Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Cách chữa dị ứng hải sản nhanh nhất và an toàn nhất

Ngày 06/04/2018
Kích thước chữ

Cách chữa dị ứng hải sản nhanh nhất là câu hỏi được mọi người rất quan tâm trước nhóm thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng lại có khả năng gây dị ứng cao hàng đầu hiện nay, với nhiều biểu hiện từ nhẹ đến nặng, thậm chí dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Hải sản là nguồn thực phẩm chứa nhiều giá trị dinh dưỡng vốn được nhiều người yêu thích, nhưng rất dễ gây dị ứng cho cả trẻ em và người lớn với nhiều triệu chứng khác nhau từ nhẹ đến nặng xuất hiện chỉ vài giờ hoặc vài phút sau khi ăn. Thế nên việc chủ động tìm hiểu những cách chữa dị ứng hải sản nhanh nhất hay cách hạn chế như thế nào đặc biệt nhận nhiều sự quan tâm, dưới đây là một số cách bạn có thể thực hiện trong các trường hợp dị ứng nhẹ, bạn đọc cùng tham khảo nhé.

Dị ứng hải sản là gì?

Theo số liệu ước tính từ nhiều chuyên gia sức khỏe cho biết, khoảng 1% dân số trên toàn thế giới bị dị ứng hải sản, đặc biệt phổ biến trong nhóm trẻ độ tuổi thiếu niên và người trưởng thành và có khoảng 20% trường hợp dị ứng sẽ hết dị ứng theo thời gian.

Tuy hải sản nổi tiếng với nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng đồng thời cũng là một trong các thực phẩm gây ra loại dị ứng nguy hiểm nhất, có tỷ lệ cao làm tăng số người nhập viện do mức độ dị ứng thức ăn cao hơn nhiều so với các dạng dị ứng khác.

cách chữa dị ứng hải sản nhanh nhất 1
Có khoảng 1% dân số trên thế giới có cơ địa dị ứng với hải sản

Dấu hiệu của dị ứng hải sản

Những loại hải sản quen thuộc với mọi người như tôm, cua, ghẹ, cá nhám, mực, ốc,... ngoài chứa protein bổ dưỡng còn có thêm các protein khác mà tùy vào cơ địa sẽ làm kích hoạt hệ thống miễn dịch cơ thể từng người gây dị ứng. Ngoài ra còn một số nguyên nhân gây dị ứng hải sản thường gặp bao gồm:

  • Dị ứng do giải phóng các histamin: Nguồn gốc từ việc thiếu hụt các chất kháng histamin tự do, nên khi ăn các loại hải sản có chứa hàm lượng histamin cao sẽ làm giải phóng histamin ở mũi, vòm miệng và họng, làm xuất hiện các triệu chứng dị ứng.
  • Dị ứng do phản ứng của miễn dịch cơ thể: Một số protein không tốt cho cơ thể khi vào cơ thể sẽ bị hệ miễn dịch xác định là những kháng nguyên và làm xuất hiện các phản ứng dị ứng.
  • Dị ứng do nhóm quyết định kháng nguyên: Protein trong một số hải sản lại là bán kháng nguyên. Do đó, nếu chúng kết hợp với nhóm quyết định kháng nguyên có sẵn trong cơ thể sẽ dẫn tới dị ứng.
cách chữa dị ứng hải sản nhanh nhất 2
Các nốt mẩn ngứa râm ran sau khi ăn hải sản là biểu hiện dị ứng thường gặp

Triệu chứng dị ứng hải sản

Các dấu hiệu dị ứng hải sản có thể sẽ xuất hiện ngay lập tức hoặc trong vòng vài phút đến khoảng vài giờ sau khi ăn, dưới nhiều cấp độ khác nhau từ nhẹ đến nặng.

Mức độ dị ứng nhẹ

  • Da bắt đầu nổi mẩn ngứa, nổi mề đay, phát ban;
  • Lưỡi và môi bị sưng bất thường;
  • Có thể xuất hiện cảm giác buồn nôn;
  • Nghẹt mũi và ho.

Mức độ dị ứng vừa

  • Khó thở, tức ngực, thở khò khè và nghẹt mũi;
  • Đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy;
  • Cảm thấy chóng mặt, choáng váng và người cảm thấy khó chịu;
  • Khoang miệng bị ngứa râm ran.

Mức độ dị ứng nặng

  • Sưng mắt, cổ họng bị sưng, nghẹn ở cổ họng, đường thở co thắt;
  • Có thể gây sốc phản vệ nguy hiểm và huyết áp giảm nghiêm trọng;
  • Mạch đập nhanh, cảm thấy chóng mặt và thậm chí bị bất tỉnh.

