Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Sau sinh, việc bổ sung dinh dưỡng là vô cùng quan trọng để giúp mẹ hồi phục và mang đến nguồn sữa chất lượng cho bé. Nhiều mẹ bỉm sữa thường thắc mắc liệu nước tương có phải là lựa chọn hợp lý hay không? Sau sinh ăn nước tương được không? Bài viết này của nhà thuốc Long Châu sẽ giúp bạn có câu trả lời chính xác.
Mẹ bầu nào mê món ăn đậm đà chắc hẳn sẽ không khỏi thắc mắc sau sinh ăn nước tương được không? Nước tương mang đến hương vị thơm ngon, nhưng liệu nó có ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ? Hãy cùng giải đáp thắc mắc này để có chế độ ăn uống khoa học và đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.
Nước tương (hay còn gọi là xì dầu, tàu vị yểu) là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực, được sản xuất bằng cách lên men đậu phộng, đậu tương, muối và nước. Thành phần dinh dưỡng trong 100g nước tương bao gồm:
Nước tương có hàm lượng protein và các khoáng chất như sắt, canxi và magie, cung cấp dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, hàm lượng natri cao là một điều cần cân nhắc, đặc biệt là đối với những người cần kiểm soát lượng muối nạp vào cơ thể.
Sau sinh ăn nước tương được không là thắc mắc của nhiều mẹ bỉm. Sau khi sinh, việc chọn lựa các loại thực phẩm phù hợp đóng vai trò rất quan trọng để giúp mẹ nhanh chóng phục hồi sức khỏe và duy trì nguồn sữa cho bé. Đối với nước tương, mẹ sau sinh có thể sử dụng, tuy nhiên, cần tiêu thụ với số lượng ít và không nên ăn quá thường xuyên.
Nước tương có thể giúp món ăn thêm đậm đà, ngon miệng, đồng thời kích thích vị giác, đặc biệt phù hợp với những mẹ ăn chay và cần thay thế nước mắm bằng một loại gia vị khác. Dù vậy, do hàm lượng natri cao, mẹ chỉ nên ăn nước tương ở mức vừa phải, tránh làm tăng nguy cơ các vấn đề sức khỏe về lâu dài.
Hiện nay chưa có nghiên cứu nào chứng minh rằng việc mẹ sau sinh ăn nước tương sẽ gây mất sữa. Do đó, nếu tiêu thụ nước tương với lượng nhỏ, mẹ hoàn toàn có thể yên tâm rằng nó sẽ không ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng sữa cho con bú. Tuy nhiên, nên tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé.
Mẹ sau sinh có thể bắt đầu ăn nước tương sau vài ngày sinh. Tuy nhiên, một số chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên đợi từ 1 - 2 tuần sau sinh để cơ thể mẹ ổn định và để tránh việc tiêu thụ gia vị quá sớm ảnh hưởng đến quá trình hồi phục. Mỗi ngày, mẹ có thể dùng khoảng một thìa nước tương trong các món ăn mà không cần kiêng khem quá kỹ lưỡng.
Nước tương có thể được sử dụng trong nhiều cách chế biến khác nhau:
Mặc dù có thể dùng nước tương sau sinh, mẹ vẫn cần chú ý một số điều sau để bảo đảm an toàn cho sức khỏe:
Thắc mắc sau sinh ăn nước tương được không đã được giải đáp. Bên cạnh đó, mẹ nên bổ sung những thực phẩm sau để hỗ trợ hồi phục nhanh chóng và cung cấp nguồn sữa chất lượng cho con:
Tóm lại, sau sinh ăn nước tương được không? Mẹ sau sinh có thể ăn nước tương với một lượng nhỏ và đúng cách để không ảnh hưởng đến sức khỏe và nguồn sữa cho con. Nước tương giúp món ăn đậm đà, dễ ăn và là lựa chọn thay thế nước mắm cho các mẹ ăn chay. Tuy nhiên, cần lưu ý kiểm soát liều lượng và chọn nước tương chất lượng cao để tránh những nguy cơ tiềm ẩn.
Việc duy trì một chế độ ăn lành mạnh, an toàn và cân đối sau sinh là quan trọng để mẹ có thể nhanh chóng hồi phục sức khỏe và chăm sóc con nhỏ tốt hơn.
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.