Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Mực nang có thân hình bầu dục, chiều dài trung bình khoảng 20cm, thịt rất dày và trắng. Thực phẩm này có thể chế biến theo nhiều cách như nướng, hấp, chiên, xào hoặc nấu cháo.
Mực nang (mực mai) là loài động vật thân mềm có giá trị dinh dưỡng cao, hương vị thơm ngon và được nhiều người yêu thích. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin thú vị về thành phần dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của loại thực phẩm này.
Trong 85g mực nang có chứa các thành phần dinh dưỡng cơ bản sau đây:
Thành phần | Trọng lượng | %DV (% nhu cầu hằng ngày) |
1,2g | 2% | |
Protein | 27,6g | 55% |
Carbohydrate | 1,4g | 1% |
Cholesterol | 190,4mg | 63% |
Canxi | 153mg | 12% |
Sắt | 9,2mg | 51% |
Kali | 541,4mg | 12% |
Phốt pho | 493mg | 39% |
Magie | 51mg | 12% |
Kẽm | 2,9mg | 27% |
Đồng | 0,85mg | 94% |
Selen | 76,2mcg | 138% |
Vitamin B2 | 1,5mg | 113% |
172,5mcg | 19% | |
Vitamin B3 | 1,9mg | 12% |
Vitamin C | 7,2mg | 8% |
Vitamin B5 | 0,77mg | 15% |
Vitamin B6 | 0,23mg | 14% |
Vitamin B9 | 20,4mcg | 5% |
Vitamin B12 | 4,6mcg | 191% |
Qua bảng thành phần dinh dưỡng trên, có thể thấy mực mai rất giàu chất đạm, vi khoáng và vitamin, đặc biệt là selen, đồng, sắt, vitamin A, vitamin B2 và vitamin B12.
Do có chứa nhiều dưỡng chất quý giá nên mực nang đem đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể như sau:
Mực mai chứa một lượng lớn chất đạm nên rất có lợi cho sự phát triển và lớn lên của thai nhi. Không chỉ vậy, thực phẩm này còn giàu sắt và folic acid nên vừa giúp đẩy nhanh tiến trình tạo máu ở bà bầu, vừa giúp phòng ngừa dị tật ống thần kinh ở trẻ. Do đó, mực mai được xem là món ăn không thể thiếu trong thực đơn hằng tuần của mỗi thai phụ.
Trong mực mai có chứa nhiều chất béo không bão hòa, đáng chú ý nhất là DHA. Thành phần này giúp làm giảm lượng chất béo trung tính, loại bỏ gốc tự do, điều hòa huyết áp và phòng chống đột quỵ rất hiệu quả.
Không chỉ vậy, kali có trong mực mai còn kiểm soát tốt lượng cholesterol xấu, giữ ổn định nhịp tim, hạn chế xuống mức tối thiểu các vấn đề bất thường ở hệ tim mạch.
Mực mai chứa lượng selen cao vượt trội. Đây là vi khoáng giúp bảo vệ tế bào miễn dịch và kích thích phản ứng miễn dịch của cơ thể. Vậy nên nếu thường xuyên sử dụng thực phẩm này, sức đề kháng của bạn sẽ có nhiều cải thiện.
Ngoài ra, vitamin A, vitamin C và kẽm trong mực mai cũng đem đến tác dụng tương tự, giúp cơ thể phòng chống các bệnh lý đáng ngại như ung thư, nhiễm trùng, rối loạn chuyển hóa,...
Omega-3, một loại chất béo trong mực mai có khả năng làm dịu các triệu chứng đau nhức, sưng đỏ do viêm khớp dạng thấp gây ra.
Do đó, nếu sử dụng mực mai 1 - 2 bữa mỗi tuần thì tình trạng cứng khớp sau khi thức dậy của bệnh nhân viêm khớp dạng thấp sẽ cải thiện thấy rõ. Ngoài ra, do các khớp động bớt sưng viêm nên người bệnh cũng đi lại dễ dàng hơn.
Mực mai vừa có nhiều chất sắt, vừa là nguồn cung cấp đồng dồi dào nên rất có lợi cho hoạt động tạo máu của cơ thể. Vậy nên với những người bị bệnh thiếu máu do thiếu vi khoáng (sắt, đồng) thì mực mai là món ăn không thể bỏ qua.
Trong 85g mực mai chứa lượng kẽm tương đương 27% nhu cầu hằng ngày của người trưởng thành. Vi chất này đem đến rất nhiều tác dụng tích cực, trong đó nổi bật nhất là khả năng đẩy nhanh tốc độ lành thương.
Do vậy nếu bạn đang bị mụn hoặc có vết thương hở thì đừng quên “làm bạn” với thực phẩm này nhé!
Mực mai chứa đồng thời cả magie, canxi và phốt pho. Những vi khoáng trên đều tham gia vào quá trình hình thành và duy trì độ chắc khỏe của xương, răng. Từ đó làm chậm quá trình thoái hóa và giảm mật độ xương qua thời gian.
DHA trong mực mai là thành phần thiết yếu cấu tạo nên chất xám của não bộ. Bên cạnh đó, chất béo này còn làm tăng độ nhạy trong phản xạ của tế bào thần kinh và bảo vệ não trước tác động gây hại của gốc tự do.
Chưa hết, canxi và magie - hai vi chất đóng vai trò quan trọng trong hoạt động truyền xung thần kinh - cũng được tìm thấy trong mực mai.
Ngoài ra, thực phẩm này còn chứa nhiều vitamin nhóm B nên có tác dụng rất tích cực trong việc phòng chống thoái hóa và suy giảm chức năng thần kinh ở người.
Với những lợi ích tuyệt vời nói trên, bây giờ thì bạn đã biết vì sao mình nên sử dụng mực mai rồi chứ?
Để lựa được mực mai ngon, tươi và sạch thì bạn cần chú ý đến những điểm sau:
Khi mua mực mai, bạn hãy tìm đến những điểm bán uy tín, được nhiều người tin dùng để đảm bảo mua được hàng sạch, chuẩn tươi ngon.
Lưu ý, mực mai là món ăn bổ dưỡng nhưng không thể sử dụng tùy tiện. Bạn không nên dùng quá 2 lần mỗi tuần, mỗi lần không nên ăn nhiều hơn 100g. Đặc biệt, nếu cơ địa dị ứng với hải sản hoặc động vật có vỏ thì tốt nhất không nên sử dụng thực phẩm này.
Trên đây là những thông tin quan trọng về thành phần dinh dưỡng, lợi ích và cách chọn mua mực nang. Nếu cần biết thêm thông tin về những loại mực khác, bạn hãy dõi theo các bài viết của Nhà thuốc Long Châu nhé!
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.