Những triệu chứng dị ứng trên không phải ai bị dị ứng hải sản cũng đều gặp mà còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người sẽ có những biểu hiện khác nhau. Dù là bất kỳ dấu hiệu nào từ nhẹ đến nặng, ngay khi xuất hiện những triệu chứng bất thường bạn đọc cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.

cách chữa dị ứng hải sản nhanh nhất 3
Triệu chứng dị ứng hải sản có thể xuất hiện sau vài phút hoặc đến vài giờ sau khi ăn

Cách chữa dị ứng hải sản nhanh nhất tại nhà

Trước nguyên nhân và những dấu hiệu khi bị dị ứng hải sản, Nhà thuốc Long Châu muốn gợi ý đến bạn một số cách chữa dị ứng hải sản nhanh nhất trong các trường hợp triệu chứng nhẹ, để bạn đọc có thể tham khảo và áp dụng nếu cần.

Mật ong pha nước ấm

Sau khi ăn hải sản, da bắt đầu ngứa râm ran và xuất hiện mẩn ngứa, bạn nên uống một ly mật ong pha nước ấm để giảm bớt cảm giác ngứa, vì thực tế mật ong được chứng minh có đặc tính khử trùng và tiêu diệt các vi khuẩn có hại.

Ngoài ra mật ong còn bổ sung thêm nhiều khoáng chất như canxi, kali, sắt,... giúp tăng cường sức khỏe và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Dưới đây là công thức pha mật ong bạn đọc có thể uống vào mỗi buổi sáng hoặc buổi tối trong 3 ngày liên tục để khắc phục ngứa ngáy do dị ứng.

  • Nguyên liệu: 2 muỗng mật ong nguyên chất và 250ml nước ấm.
  • Cách thực hiện: Cho mật ong vào nước ấm khuấy đều rồi uống ngay khi hỗn hợp còn ấm nóng.

Nước chanh tươi

Vitamin C có nhiều trong chanh với công dụng làm lành vết thương nhanh chóng và cần thiết để duy trì các mô liên kết. Hơn nữa vitamin C còn có khả năng kháng viêm, đóng vai trò quan trọng trong quá trình hồi phục các tổn thương trên cơ thể.

Đặc biệt chanh còn được xem là phương pháp hỗ trợ chữa dị ứng tôm tốt, cải thiện tình trạng rối loạn điện giải và hạ sốt nhanh chóng.

  • Nguyên liệu: 1/2 quả chanh, 250ml nước ấm và 1 muỗng mật ong nguyên chất.
  • Cách thực hiện: Vắt nước cốt chanh vào ly, khuấy đều với nước ấm để làm tan nước cốt, sau đó thêm mật ong vào hỗn hợp để giảm độ chua và tăng vị.

Lưu ý: Để đảm bảo axit có trong chanh không làm ảnh hưởng đến dạ dày, khuyến khích người bệnh nên uống sau khi ăn no với tần suất 1 lần/ngày, dùng liên tục trong 3 ngày để cải thiện triệu chứng.

cách chữa dị ứng hải sản nhanh nhất 4
Chanh và mật ong là bộ đôi quà tặng tuyệt vời cho sức khỏe

Trà gừng nóng

Bên cạnh chanh và mật ong, trà gừng nóng cũng là cách giảm ngứa khi bị dị ứng hiệu quả, vì trong Đông y gừng có vị cay, tính ấm và công dụng giải độc tốt khi chứa hoạt chất diệt khuẩn, sát trùng tốt.

  • Nguyên liệu: 1 củ gừng và 250ml nước nóng.
  • Cách thực hiện: Rửa sạch gừng rồi cắt nhỏ bỏ vào ly, thêm nước nóng và hãm trong 15 phút. Sau đó uống nước gừng giống như nước trà, khuyến khích nên uống khi nước còn ấm để dịu cơn ngứa.

Dị ứng hải sản là vấn đề khá phổ biến với nhiều người, do đó đối với những ai có cơ địa bị dị ứng hải sản nên cân nhắc lựa chọn các thực phẩm phù hợp trong bữa ăn mỗi ngày, vì những dấu hiệu có thể nhẹ nhưng sẽ mang lại nhiều phiền toái khó chịu cho người bệnh. Đồng thời người dễ bị dị ứng cũng nên trang bị cho mình những thông tin về cách chữa dị ứng hải sản nhanh nhất để kịp xử lý nếu không may xảy ra.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin