Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Mẹ & bé

Một số thực phẩm làm giảm nước ối và tình trạng dư ối

Ngày 24/06/2024
Kích thước chữ

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu phải đối mặt với không ít những khó khăn và dư ối là một trong số đó. Thực tế cho thấy, dư ối không xuất phát từ chế độ ăn uống song một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp mẹ bầu cải thiện tình trạng này. Trong bài viết sức khỏe hôm nay, Nhà thuốc Long Châu sẽ bật mí cho bạn đọc một số thực phẩm làm giảm nước ối.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, nếu không may phải đối mặt với tình trạng dư ối thì các mẹ nên bổ sung các thực phẩm làm giảm nước ối để cân bằng lại lượng nước ối sao cho phù hợp. Vậy đâu là các thực phẩm làm giảm nước ối. Trước khi giải đáp thắc mắc này, hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu sơ qua về tình trạng dư ối bạn nhé.

Tổng quan về hiện tượng dư ối

Nước ối là chất lỏng bao quanh thai nhi sau một vài tuần đầu của thai kỳ. Chất lỏng này có vai trò vô cùng quan trọng trong việc tái tạo năng lượng, cung cấp dưỡng chất nuôi dưỡng thai nhi đồng thời giúp bảo vệ thai nhi trước những chấn thương khi ở trong bụng mẹ, tránh được sự chèn ép quá mức gây ra bởi cơ tử cung và đặc biệt là giúp thai nhi chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh nhờ tính kháng khuẩn.

Lượng nước ối trong thai kỳ sẽ thay đổi linh hoạt theo tuần của thai kỳ. Cụ thể:

  • Thai nhi từ 16 - 32 tuần thì lượng nước ối tương ứng khoảng 250 - 600ml.
  • Theo thời gian, khi đến tuần thai thứ 34, lượng nước ối sẽ tăng lên 800ml và lượng nước ối này sẽ tiếp tục tăng, có thể lên đến 1000ml khi thai nhi được 36 tuần tuổi.
  • Trong những tuần thai tiếp theo của thai kỳ, lượng nước ối sẽ giảm xuống mức bình thường là 600 - 800ml cho đến lúc mẹ sinh.

Vậy dư ối được xác định khi nào? Lượng nước ối bao quanh thai nhi vượt ngưỡng bình thường thì được xác định là dư ối. Trên thực tế, hiện tượng này thường hiếm gặp và đối với các trường hợp nhẹ thì thường khó phát hiện. Nếu tình trạng dư ối nghiêm trọng sẽ có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ bầu và thai nhi.

Cùng chuyên gia tìm hiểu một số thực phẩm làm giảm nước ối và tình trạng dư ối 1
Dư ối xảy ra khi lượng nước ối của mẹ bầu trong thai kỳ tăng vượt ngưỡng bình thường

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng dư ối

Trên thực tế, dư ối khi mang thai có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó không thể không kể đến:

Nguyên nhân từ phía mẹ

Mẹ bầu có nguy cơ cao bị đa ối nếu:

  • Mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ: Theo thống kê, có khoảng 10% mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ gặp phải tình trạng dư ối.
  • Mang đa thai: Nguy cơ dư ối cao thường xảy ra ở các bà mẹ sang song thai hoặc đa thai. Nguyên nhân là do sự trao đổi chất giữa các bào thai không được cân bằng hay nói cách khác một thai có thể nhiều nước ối và thai còn lại có rất ít nước ối.
  • Có kháng thể bất thường gây ra tình trạng kháng Rh và các bệnh huyết tán thứ phát.

Nguyên nhân từ phía thai nhi

Các yếu tố từ phía thai nhi làm tăng nguy cơ dư ối khi mang thai ở mẹ bầu bao gồm:

  • Thai bị dị tật bẩm sinh hoặc có các vấn đề bất thường như hẹp môn vị, não úng thuỷ, sứt môi… có khả năng cao trẻ sẽ ngừng nuốt nước ối trong khi thận của trẻ vẫn tiếp tục bài tiết nước tiểu. Điều này dẫn đến tình trạng dư ối khi mang thai.
  • Ngoài ra, dư ối còn có thể bắt nguồn từ sự bất đồng nhóm máu giữa mẹ và bé, sự nhiễm trùng bào thai…

Nguyên nhân từ phía rau thai

Không chỉ các vấn đề bất thường ở mẹ hay thai nhi mà ngay cả những bất thường ở rau thai cũng có thể là nguyên nhân khiến mẹ bị dư ối. Cụ thể, tình trạng dư ối có thể xảy ra nếu rau thai xuất hiện u mạch máu màng đệm gây tổn thương bánh rau, viêm môi mạc tử cung, sưng phù rau thai…

Cùng chuyên gia tìm hiểu một số thực phẩm làm giảm nước ối và tình trạng dư ối 2
Dư ối có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau

Dư ối có nguy hiểm không?

