Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Trào ngược dạ dày là tình trạng rất phổ biến và gây khó chịu cho nhiều người. Khi bị trào ngược dạ dày, nhiều người thường tìm đến các biện pháp giảm đau và giảm triệu chứng như ăn nhẹ, uống nước, hoặc sử dụng thuốc giảm đau. Trong số những thực phẩm nhẹ, cháo thường được xem là một lựa chọn phổ biến.
Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu ăn cháo có thực sự là tốt cho những người bị trào ngược dạ dày hay không? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về trào ngược dạ dày và ảnh hưởng của cháo đối với bệnh lý này.
Trào ngược dạ dày (GERD) là một tình trạng bệnh lý phổ biến, khi mà dịch dạ dày bao gồm thức ăn, hơi, men tiêu hóa trào ngược lên thực quản.
Người bình thường, thức ăn sẽ đi từ miệng xuống thực quản và khi đó cơ vòng thực quản dưới sẽ mở ra để thức ăn đi xuống dạ dày, sau đó tự động đóng lại để ngăn chặn thức ăn và dịch vị trào ngược trở lại.
Tuy nhiên, khi bị GERD thì dịch dạ dày sẽ trào ngược lên và gây tổn thương cho các cơ quan như thanh quản, thực quản, miệng...
Một số triệu chứng thường gặp của bệnh trào ngược dạ dày là:
Chế độ ăn chơi một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tiêu hóa nói chung và bệnh trào ngược dạ dày nói riêng. Thực hiện chế độ ăn khoa học có thể kiểm soát các triệu chứng như đầy bụng ợ hơi, nóng rát thực quản và ngăn ngừa các biến chứng như viêm loét dạ dày, viêm thực quản và viêm họng.
Ngược lại, duy trì thói quen ăn uống không đúng cách, uống rượu bia thường xuyên, bỏ bữa... có thể khiến tình trạng trào ngược trở nên nghiêm trọng hơn và có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.
Do đó, trong quá trình điều trị, việc kết hợp các biện pháp chuyên sâu với chế độ ăn khoa học là rất quan trọng. Thực tế cho thấy, bệnh nhân kết hợp giữa lối sống lành mạnh và sử dụng thuốc đều đặn thường có tốc độ hồi phục nhanh chóng hơn so với những trường hợp ăn uống không khoa học.
Việc ăn cháo không chỉ cung cấp nước cho cơ thể mà còn có nhiều lợi ích khác như giúp tốt cho hệ tiêu hóa, kiểm soát cân nặng, phòng ngừa cảm lạnh và tăng tuổi thọ.
Đối với bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản và chức năng tiêu hóa bị tổn thương, việc ăn các loại thực phẩm mềm như cháo sẽ giúp giảm áp lực co bóp trên dạ dày, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình nghiền nát thức ăn, chuyển hóa và hấp thu dưỡng chất. Hơn nữa, cháo cũng giúp giảm sự cọ xát của thức ăn với niêm mạc dạ dày, giúp tránh làm lan rộng vùng niêm mạc bị tổn thương và giúp các tổn thương mau chóng hồi phục. Do đó, cháo là một món ăn rất tốt cho bệnh nhân trào ngược dạ dày.
Gợi ý một số món cháo tốt cho người bị trào ngược dạ dày:
Những món cháo này đều cung cấp cho cơ thể nguồn dưỡng chất cần thiết, giúp tăng cường sức khỏe cho hệ tiêu hóa và dạ dày. Vì vậy, bệnh nhân trào ngược dạ dày nên sử dụng và tận dụng tối đa lợi ích từ những món ăn này.
Để đạt hiệu quả tích cực từ việc ăn cháo đối với sức khỏe của bệnh nhân trào ngược dạ dày, có một số lưu ý sau:
Để tránh bị triệu chứng trào ngược dạ dày, bệnh nhân nên tránh các món ăn sau đây:
>> Sống vui vẻ, ăn ngon mà không gặp khó khăn - Gaviscon xanh chăm sóc dạ dày của bạn
Như vậy, trào ngược dạ dày có nên ăn cháo không? Câu hỏi này đã được giải đáp rõ ràng ở bài viết. Hi vọng song song với việc tích cực chữa trị, bạn cần thay đổi lối sống để tránh tái phát bệnh, cũng như tuyên truyền thông tin cho những người xung quanh sinh hoạt, ăn uống lành mạnh phòng ngừa trào ngược dạ dày.
Ánh Tuyết
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.