Ngũ cốc ăn sống được không? Các lưu ý khi ăn ngũ cốc
Ngày 03/06/2023
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Ngũ cốc là một loại thực phẩm được nhiều người ưa thích trên toàn thế giới. Ngũ cốc thường đem lại các bữa ăn tiện lợi nhanh chóng nhưng vẫn không kém phần bổ dưỡng. Ngũ cốc thường được chế biến thành các món ăn đa dạng. Tuy nhiên vẫn có nhiều người thắc mắc liệu ngũ cốc ăn sống được không?
Ngũ cốc thường được làm từ các loại đậu, lúa mì nên giúp cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Nhất là những người bận rộn không có thời gian nấu nướng, ăn uống thì ngũ cốc chính là thực phẩm tiện lợi nhanh gọn mà vẫn bổ sung đầy đủ dinh dưỡng. Nhưng liệu ngũ có ăn sống được không, nếu không được làm chín có bị đau bụng không?
Ngũ cốc là gì?
Ngũ cốc là một nhóm thực phẩm bao gồm các loại hạt từ các cây lúa mạch, lúa gạo, lúa mì, yến mạch, ngô, và các loại ngũ cốc khác. Chúng được trồng trên khắp thế giới và được sử dụng rộng rãi trong chế độ ăn uống của con người.
Các loại thức ăn thuộc nhóm ngũ cốc có thể kể đến như bánh mì, ngô nổ, ngũ cốc sẵn, mì ống. Chúng là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể con người do chứa nhiều carbohydrate, chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.
Ngũ cốc ăn sống được không?
Thông thường ngũ cốc có thể ăn sống được như: Yến mạch, hạt chia, hạt hướng dương, hạt lanh,... Vì thế tùy vào từng loại ngũ cốc mà có thể ăn sống hoặc cần chế biến kỹ.
Tuy nhiên đối với những người có hệ tiêu hóa kém thì không nên ăn ngũ cốc sống vì có thể gây khó tiêu. Những loại hạt sống thường có chứa vi khuẩn có hại và nấm như Salmonella và E.coli. Theo nghiên cứu các loại hạt sống như hạnh nhân, macca, óc chó, hạt dẻ cười thường có chứa salmonella. Hơn nữa, các loại hạt có thể chứa chất gây ung thư độc hại là aflatoxin, được tạo ra bởi nấm kép khi làm nhiễm bẩn các loại hạt và ngũ cốc. Nó đã được phát hiện trong cả hạt sống và hạt rang. Vì thế để tránh gây nguy hiểm tới bản thân thì nên tránh ăn các loại hạt này khi chưa được làm chín.
Công dụng của việc ăn ngũ cốc
Việc ăn ngũ cốc mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe do chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Dưới đây là một số công dụng của việc ăn ngũ cốc:
Cung cấp năng lượng: Ngũ cốc là nguồn cung cấp năng lượng chính từ carbohydrate phức tạp. Các loại ngũ cốc như lúa mạch, lúa gạo, lúa mì và yến mạch cung cấp năng lượng bền vững, giúp duy trì hoạt động hàng ngày và tăng cường hiệu suất vận động.
Cung cấp chất xơ: Ngũ cốc là một nguồn giàu chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan. Chất xơ giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, duy trì sự chuyển hóa đường huyết ổn định, và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và bệnh lý đường tiêu hóa.
Chứa vitamin và khoáng chất: Ngũ cốc là một nguồn tuyệt vời của các vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin B (bao gồm B1, B2, B3, B6, và axit folic), vitamin E, sắt, magie, kẽm và đồng. Các chất dinh dưỡng này cần thiết cho chức năng thần kinh, hệ thống miễn dịch, sức khỏe tim mạch và sự phát triển tế bào.
Hỗ trợ quá trình giảm cân: Ngũ cốc có thể giúp giảm cân hoặc duy trì cân nặng ổn định. Chất xơ trong ngũ cốc giúp làm giảm cảm giác no lâu hơn, điều khiển cảm giác đói và duy trì sự ổn định của đường huyết, giúp kiểm soát lượng calo tiêu thụ.
Các lưu ý khi ăn ngũ cốc
Khi ăn ngũ cốc, hãy tuân thủ các lưu ý sau đây để đảm bảo an toàn và tận dụng tối đa lợi ích dinh dưỡng:
Chọn ngũ cốc nguyên hạt: Ưu tiên ăn ngũ cốc nguyên hạt thay vì ngũ cốc đã được xử lý và lọc. Ngũ cốc nguyên hạt giữ nguyên giá trị dinh dưỡng và chứa nhiều chất xơ hơn.
Dị ứng: Nếu bạn có dị ứng với một loại ngũ cốc cụ thể, hãy tránh ăn loại đó và tìm thay thế thích hợp khác.
Uống thêm nước: Ngũ cốc giàu chất xơ, do đó hãy đảm bảo uống đủ nước khi dùng ngũ cốc để tránh bị mất nước.
Như vậy thông qua bài viết trên, Long Châu hy vọng sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc ngũ cốc ăn sống được không. Tùy vào từng loại ngũ cốc khác nhau mà có thể ăn sống được hay không. Nên tránh ăn sống các loại hạt được liệt kê trong bài để đảm bảo sức khỏe.
Hoàng Vi
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Có thể bạn quan tâm
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.