Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng/
  4. Ăn ngon khỏe

Mực nang: Thành phần dinh dưỡng, lợi ích và kinh nghiệm chọn mua

Ngày 20/11/2024
Kích thước chữ

Mực nang có thân hình bầu dục, chiều dài trung bình khoảng 20cm, thịt rất dày và trắng. Thực phẩm này có thể chế biến theo nhiều cách như nướng, hấp, chiên, xào hoặc nấu cháo.

Mực nang (mực mai) là loài động vật thân mềm có giá trị dinh dưỡng cao, hương vị thơm ngon và được nhiều người yêu thích. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin thú vị về thành phần dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của loại thực phẩm này.

Khám phá thành phần dinh dưỡng của mực nang

Trong 85g mực nang có chứa các thành phần dinh dưỡng cơ bản sau đây:

Thành phần

Trọng lượng

%DV (% nhu cầu hằng ngày)

Chất béo

1,2g

2%

Protein

27,6g

55%

Carbohydrate

1,4g

1%

Cholesterol

190,4mg

63%

Canxi

153mg

12%

Sắt

9,2mg

51%

Kali

541,4mg

12%

Phốt pho

493mg

39%

Magie

51mg

12%

Kẽm

2,9mg

27%

Đồng

0,85mg

94%

Selen

76,2mcg

138%

Vitamin B2

1,5mg

113%

Vitamin A

172,5mcg

19%

Vitamin B3

1,9mg

12%

Vitamin C

7,2mg

8%

Vitamin B5

0,77mg

15%

Vitamin B6

0,23mg

14%

Vitamin B9

20,4mcg

5%

Vitamin B12

4,6mcg

191%

Qua bảng thành phần dinh dưỡng trên, có thể thấy mực mai rất giàu chất đạm, vi khoáng và vitamin, đặc biệt là selen, đồng, sắt, vitamin A, vitamin B2 và vitamin B12.

Mực nang: Thành phần dinh dưỡng, lợi ích và kinh nghiệm chọn mua 4
Mực nang là loại hải sản quý vì có hương vị thơm ngon và chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe con người

Lợi ích sức khỏe của Mực nang

Do có chứa nhiều dưỡng chất quý giá nên mực nang đem đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể như sau:

Có lợi cho sức khỏe bà bầu và sự phát triển của thai nhi

Mực mai chứa một lượng lớn chất đạm nên rất có lợi cho sự phát triển và lớn lên của thai nhi. Không chỉ vậy, thực phẩm này còn giàu sắt và folic acid nên vừa giúp đẩy nhanh tiến trình tạo máu ở bà bầu, vừa giúp phòng ngừa dị tật ống thần kinh ở trẻ. Do đó, mực mai được xem là món ăn không thể thiếu trong thực đơn hằng tuần của mỗi thai phụ.

Tốt cho tim mạch

Trong mực mai có chứa nhiều chất béo không bão hòa, đáng chú ý nhất là DHA. Thành phần này giúp làm giảm lượng chất béo trung tính, loại bỏ gốc tự do, điều hòa huyết áp và phòng chống đột quỵ rất hiệu quả.

Không chỉ vậy, kali có trong mực mai còn kiểm soát tốt lượng cholesterol xấu, giữ ổn định nhịp tim, hạn chế xuống mức tối thiểu các vấn đề bất thường ở hệ tim mạch.

Mực nang: Thành phần dinh dưỡng, lợi ích và kinh nghiệm chọn mua 3
Dinh dưỡng trong mực mai sẽ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Tăng cường miễn dịch

Mực mai chứa lượng selen cao vượt trội. Đây là vi khoáng giúp bảo vệ tế bào miễn dịch và kích thích phản ứng miễn dịch của cơ thể. Vậy nên nếu thường xuyên sử dụng thực phẩm này, sức đề kháng của bạn sẽ có nhiều cải thiện.

Ngoài ra, vitamin A, vitamin C và kẽm trong mực mai cũng đem đến tác dụng tương tự, giúp cơ thể phòng chống các bệnh lý đáng ngại như ung thư, nhiễm trùng, rối loạn chuyển hóa,...

Giảm thiểu triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp

Omega-3, một loại chất béo trong mực mai có khả năng làm dịu các triệu chứng đau nhức, sưng đỏ do viêm khớp dạng thấp gây ra.

Do đó, nếu sử dụng mực mai 1 - 2 bữa mỗi tuần thì tình trạng cứng khớp sau khi thức dậy của bệnh nhân viêm khớp dạng thấp sẽ cải thiện thấy rõ. Ngoài ra, do các khớp động bớt sưng viêm nên người bệnh cũng đi lại dễ dàng hơn.

