên tâm trong lựa chọn ăn uống hàng ngày.
Chế độ ăn uống là một trong những mối quan tâm hàng đầu của nhiều mẹ bỉm sữa. Với hương vị giòn thơm đặc trưng, bánh đa là món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, các mẹ thường lo ngại liệu sau sinh ăn bánh đa được không.
Bánh đa, hay còn gọi là bánh tráng nướng, là một món ăn vặt rất phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt là ở các tỉnh miền Bắc. Bánh đa được làm từ các nguyên liệu tự nhiên bao gồm bột gạo, mè trắng, lạc rang, dừa sợi, gừng và đường. Để tạo ra một chiếc bánh đa giòn tan, người làm bánh phải tráng bột mỏng, sau đó phơi khô và nướng trên bếp than cho đến khi bánh giòn.
Mỗi chiếc bánh đa nhỏ chứa khoảng 130-150 calo, với thành phần chính là tinh bột từ gạo và chất béo từ mè trắng và lạc rang. Nhờ vào các thành phần này, bánh đa không chỉ cung cấp năng lượng tức thì mà còn bổ sung một lượng chất béo lành mạnh cho cơ thể. Những nguyên liệu tự nhiên và lành tính này có thể giúp mẹ bỉm tăng thêm năng lượng mà không lo về tác động tiêu cực đối với sức khỏe.
Không ít người đặt ra câu hỏi rằng sau sinh ăn bánh đa được không. Các mẹ sau sinh, dù sinh thường hay sinh mổ, đều có thể ăn bánh đa với lượng vừa phải. Nhờ các thành phần tự nhiên và lành tính, bánh đa không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Thậm chí, nó còn giúp mẹ bổ sung thêm năng lượng và mang đến cảm giác ngon miệng trong những lúc căng thẳng khi chăm sóc bé.
Tuy nhiên, do đặc tính cứng của bánh đa, mẹ sau sinh cần chú ý ăn một lượng vừa phải và nhai kỹ để tránh tình trạng khó tiêu. Sau sinh, hệ tiêu hóa của mẹ vẫn còn yếu, nên việc tiêu hóa các món cứng có thể dễ gây đầy bụng hoặc khó tiêu. Mẹ có thể kết hợp bánh đa với các món giàu dinh dưỡng như thịt băm, thịt lươn hoặc rau thơm để bổ sung thêm dưỡng chất, vừa làm tăng hương vị món ăn, vừa đảm bảo sức khỏe.
Không chỉ thắc mắc sau sinh ăn bánh đa được không mà các mẹ còn quan tâm đến việc sau sinh ăn bánh đa có gây mất sữa hay không. Hiện nay, không có bất kỳ nghiên cứu khoa học nào chỉ ra rằng ăn bánh đa sẽ gây mất sữa. Vì thế, mẹ bỉm có thể hoàn toàn yên tâm thưởng thức món bánh này với mức độ vừa phải. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc ăn quá nhiều bánh đa, hay thậm chí ăn bánh đa thay cơm có thể dẫn đến tình trạng thiếu dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn có thể gây tác động tiêu cực đến chất lượng và số lượng sữa mẹ.
Bánh đa chỉ nên là một món ăn vặt thêm vào khẩu phần ăn, chứ không nên thay thế cho các bữa ăn chính. Để đảm bảo sữa mẹ luôn đủ chất dinh dưỡng, mẹ cần ăn uống đa dạng, bổ sung đủ các nhóm chất từ các nguồn thực phẩm khác như rau củ, thịt nạc và các loại hạt.
Thời gian lý tưởng để mẹ bỉm ăn bánh đa là ít nhất khoảng một tháng sau khi sinh. Trong khoảng thời gian ở cữ này, hệ tiêu hóa của mẹ vẫn còn yếu, việc ăn bánh đa sớm có thể dẫn đến các triệu chứng đầy bụng khó tiêu hoặc táo bón. Sau khi cơ thể đã dần hồi phục, mẹ có thể bắt đầu thưởng thức bánh đa như một món ăn phụ lành mạnh.
Để đảm bảo sức khỏe và duy trì nguồn sữa dồi dào cho bé, mẹ bỉm cần lưu ý một số điểm quan trọng khi ăn bánh đa sau sinh:
Ngoài bánh đa, mẹ bỉm có thể bổ sung thêm nhiều loại thực phẩm cực lợi sữa để tăng cường chất lượng sữa mẹ, giúp bé phát triển toàn diện. Dưới đây là một số loại thực phẩm lợi sữa tốt cho mẹ:
Vậy là vấn đề các mẹ sau sinh ăn bánh đa được không đã được giải đáp rõ ràng qua các thông tin cung cấp trên. Có thể thấy mẹ bỉm hoàn toàn có thể ăn bánh đa như một món ăn vặt bổ sung năng lượng. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý đến một số vấn đề nhằm tránh gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa cũng như đảm bảo sữa mẹ luôn dồi dào dinh dưỡng.
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.