Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu

Người bệnh tiểu đường có ăn được táo đỏ khô không?

Ngày 01/09/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Táo đỏ khô là một trong những loại quả mang nhiều giá trị dinh dưỡng, chính vì vậy chúng được nhiều người ưa thích và được sử dụng nhiều trong các bài thuốc Đông y.

Táo đỏ khô là một loại trái cây chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kể. Vậy người mắc bệnh tiểu đường có ăn được táo đỏ khô không. Hãy cùng nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về công dụng của táo đỏ khô đối với sức khỏe và cần chú ý gì khi sử dụng táo đỏ khô cho người tiểu đường.

Công dụng của táo đỏ khô đối với sức khỏe

Táo đỏ khô từ lâu đã được sử dụng trong y học như một biện pháp hỗ trợ điều trị tình trạng mất ngủ, chứng lo âu. Nhiều nghiên cứu trên động vật đã chứng minh loại quả này có những lợi ích đáng kể trên hệ thần kinh, khả năng miễn dịch và hệ tiêu hóa.

Cải thiện giấc ngủ

Một trong những công dụng hàng đầu của táo đỏ khô trong y học cổ truyền là cải thiện giấc ngủ. Saponin có trong táo đỏ khô có tác dụng giảm căng thẳng, lo âu khá hiệu quả, giúp cơ thể đi vào giấc ngủ nhanh chóng. Nhiều nguyên cứu đã chỉ ra rằng một trong những thành phần chính của táo đỏ khô có khả năng cải thiện giấc ngủ đáng kể ở mô hình động vật.

Ngoài ra, quả táo đỏ có hàm lượng vitamin đa dạng, dồi dào như vitamin B1, B2, B3, B6 và C. Những loại vitamin này có vai trò quan trọng giúp cân bằng sức khỏe. Đặc biệt, phức hợp vitamin nhóm B rất tốt cho não và sức khỏe tinh thần.

Người bệnh tiểu đường có ăn được táo đỏ khô không? 1
Táo đỏ khô hỗ trợ cải thiện chất lượng giấc ngủ

Hỗ trợ tăng cường trí nhớ

Nhiều nghiên cứu lâm sàng cho thấy táo đỏ khô giúp cải thiện trí nhớ, bảo vệ tế bào thần kinh khỏi stress oxy hóa và các bệnh thoái hóa thần kinh khác. Tác dụng này của táo đỏ khô nhờ vào các hợp chất flavonoid có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm.

Tốt cho tim mạch

Táo đỏ khô chứa lượng kali cao giúp giãn mạch và duy trì huyết áp một cách ổn định. Ngoài ra, nhờ các tác dụng chống oxy hóa của các hợp chất như flavonoid, acid triterpenoid, polysaccharide,... có trong táo đỏ giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. Chất chống oxy hóa là những hợp chất có thể ngăn ngừa và đảo ngược thiệt hại do các gốc tự do dư thừa gây ra. Sự phá hủy của các gốc tự do được cho là nguyên nhân chính gây ra một số bệnh mãn tính bao gồm tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

Ngăn ngừa ung thư

Cũng nhờ các chất chống oxy hóa trên, táo đỏ khô có tác dụng chống lại các gốc tự do trong cơ thể, giảm viêm, tăng sức đề kháng, ngăn chặn sự phát triển của mầm bệnh ung thư.

Táo đỏ khô cũng rất giàu vitamin C, một loại vitamin được cho là có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ. Một nghiên cứu trên chuột đã cho thấy sử dụng vitamin C liều cao đã tiêu diệt tế bào ung thư tuyến giáp.

Người bệnh tiểu đường có ăn được táo đỏ khô không? 2
Táo đỏ khô đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người sử dụng

Tăng cường hệ miễn dịch

Táo khô cung cấp hàm lượng lớn các vitamin A,B,C,K và các khoáng chất có tác dụng dinh dưỡng mạnh mẽ đối với cơ thể. Do đó, táo đỏ khô giúp cải thiện chức năng miễn dịch, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Giúp xương chắc khỏe

Táo đỏ khô chứa nhiều khoáng chất chẳng hạn như canxi, phospho, magie, đồng giúp xương chắc khỏe, cải thiện bệnh loãng xương và sức khỏe tổng thể của xương.

Đẹp da và tóc

Công dụng của táo đỏ khô khá tốt cho các vấn đề về da như mụn, vết thâm, sẹo và vết nhăn nhờ đặc tính chống viêm, chống oxy hóa.

Ngoài ra, táo đỏ khô chứa nhiều vitamin, trong đó có vitamin B giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, làm sáng da và cung cấp dưỡng chất cho tóc, Vitamin C giúp giảm sản xuất sắc tố melanin, ngăn ngừa lão hóa da.

Người bệnh tiểu đường có ăn được táo đỏ khô không? 3
Táo đỏ khô có tác dụng đem lại một làn da khỏe mạnh

Người bệnh tiểu đường có ăn được táo đỏ khô không?

