Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng/
  4. Ăn ngon khỏe

Ăn hoa quả ngọt có bị tiểu đường không? Vai trò của hoa quả đối với sức khỏe

Ngày 28/08/2023
Kích thước chữ

Tiểu đường là một bệnh nghiêm trọng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác. Vì vậy, nhiều người đang tìm cách để giảm nguy cơ mắc bệnh này. Trong quá trình lựa chọn các loại thực phẩm, một số người thắc mắc về tác động của hoa quả ngọt đối với tiểu đường: Ăn hoa quả ngọt có bị tiểu đường không?

Hãy cùng nhà thuốc Long Châu khám phá xem liệu việc ăn hoa quả ngọt có bị tiểu đường không, cùng với những cách cụ thể để giảm lượng đường trong chế độ ăn uống của bạn và xây dựng một lối sống ăn uống lành mạnh.

Vai trò của hoa quả đối với sức khỏe

Hoa quả đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và cải thiện sức khỏe của con người. Chúng là nguồn cung cấp chất xơ phong phú, bao gồm cả hai loại chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan cung cấp thức ăn cho vi khuẩn có lợi trong ruột, giúp làm giảm sự hấp thụ chất béo và cholesterol, thúc đẩy quá trình loại bỏ chúng khỏi cơ thể. Chất xơ không hòa tan có vai trò kiểm soát tăng đường máu sau khi ăn, hữu ích cho bệnh nhân tiểu đường, đồng thời hỗ trợ trong việc ngăn chặn tăng cholesterol máu và ngăn ngừa ung thư trực tràng.

Ngoài chất xơ, hoa quả còn chứa nhiều chất chống oxy hóa và khoáng vi lượng. Ví dụ, vitamin C và A, những chất chống oxy hóa quan trọng, có mặt trong các loại trái cây. Việc tiêu thụ 100 - 150g trái cây mỗi ngày có thể đáp ứng nhu cầu hàng ngày về vitamin C cho người lớn. Vitamin C cũng hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch và khả năng chống lại nhiễm khuẩn. Các loại trái cây có màu vàng đậm và đỏ cam, xoài, đu đủ, dưa lê, dưa hấu, hồng,... chứa carotene, một chất có khả năng ngăn chặn sự phát triển của ung thư. Loại vitamin B cũng có sẵn trong nhiều loại trái cây như mãng cầu, chuối và táo.

Không chỉ cung cấp vitamin và chất xơ, trái cây còn là nguồn quý giá của các khoáng vi lượng. Những loại trái cây như dứa, hồng xiêm, quýt, ổi và thanh long cung cấp nhiều natri (Na), kali (K) và canxi (Ca). Chanh, ổi, dưa hấu cung cấp sắt (Fe) và nhiều khoáng vi lượng khác, tất cả đều có lợi cho sức khỏe.

Liệu ăn hoa quả ngọt có bị tiểu đường không? 1
Ăn hoa quả rất tốt cho sức khỏe

Tóm lại, hoa quả không chỉ là một nguồn thực phẩm ngon mắt mà còn cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên rất nhiều người vẫn lo lắng liệu việc ăn hoa quả ngọt có bị tiểu đường không. 

Ăn hoa quả ngọt có bị tiểu đường không?

Bệnh tiểu đường có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra, để giải đáp cho vấn đề liệu ăn hoa quả ngọt có gây ra tiểu đường hay không, chúng ta hãy điểm qua một số nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường:

  • Bệnh tiểu đường type 1: Thói quen ăn hoa quả ngọt không thể là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường type 1. Điều này bởi vì tiểu đường type 1 này thường xuất hiện do sự tác động của hệ thống miễn dịch, phá hủy tế bào tụy sản xuất insulin. Thói quen ăn uống và lối sống hàng ngày thường không ảnh hưởng đến bệnh tiểu đường type 1.
  • Bệnh tiểu đường type 2: Nguyên nhân chính gây ra tiểu đường type 2 liên quan đến tình trạng suy tuyến tụy và sự kháng cự của cơ thể với insulin. Với loại bệnh này, việc tiêu thụ quá nhiều thực phẩm ngọt có thể làm tăng nguy cơ thừa cân, béo phì và từ đó gia tăng khả năng mắc tiểu đường type 2 (nguyên nhân gián tiếp).

Những thông tin trên cho thấy việc thường xuyên ăn hoa quả ngọt trong một chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh thường không dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, việc tiêu thụ lượng hoa quả vượt quá khuyến nghị hàng ngày có thể dẫn đến việc cung cấp quá nhiều đường vào cơ thể. Từ đó gia tăng nguy cơ mắc một số bệnh như tiểu đường, bệnh tim mạch

Liệu ăn hoa quả ngọt có bị tiểu đường không? 2
Ăn hoa quả có bị tiểu đường không?

Người bệnh tiểu đường nên ăn hoa quả như thế nào?

Ngoài việc quan tâm đến việc ăn hoa quả ngọt có bị tiểu đường không, nhiều người còn quan tâm đến cách bổ sung hoa quả vào chế độ ăn uống cho bệnh nhân đái tháo đường. Hoa quả không chỉ là nguồn cung cấp chất xơ quý báu cho cơ thể mà còn chứa nhiều vitamin A, C, nhóm B và các khoáng chất như natri, kali, canxi, sắt,... Bên cạnh sự bổ dưỡng, hoa quả còn có hương vị thơm ngon và dễ tiêu hóa, phù hợp với mọi độ tuổi. Điều này đồng thời khuyến khích người bệnh tiểu đường tiêu thụ trái cây để tăng cường sức khỏe và hệ thống miễn dịch. Một số điều người tiểu đường cần lưu ý khi ăn hoa quả:

Không cần kiêng cữ quá mức với hoa quả ngọt

Thường người bệnh tiểu đường có thói quen tránh ăn các loại hoa quả quá ngọt như xoài, nho, hồng xiêm,… Họ thường lựa chọn những loại hoa quả ít ngọt hơn như táo, đu đủ, thanh long, dưa hấu,... để kiểm soát đường huyết. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là chúng ta cần chú ý đến lượng hoa quả mà họ ăn để không gây tăng đường huyết.

Ví dụ, việc ăn khế ngọt có phải là không thể với người bệnh tiểu đường? Trên thực tế, họ vẫn có thể chọn các loại trái cây ngọt với lượng vừa phải (khoảng 150 - 200g/ngày) để cung cấp đủ chất cần thiết mà không làm tăng đường huyết. Ví dụ, nếu một quả xoài nặng 300g, họ có thể ăn khoảng 50g, và sau 2 giờ nếu muốn ăn tiếp, họ có thể ăn thêm 50g nữa để giúp cơ thể dễ dàng tiếp nhận và chuyển hóa đường.

Người bệnh nên ăn toàn bộ quả thay vì dùng ở dạng nước ép. Nước ép thường mất nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất. Hơn nữa, việc ăn cả quả thường gây cảm giác no hơn so với việc uống 1 ly nước ép với cùng lượng.

Các loại trái cây phù hợp cho người bệnh tiểu đường

Dưới đây là một số loại trái cây ít ngọt mà người bệnh tiểu đường có thể ăn một lượng nhiều hơn:

  • Bưởi đỏ: Là sự lựa chọn tốt cho bệnh nhân tiểu đường, họ có thể ăn 1/2 quả bưởi đỏ mỗi ngày.
  • Quả mâm xôi, quả việt quất: Những loại quả này chứa nhiều chất chống oxy hóa, carbs hấp, chất xơ và vitamin, thích hợp cho người bệnh tiểu đường.
  • Đào: Đào là nguồn cung cấp vitamin A, C, kali và chất xơ, có chỉ số đường huyết thấp, thích hợp cho người bệnh tiểu đường.
  • Dưa hấu: Dưa hấu chứa vitamin B, C, beta-carotene, kali, thích hợp cho người bệnh. Họ có thể ăn 1 miếng dưa hấu mỗi ngày để cung cấp dưỡng chất cần thiết.
  • Táo: Táo chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp làm giảm lượng cholesterol, tăng cường hệ miễn dịch và làm sạch hệ tiêu hóa. Ngoài ra, táo còn chứa nhiều dưỡng chất giúp tiêu hóa chất béo trong cơ thể.
  • Kiwi: Kiwi chứa nhiều kali, chất xơ, vitamin C và ít carbs, giúp kiểm soát đường huyết cho người bệnh tiểu đường.
  • Roi: Loại trái cây này giúp kiểm soát lượng đường trong máu cho bệnh nhân tiểu đường.
  • Cam: Cam có hàm lượng vitamin C và kali cao, lượng carbs thấp. Đây là lựa chọn an toàn cho người bệnh tiểu đường.
lieu-an-hoa-qua-ngot-co-bi-tieu-duong-khong 4
Lưu ý khi ăn hoa quả ngọt cho người tiểu đường

Một số điểm cần lưu ý khác

Trong quá trình ăn uống, người bệnh tiểu đường cần chú ý đến:

  • Chọn ăn trái cây tươi thay vì trái cây đóng hộp hoặc đã qua chế biến, vì những sản phẩm này thường có nồng độ đường cao.
  • Kiểm tra thành phần của trái cây khô trước khi ăn, vì nhà sản xuất có thể thêm các loại đường khác vào sản phẩm.

Hoa quả là loại thực phẩm cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích và câu trả lời cho vấn đề “Ăn hoa quả ngọt có bị tiểu đường không?”. Hãy lựa chọn một chế độ ăn cân đối và hợp lý để duy trì và bảo vệ sức khỏe chính mình!

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin