Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Trong quá trình mang thai, mẹ bầu phải đối mặt với không ít những khó khăn và dư ối là một trong số đó. Thực tế cho thấy, dư ối không xuất phát từ chế độ ăn uống song một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp mẹ bầu cải thiện tình trạng này. Trong bài viết sức khỏe hôm nay, Nhà thuốc Long Châu sẽ bật mí cho bạn đọc một số thực phẩm làm giảm nước ối.
Theo khuyến cáo của các chuyên gia, nếu không may phải đối mặt với tình trạng dư ối thì các mẹ nên bổ sung các thực phẩm làm giảm nước ối để cân bằng lại lượng nước ối sao cho phù hợp. Vậy đâu là các thực phẩm làm giảm nước ối. Trước khi giải đáp thắc mắc này, hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu sơ qua về tình trạng dư ối bạn nhé.
Nước ối là chất lỏng bao quanh thai nhi sau một vài tuần đầu của thai kỳ. Chất lỏng này có vai trò vô cùng quan trọng trong việc tái tạo năng lượng, cung cấp dưỡng chất nuôi dưỡng thai nhi đồng thời giúp bảo vệ thai nhi trước những chấn thương khi ở trong bụng mẹ, tránh được sự chèn ép quá mức gây ra bởi cơ tử cung và đặc biệt là giúp thai nhi chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh nhờ tính kháng khuẩn.
Lượng nước ối trong thai kỳ sẽ thay đổi linh hoạt theo tuần của thai kỳ. Cụ thể:
Vậy dư ối được xác định khi nào? Lượng nước ối bao quanh thai nhi vượt ngưỡng bình thường thì được xác định là dư ối. Trên thực tế, hiện tượng này thường hiếm gặp và đối với các trường hợp nhẹ thì thường khó phát hiện. Nếu tình trạng dư ối nghiêm trọng sẽ có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ bầu và thai nhi.
Trên thực tế, dư ối khi mang thai có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó không thể không kể đến:
Mẹ bầu có nguy cơ cao bị đa ối nếu:
Các yếu tố từ phía thai nhi làm tăng nguy cơ dư ối khi mang thai ở mẹ bầu bao gồm:
Không chỉ các vấn đề bất thường ở mẹ hay thai nhi mà ngay cả những bất thường ở rau thai cũng có thể là nguyên nhân khiến mẹ bị dư ối. Cụ thể, tình trạng dư ối có thể xảy ra nếu rau thai xuất hiện u mạch máu màng đệm gây tổn thương bánh rau, viêm môi mạc tử cung, sưng phù rau thai…
Dư ối là tình trạng rất nhiều mẹ gặp phải khi mang thai. Thực tế cho thấy, một số trường hợp dư ối khi mang thai có thể không gây ra bất kỳ vấn đề gì song nhiều trường hợp dư ối nghiêm trọng có thể dẫn đến tình trạng vỡ ối sớm dẫn đến sinh sớm hơn dự kiến và điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sự tăng trưởng của trẻ, thậm chí là có thể làm tăng nguy cơ dị tật xương khi trẻ sinh ra.
Ngoài ra, dư ối khi mang thai còn có thể làm tăng nguy cơ thai chết lưu và xuất huyết sau sinh.
Để cải thiện tình trạng dư ối, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mẹ bầu nên bổ sung các thực phẩm làm giảm nước ối vào khẩu phần ăn hàng ngày. Dưới đây là một số thực phẩm làm giảm nước ối, bạn đọc có thể tham khảo:
Nếu đang gặp phải tình trạng dư ối, các mẹ tuyệt đối không nên bỏ qua những loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất như rau xanh và trái cây tươi. Lý do là bởi:
Hải sản không chỉ là nguồn cung cấp canxi dồi dào tốt cho thai kỳ mà còn là nhóm thực phẩm giúp cải thiện tình trạng dư ối. Tuy nhiên, khi ăn hải sản mẹ cần lưu ý một số vấn đề như:
Các thực phẩm giàu protein và sắt cũng được chứng minh là rất tốt cho mẹ bầu bị dư ối. Theo đó, nếu mẹ bầu đang gặp phải tình trạng dư ối, mẹ nên tăng cường bổ sung các nhóm thực phẩm giàu nhóm dưỡng chất này như thịt bò, thịt heo, thịt gà, cá… Hành động này không chỉ giúp mẹ bầu cải thiện tình trạng dư ối mà còn giúp cung cấp các dưỡng chất cần thiết giúp thai nhi phát triển toàn diện từ khi còn trong bụng mẹ.
Chớ bỏ qua các thực phẩm có chứa tinh bột và chất béo tốt nếu mẹ đang gặp phải tình trạng dư ối bởi nhóm thực phẩm này được chứng minh là mang lại hiệu quả cao trong việc cải thiện tình trạng dư ối.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, mẹ bầu cần ăn tối thiểu 1 - 2 bát cơm mỗi bữa. Nếu chán, mẹ có thể cải thiện bằng cách thay thế cơm bằng phở, bún, khoai lang hoặc ngũ cốc…
Ngoài ra, chất béo có trong đậu phộng, quả bơ, dầu oliu, cá hồi, dầu hạt lanh… cũng là nguồn dưỡng chất tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé trong thai kỳ đồng thời giúp cải thiện hiệu quả tình trạng dư ối.
Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản xoay quanh tình trạng dư ối và các thực phẩm làm giảm nước ối mà Nhà thuốc Long Châu đã tổng hợp để gửi đến độc giả. Mong rằng, qua bài viết này, bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về tình trạng dư ối đồng thời nắm được một số loại thực phẩm giúp cải thiện tình trạng dư ối. Cảm ơn bạn đã dành thời gian để theo dõi hết bản tin sức khỏe hôm nay của Nhà thuốc Long Châu.
Xem thêm: Nước ối sắp sinh có màu gì? Hiểu rõ để chuẩn bị tốt nhất cho ngày vượt cạn
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.