Khi bạn ăn bất kỳ loại thực phẩm nào bảo gồm cả trái cây sấy khô, đường hoặc carbohydrate có trong thực phẩm sẽ bị phân hủy và giải phóng vào máu dưới dạng phân tử glucose, từ đó giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. Khi một người khỏe mạnh tiêu thụ carbohydrate, tuyến tụy sẽ tiết ra hormon insulin để giúp vận chuyển, lưu trữ hay sử dụng glucose giúp duy trì nồng độ đường huyết ổn định. Tuy nhiên, một người mắc bệnh tiểu đường không thể sản xuất hoặc sử dụng insulin dẫn đến khó kiểm soát nồng độ đường trong máu. Do đó, người mắc bệnh tiểu đường cần theo dõi cẩn thận lượng carbohydrate tiêu thụ nhằm kiểm soát tốt đường huyết.

Trái cây được coi là thực phẩm lành mạnh nếu bạn ăn nó ở mức độ vừa phải. Nhưng trái cây sấy khô như táo đỏ khô không được khuyến khích cho người mắc bệnh tiểu đường. Bởi vì bên cạnh lượng dinh dưỡng dồi dào và những lợi ích vượt trội mà táo đỏ khô đem lại, táo đỏ khô cũng chứa một lượng calo và đường tương đối lớn. Điều này về cơ bản là do trái cây sấy khô có ít nước hơn trái cây tươi, làm cho trái cây sấy khô có chỉ số đường huyết cao hơn. Lượng calo trong 100g táo đỏ khô là 287 calo. Lượng đường trong táo khô cũng cao gấp 50 - 87% so với táo đỏ tươi.

Tóm lại, người bệnh tiểu đường có ăn được táo đỏ khô không thì câu trả lời là có nhưng trong mức cho phép, chỉ nên ăn táo đỏ khô không quá 3 - 4 quả/ngày hoặc bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị để có thể tận dụng lợi ích của táo đỏ khô mà vẫn không làm tăng đường huyết.

Người bệnh tiểu đường có ăn được táo đỏ khô không? 4
Người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn táo đỏ khô

Cần lưu ý gì khi sử dụng táo đỏ khô cho người tiểu đường?

Để có thể kiểm soát tốt nồng độ đường huyết, người bệnh tiểu đường muốn ăn táo đỏ khô cần lưu ý như sau:

  • Tiêu thụ quá nhiều táo đỏ khô có thể gây đầy hơi, buồn nôn, buồn ngủ, tiêu chảy và tăng nồng độ đường trong máu.
  • Chỉ nên ăn 3- 4 quả táo đỏ khô mỗi ngày và tốt nhất không nên dùng chung với các món ăn ngọt hoặc các loại trái cây khác, kể cả tươi và khô.
  • Nên kết hợp táo đỏ khô với nguồn chất xơ bổ sung để ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột ngột và thu được những lợi ích mà trái cây sấy khô có thể mang lại cho sức khỏe.
  • Nên cố gắng tránh sử dụng nước ép táo đỏ trong khẩu phần ăn bởi trong nước ép chứa toàn bộ lượng đường trong trái cây mà không có chất xơ, điều này có thể khiến nồng độ đường huyết của bạn tăng vọt nhanh chóng.
  • So với táo đỏ khô, táo đỏ tươi là sự lựa chọn giàu dinh dưỡng và cũng là lựa chọn tốt hơn cho người mắc bệnh tiểu đường.

Mách bạn một số món ăn dinh dưỡng cùng với táo đỏ khô

Yến chưng táo đỏ

Một trong những món đứng đầu danh sách kết hợp với táo đỏ khô không thể không kể đến yến chưng táo đỏ khô. Món ăn cung cấp nhiều dưỡng chất và chất chống oxy hóa giúp giảm viêm, tăng cường hệ miễn dịch, bồi bổ cho người bệnh. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến bạn nên chú ý đến số lượng táo đỏ khô và không nên bổ sung thêm đường.

Trà nấm linh chi và táo đỏ khô

Trà nấm linh chi và táo đỏ khô là một trong những bài thuốc được sử dụng trong y học cổ truyền. Cả táo đỏ khô và nấm linh chi đều chứa nhiều chất chống oxy hóa. Các dưỡng chất polysaccharide, proteoglycan, protein và triterpenoids trong nấm linh chi có tác dụng hạ đường huyết hiệu quả. Thời điểm tốt nhất để sử dụng loại nước này là vào buổi sáng, lúc bụng đói hoặc uống vào buổi chiều tối để giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Người bệnh tiểu đường có ăn được táo đỏ khô không? 5
Trà nấm linh chi và táo đỏ thơm ngon, bổ dưỡng

Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ có được những thông tin bổ ích về táo đỏ khô cũng như giải đáp thắc mắc rằng "Tiểu đường có ăn được táo đỏ khô không?". Tuy táo đỏ khô đem lại nhiều công dụng tốt nhưng táo đỏ khô lại chứa hàm lượng đường khá cao, do đó người bệnh cần sử dụng một cách thông minh và hợp lý để có thể có một sức khỏe tốt.

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm