Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bột yến mạch không chỉ là một nguồn thực phẩm cung cấp dưỡng chất phong phú, mà còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho sức khỏe. Vậy người axit uric cao có nên ăn yến mạch thường xuyên không? Hãy cùng tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!
Tình trạng axit uric tăng cao có thể tiềm ẩn một số nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Việc thiết lập chế độ ăn lành mạnh và hạn chế các loại thực phẩm chứa hàm lượng purin cao có thể giúp kiểm soát tình trạng này hiệu quả. Vậy người axit uric cao có nên ăn yến mạch thường xuyên không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tổng hợp những thông tin giải đáp cho vấn đề này nhé!
Bột yến mạch có nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch nhờ chứa nhiều vitamin và khoáng chất như phốt pho, thiamine, magie và kẽm. Do đó, sử dụng yến mạch nguyên hạt có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Ngoài ra, yến mạch còn hỗ trợ quá trình giảm cân do chứa lượng nước và chất xơ hòa tan cao. Việc duy trì cân nặng ở mức khỏe mạnh cũng là một yếu tố quan trọng trong quá trình điều trị và kiểm soát bệnh gout.
Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trung bình trong 100 gram yến mạch thô chứa 379 calo, 67.7gr tinh bột, 13.15gr protein, 10.1gr chất xơ, 6.5gr chất béo, 0gr đường và 52 mg canxi cùng nhiều khoáng chất khác.
Bột yến mạch là một loại ngũ cốc giàu chất xơ và chất chống oxy hóa, rất có lợi cho sức khỏe. Trong 100 gram yến mạch trung bình có chứa khoảng 50 - 150 purin, hàm lượng này được đánh giá là vừa phải.
Mặc dù lượng purin trong yến mạch thấp hơn so với nhiều loại thực phẩm khác như nội tạng và hải sản, nhưng việc tiêu thụ quá nhiều loại ngũ cốc này vẫn có thể làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người mắc bệnh gout, vì ăn yến mạch quá 5 lần/tuần có thể gây ra những cơn đau khớp.
Theo khuyến nghị từ Trung tâm Y tế của Đại học Pittsburgh của Mỹ, những người có nồng độ axit uric cao hoặc bệnh nhân gout nên hạn chế tiêu thụ bột yến mạch. Người bệnh chỉ nên sử dụng tối đa 2 lần/tuần và không vượt quá 400 mg/ngày để tránh ảnh hưởng đến nồng độ axit uric.
Bột yến mạch có thể cung cấp một lượng chất xơ lớn cho cơ thể, giúp tạo cảm giác no lâu và hỗ trợ kiểm soát cân nặng hiệu quả. Đối với những người có nồng độ axit uric cao, cần phải lưu ý một số điểm sau trước khi sử dụng bột yến mạch để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe:
Theo khuyến nghị từ các chuyên gia, người có axit uric cao không nên ăn quá 2 phần yến mạch mỗi tuần và sử dụng không quá 400mg/ngày. Cần phải lựa chọn loại yến mạch phù hợp với từng người bệnh. Nên ưu tiên lựa chọn những loại yến mạch chưa qua chế biến để hạn chế hàm lượng purin.
Để món yến mạch trở nên ngon miệng và bớt nhàm chán hơn nhưng vẫn tốt cho sức khỏe, người bị axit uric cao có thể kết hợp bột yến mạch với các loại trái cây có chứa chất chống oxy hóa như việt quất, cherry, dâu tây, mâm xôi,... để tăng cường lợi ích cho người mắc bệnh gout.
Có thể sử dụng bột yến mạch theo nhiều cách khác nhau như ăn cùng sữa, nấu cháo hoặc chỉ pha cùng nước ấm. Nhưng dù chế biến theo cách nào thì người bệnh cũng không nên kết hợp bột yến mạch cùng với các loại thực phẩm có hàm lượng purin cao như hải sản, thịt đỏ,... để tránh gây tái phát bệnh gout.
Bột yến mạch mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và người có axit uric cao vẫn có thể thêm vào chế độ ăn uống của mình. Tuy nhiên, cần phải ưu tiên lựa chọn loại yến mạch nguyên chất, uống đủ nước, duy trì chế độ ăn ít purin kết hợp với tập luyện thường xuyên để kiểm soát lượng axit uric trong máu.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.