Chữa thiếu máu

Mực mai vừa có nhiều chất sắt, vừa là nguồn cung cấp đồng dồi dào nên rất có lợi cho hoạt động tạo máu của cơ thể. Vậy nên với những người bị bệnh thiếu máu do thiếu vi khoáng (sắt, đồng) thì mực mai là món ăn không thể bỏ qua.

Giúp cơ thể nhanh lành thương

Trong 85g mực mai chứa lượng kẽm tương đương 27% nhu cầu hằng ngày của người trưởng thành. Vi chất này đem đến rất nhiều tác dụng tích cực, trong đó nổi bật nhất là khả năng đẩy nhanh tốc độ lành thương.

Do vậy nếu bạn đang bị mụn hoặc có vết thương hở thì đừng quên “làm bạn” với thực phẩm này nhé!

Giúp xương chắc khỏe

Mực mai chứa đồng thời cả magie, canxi và phốt pho. Những vi khoáng trên đều tham gia vào quá trình hình thành và duy trì độ chắc khỏe của xương, răng. Từ đó làm chậm quá trình thoái hóa và giảm mật độ xương qua thời gian.

Bảo vệ hệ thần kinh

DHA trong mực mai là thành phần thiết yếu cấu tạo nên chất xám của não bộ. Bên cạnh đó, chất béo này còn làm tăng độ nhạy trong phản xạ của tế bào thần kinh và bảo vệ não trước tác động gây hại của gốc tự do.

Chưa hết, canxi và magie - hai vi chất đóng vai trò quan trọng trong hoạt động truyền xung thần kinh - cũng được tìm thấy trong mực mai.

Ngoài ra, thực phẩm này còn chứa nhiều vitamin nhóm B nên có tác dụng rất tích cực trong việc phòng chống thoái hóa và suy giảm chức năng thần kinh ở người.

Mực nang: Thành phần dinh dưỡng, lợi ích và kinh nghiệm chọn mua 5
Mực mai là món ăn bổ dưỡng, tốt cho não nói riêng và hệ thần kinh nói chung

Với những lợi ích tuyệt vời nói trên, bây giờ thì bạn đã biết vì sao mình nên sử dụng mực mai rồi chứ?

Bật mí cách lựa mua mực nang tươi ngon, chuẩn sạch

Để lựa được mực mai ngon, tươi và sạch thì bạn cần chú ý đến những điểm sau:

  • Ưu tiên chọn mực còn sống, đang bơi trong chậu hoặc bồn nước, thân mình óng ánh, mắt trong.
  • Lựa những con mực có chiều dài tối thiểu 20cm, mình to, dày và khi ấn vào có khả năng đàn hồi tốt. Tuyệt đối không chọn mực mềm nhũn, khi ấn để lại vết hằn lộ rõ trên thân mình.
  • Mực còn đầy đủ đầu, tua và thân mình, phần thân mềm ẩm nhưng khô ráo, không có tình trạng ứ nước.
  • Về màu sắc, bạn nên chọn mực có phần thịt sau lớp da màu trắng ngà, không chọn những con trắng tinh hoặc có màu quá nhợt nhạt.
  • Mực tươi có mùi hương đặc trưng của biển, không ươn thối, sinh mùi khó chịu. Vậy nên bạn cũng cần xem xét đến khía cạnh này khi chọn mực mai để tránh mua phải hàng kém chất lượng.
Mực nang: Thành phần dinh dưỡng, lợi ích và kinh nghiệm chọn mua 2
Khi chọn mua mực mai, bạn hãy tìm đến địa chỉ uy tín, lựa hàng tươi sống, còn bơi trong chậu hoặc bồn nước

Khi mua mực mai, bạn hãy tìm đến những điểm bán uy tín, được nhiều người tin dùng để đảm bảo mua được hàng sạch, chuẩn tươi ngon.

Lưu ý, mực mai là món ăn bổ dưỡng nhưng không thể sử dụng tùy tiện. Bạn không nên dùng quá 2 lần mỗi tuần, mỗi lần không nên ăn nhiều hơn 100g. Đặc biệt, nếu cơ địa dị ứng với hải sản hoặc động vật có vỏ thì tốt nhất không nên sử dụng thực phẩm này.

Trên đây là những thông tin quan trọng về thành phần dinh dưỡng, lợi ích và cách chọn mua mực nang. Nếu cần biết thêm thông tin về những loại mực khác, bạn hãy dõi theo các bài viết của Nhà thuốc Long Châu nhé!

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin