Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Mì tôm là món ăn rất phổ biến và được người Việt ưu tiên sử dụng, nhất là trong các bữa ăn gấp gáp. Tuy nhiên mì tôm cho đến nay vẫn là món ăn gây nhiều tranh cãi. Vậy người tiểu đường có ăn được mì tôm không cũng là thắc mắc được nhiều người quan tâm.
Người bị tiểu đường cần phải chú ý nhiều trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Bởi nếu ăn uống không khoa học thì bệnh có thể xấu đi do lượng đường trong máu không được kiểm soát tốt. Vậy người tiểu đường có ăn được mì tôm không? Mì tôm có phải là món ăn đại kỵ không nên dùng? Bài viết này sẽ giải đáp hết thảy các thắc mắc trên.
Mì tôm thường gồm hai thành phần chính là vắt mì và các gói gia vị đi kèm. Về giá trị dinh dưỡng thì mì ăn liền chủ yếu chứa chất bột đường, chất béo, đạm và cung cấp cho cơ thể khoảng 300 - 400 kcal. Mì tôm được chiên bằng dầu, đây chính là lý do khiến món ăn này gây nhiều tranh cãi về mặt ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.
Trước khi tìm hiểu liệu người tiểu đường có ăn được mì tôm không thì bạn nên quan tâm đến những tác hại khi sử dụng mì tôm quá thường xuyên:
Mì tôm chứa thành phần carb tinh chế và chất béo bão hoà cùng các gia vị như muối, bột ngọt, chất điều vị. Đặc biệt mì tôm được chiên qua dầu sẽ làm phân huỷ hầu hết các vitamin. Vậy nên có thể khẳng định rằng mì tôm không phù hợp với người bệnh tiểu đường.
Khi ăn mì tôm, lượng cholesterol trong máu sẽ tăng cao từ đó có thể làm tăng lượng đường trong máu. Về chỉ số đường huyết của mì tôm là 47, đây là con số không cao nhưng nếu mì tôm chín càng kỹ thì chỉ số này càng tăng lên và ảnh hưởng trực tiếp đến đường huyết của người bệnh.
Tóm lại người tiểu đường có ăn được mì tôm không? Câu trả lời chính xác nhất là bệnh tiểu đường không nên ăn mì tôm. Không chỉ người mắc tiểu đường ăn mì tôm sẽ gây hại cho sức khỏe mà chính những người có sức khoẻ bình thường nếu tiêu thụ mì tôm không khoa học thì có khả năng cũng sẽ mắc tiểu đường hoặc các bệnh lý về gan, thận.
Dưới đây là một số cách ăn mì cực hại cho sức khoẻ mà bạn phải lưu ý:
Sau khi đã giải đáp thắc mắc người tiểu đường có ăn được mì tôm không thì bạn nên tìm hiểu về cách ăn mì tôm khoa học nhất để bảo vệ sức khoẻ:
Ăn mì gói sống rất được nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ em bởi chúng giòn, mặn rất kích thích vị giác. Nhưng nên nhớ rằng mì tôm được chiên qua dầu nên chứa nhiều chất béo khó tiêu hoá. Ăn mì tôm sống sẽ gây nặng bụng và tăng cân mất kiểm soát. Tốt nhất hãy nấu mì với nước để ăn an toàn hơn.
Bạn hãy chỉ ăn sợi mì và hạn chế uống nước mì. Bởi lượng muối trong mì vượt ngưỡng cho phép khi hòa tan trong nước sẽ gây hại cho cơ thể. Nếu muốn ăn cả nước lẫn sợi mì thì bạn chỉ nên bỏ vào khoảng ⅓ lượng muối có trong gói gia vị.
Thực chất mì tôm chứa rất ít thậm chí không có chất xơ và đạm. Vậy nên để ăn đủ chất hơn, bạn nên nấu mì cùng thịt bò, trứng, tôm, rau xanh để tạo nên bữa ăn đủ chất hơn.
Mì tôm được chiên qua dầu nhiều lần và hay tẩm màu thực phẩm có thể gây hại cho cơ thể. Để hạn chế mức nguy hại này đến mức thấp nhất thì nên chần mì qua nước sôi trước khi ăn. Việc này giúp bạn rửa trôi các chất dầu mỡ để sợi mì dễ tiêu hoá hơn khi ăn vào.
Trên đây là những chia sẻ về người tiểu đường có ăn được mì tôm không. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết bạn có thể hiểu hơn về món ăn này và biết cách ăn mì tôm sao cho đảm bảo sức khoẻ nhất.
Xem thêm: Người tiểu đường có ăn được trứng vịt lộn không?
Bảo Thanh
Nguồn tham khảo: tienphong.vn
Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.