Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Mì cay là món ăn được nhắc đến nhiều nhất mỗi khi thời tiết trở lạnh, tạo thành một xu hướng ẩm thực được đón nhận nồng nhiệt. Vậy bạn có biết mì cay bao nhiêu calo? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu ngay.
Mì cay là sự kết hợp nhiều nguyên liệu hải sản, rau, nấm, thịt bò, xúc xích, mì sợi và nước dùng với vị cay tê đặc trưng, kích thích vị giác. Ăn mì cay thường xuyên như vậy nhưng liệu bạn đã biết trong 1 tô mì cay bao nhiêu calo?
Mì cay là tên gọi chung cho món mì với 2 nguyên liệu chính là sợi mì Hàn Quốc dai ngon, kết hợp với nước dùng được hòa trộn hài hòa vị cay nồng, ấm nóng và mặn, ngọt cân bằng. Các món ăn kèm trong mì cay rất đa dạng. Bạn có thể thêm hải sản, nghêu, xúc xích, rau, nấm, thịt bò, thịt lợn,... vào để tạo nên hương vị món mì mà mình yêu thích.
Vậy mì cay bao nhiêu calo? Để xác định chính xác mì cay bao nhiêu calo rất khó. Bởi cách tính calo trong mì cay còn tùy thuộc vào các nguyên liệu có trong mì cũng như cách nêm nếm nước dùng của người nấu. Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, 1 bát mì cay có khoảng 600 - 800 calo, cụ thể hơn là:
Như vậy, câu hỏi mì cay bao nhiêu calo đã được giải đáp. Nhưng đây chỉ là con số thống kê, mang tính tham khảo vì như đã nói ở trên, số calo trong 1 tô mì cay là khác nhau do nhiều yếu tố nguyên liệu, gia vị nêm nếm, lượng mì,...
Ngoài câu hỏi mì cay bao nhiêu calo, ăn mì cay có mập không cũng được phái đẹp quan tâm. Mì cay là món ăn ngon, có khả năng kích thích vị giác nên để lại ấn tượng mạnh đối với người dùng. Chính vì vậy, cảm giác thèm mì cay xuất hiện, khiến bạn muốn ăn ngay một tô mì cay nóng hổi, thơm nồng mùi ớt bột và ngọt vị thịt, hải sản.
Vậy ăn mì cay có tích mỡ không? Mì cay có trung bình từ 600 - 800 calo, một con số khá cao so với nhu cầu của cơ thể. Nếu bạn ăn mì cay vượt quá 670 calo, khả năng cao mì cay có thể làm bạn tăng cân đấy.
Điều này dựa trên nguyên tắc calo nạp thấp hơn calo tiêu thụ sẽ giúp giảm cân và ngược lại, nạp nhiều calo hơn số calo tiêu thụ sẽ gây tích tụ mỡ thừa, dư năng lượng. Tinh bột trong mì và lượng chất béo bão hòa có thể làm bạn béo lên.
Tuy nhiên, nếu bạn là người thường xuyên vận động, đặc thù công việc cần hoạt động nhiều, tiêu hao nhiều calo thì một tô mì cay 600 - 800 calo sẽ không làm bạn tăng cân.
Bạn đang muốn ăn 1 tô mì cay nóng hổi hấp dẫn nhưng sợ tăng cân? Bạn thắc mắc mì cay bao nhiêu calo? Vậy hãy thử ngay những mẹo nhỏ giúp cơ thể khỏe mạnh, tiêu hóa tốt, cân nặng giữ nguyên ngay cả khi bạn ăn mì cay.
Một tô mì cay thông thường đa phần là mì, nước dùng và thực phẩm cung cấp đạm. Tuy có rau, nấm nhưng không nhiều. Vì thế, để ăn mì cay không lo mập, bạn nên thêm nhiều rau hơn khi nấu mì cay.
Nấu mì cay tại nhà là phương án hiệu quả, giải quyết cơn thèm ăn mì cay mà không làm ảnh hưởng đến cân nặng. Bạn có thể thử các loại rau ăn cùng mì cay như cải thìa, cải ngọt, rau chân vịt, bông cải xanh, trắng, bắp cải, cải thảo,...
Xúc xích, thịt ba chỉ có nhiều mỡ,... là những nguyên liệu không nên thêm vào khi nấu mì cay cho người giảm cân. Bởi các chất bảo quản và dầu mỡ động vật có thể gây khó tiêu, đầy bụng, tăng cân, béo phì,... đấy. Thay vào đó, bạn có thể dùng thịt ức gà, phi lê cá hoặc trứng trần cũng rất ngon.
Trong gói mì đã có một lượng dầu mỡ nhất định, ngoài ram khi nấu ăn, những nguyên liệu như thịt, cá cũng tiết ra mỡ nên bạn không cần thêm dầu, mỡ khi nấu mì cay. Việc này giúp hạn chế chất béo, giảm nguy cơ tăng cân.
Mỗi tuần, ăn mì cay 1 - 2 lần là tần suất thích hợp với người đang trong chế độ giảm cân. Bạn cũng nên cân nhắc việc giảm dần tần suất ăn mì cay để cân nặng ổn định, có lợi cho sức khỏe hơn.
Uống nước trước khi ăn mì cay tạo hiện tượng no giả, giảm cảm giác đói bụng, thèm ăn và khiến bạn ăn ít hơn. Áp dụng mẹo nhỏ này giúp hạn chế nạp thức ăn vào cơ thể, kiểm soát tốt hơn số calo, giữ cân, giữ dáng hiệu quả.
Mì cay bao nhiêu calo? Khi nào không nên ăn mì cay? Với những người bị bệnh lý về tim mạch như mỡ trong máu, xơ vữa động mạch,... không nên ăn mì cay. Bởi trong món ăn này có chứa nhiều chất béo bão hòa và lượng cholesterol lớn, có nguy cơ ảnh hưởng đến bệnh tình và làm sức khỏe chuyển biến xấu.
Phụ nữ mang bầu không nên ăn mì cay trong giai đoạn mang thai và cho con bú. Lý giải cho điều này, các chuyên gia nhận định việc ăn mì cay nói riêng và thức ăn cay nóng, có nhiều gia vị nồng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ, chất lượng máu và nước ối, có ảnh hưởng đến thai nhi. Không chỉ vậy, mì cay còn gây nóng trong, nhiệt miệng, táo bón,... gây khó chịu, bất tiện cho bà bầu, nhất là trong những tháng cuối thai kỳ.
Xem thêm chi tiết tại: Bầu ăn mì cay được không
Ai không nên ăn mì cay? Mì cay có vị cay nồng, đặc biệt không thích hợp với người có bệnh lý về dạ dày như viêm loét dạ dày, trào ngược thực quản,.... Trường hợp này khi ăn mì cay có thể làm nguy cơ bị viêm túi mật, sỏi mật tăng cao, vết loét dạ dày trầm trọng hơn, có thể dẫn đến ung thư dạ dày.
Mong rằng những thông tin trên đây đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc mì cay bao nhiêu calo. Nếu dị ứng những nguyên liệu trong món ăn này, bạn cũng cần kiêng ăn để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và giảm cân thành công.
Xem thêm:
Hồng Nhung
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.