Dư ối là tình trạng rất nhiều mẹ gặp phải khi mang thai. Thực tế cho thấy, một số trường hợp dư ối khi mang thai có thể không gây ra bất kỳ vấn đề gì song nhiều trường hợp dư ối nghiêm trọng có thể dẫn đến tình trạng vỡ ối sớm dẫn đến sinh sớm hơn dự kiến và điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sự tăng trưởng của trẻ, thậm chí là có thể làm tăng nguy cơ dị tật xương khi trẻ sinh ra.

Ngoài ra, dư ối khi mang thai còn có thể làm tăng nguy cơ thai chết lưu và xuất huyết sau sinh.

Một số loại thực phẩm làm giảm nước ối

Để cải thiện tình trạng dư ối, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mẹ bầu nên bổ sung các thực phẩm làm giảm nước ối vào khẩu phần ăn hàng ngày. Dưới đây là một số thực phẩm làm giảm nước ối, bạn đọc có thể tham khảo:

Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất

Nếu đang gặp phải tình trạng dư ối, các mẹ tuyệt đối không nên bỏ qua những loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất như rau xanh và trái cây tươi. Lý do là bởi:

  • Rau xanh và trái cây không chỉ là nguồn cung cấp vitamin và dưỡng chất dồi dào giúp giảm lượng nước ối mà còn là nguồn bổ sung hàm lượng lớn chất xơ cho cơ thể, giúp mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng táo bón khi mang thai. Điều này đã không ít các nghiên cứu khoa học được chứng minh.
  • Không những vậy, một số loại rau sẫm màu còn chứa hàm lượng lớn axit folic giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi.
Cùng chuyên gia tìm hiểu một số thực phẩm làm giảm nước ối và tình trạng dư ối 3
Rau xanh và trái cây tươi là một trong những nhóm thực phẩm làm giảm nước ối

Hải sản

Hải sản không chỉ là nguồn cung cấp canxi dồi dào tốt cho thai kỳ mà còn là nhóm thực phẩm giúp cải thiện tình trạng dư ối. Tuy nhiên, khi ăn hải sản mẹ cần lưu ý một số vấn đề như:

  • Lựa chọn thực phẩm tươi sống, hạn chế tối đa việc sử dụng hải sản đông lạnh.
  • Chỉ ăn hải sản đã được nấu chín và ăn với một lượng vừa phải.

Thực phẩm giàu protein và sắt

Các thực phẩm giàu protein và sắt cũng được chứng minh là rất tốt cho mẹ bầu bị dư ối. Theo đó, nếu mẹ bầu đang gặp phải tình trạng dư ối, mẹ nên tăng cường bổ sung các nhóm thực phẩm giàu nhóm dưỡng chất này như thịt bò, thịt heo, thịt gà, cá… Hành động này không chỉ giúp mẹ bầu cải thiện tình trạng dư ối mà còn giúp cung cấp các dưỡng chất cần thiết giúp thai nhi phát triển toàn diện từ khi còn trong bụng mẹ.

Cùng chuyên gia tìm hiểu một số thực phẩm làm giảm nước ối và tình trạng dư ối 4
Mẹ bầu nên tăng cường bổ sung thịt bò vào khẩu phần ăn hàng ngày

Các thực phẩm chứa chất béo và tinh bột

Chớ bỏ qua các thực phẩm có chứa tinh bột và chất béo tốt nếu mẹ đang gặp phải tình trạng dư ối bởi nhóm thực phẩm này được chứng minh là mang lại hiệu quả cao trong việc cải thiện tình trạng dư ối.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, mẹ bầu cần ăn tối thiểu 1 - 2 bát cơm mỗi bữa. Nếu chán, mẹ có thể cải thiện bằng cách thay thế cơm bằng phở, bún, khoai lang hoặc ngũ cốc…

Ngoài ra, chất béo có trong đậu phộng, quả bơ, dầu oliu, cá hồi, dầu hạt lanh… cũng là nguồn dưỡng chất tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé trong thai kỳ đồng thời giúp cải thiện hiệu quả tình trạng dư ối.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản xoay quanh tình trạng dư ối và các thực phẩm làm giảm nước ối mà Nhà thuốc Long Châu đã tổng hợp để gửi đến độc giả. Mong rằng, qua bài viết này, bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về tình trạng dư ối đồng thời nắm được một số loại thực phẩm giúp cải thiện tình trạng dư ối. Cảm ơn bạn đã dành thời gian để theo dõi hết bản tin sức khỏe hôm nay của Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm: Nước ối sắp sinh có màu gì? Hiểu rõ để chuẩn bị tốt nhất cho ngày vượt cạn

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh

Đã kiểm duyệt nội dung

Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.

Xem thêm thông tin