Nguyên nhân và cách điều trị khi ăn ốc bị đau bụng
Ngày 14/09/2023
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Ốc là món ăn ưa thích của nhiều người với đa dạng kiểu dáng và cách chế biến khác nhau. Thịt ốc cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng cho cơ thể. Bên cạnh những lợi ích cũng có nhiều trường hợp ăn ốc bị đau bụng, tiêu chảy và các triệu chứng tiêu hóa khác, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, từ đó khiến họ lo lắng khi ăn loại thực phẩm này.
Bạn đã từng đau bụng sau khi ăn ốc chưa? Vấn đề này xảy ra do đâu? Cách điều trị và cách phòng tránh ăn ốc bị đau bụng như thế nào? Hãy cùng Long Châu tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Nguyên nhân ăn ốc bị đau bụng
Ốc là một tên gọi chung để chỉ hầu hết các loài động vật thân mềm trong lớp Chân bụng (Gastropoda). Các loài ốc có thể sống ở nhiều môi trường khác nhau, bao gồm nước mặn, nước ngọt, nước lợ và có thể sống cả trên cạn. Ốc có một cơ thể mềm với một vỏ bên ngoài để bảo vệ. Vỏ ốc cứng có thành phần chính là canxi cacbonat (CaCO3) với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Ốc thường được chế biến thành nhiều món ăn và được nhiều người yêu thích.
Các nguyên nhân phổ biến khiến ăn ốc bị đau bụng:
Ăn ốc chưa chín kỹ: Có nhiều cách chế biến từ ốc từ rang, xào, luộc, nướng,... Tuy nhiên, ốc là loài động vật sống dưới nước hay các nơi ẩm ướt có thể nhiễm vi khuẩn và ký sinh trùng. Nếu không được làm sạch và chế biến chín kỹ, vi khuẩn và ký sinh trùng đó có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, nặng có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm.
Ăn ốc bị nhiễm độc: Ốc có thể bị nhiễm độc bởi các loại độc tố tự nhiên của nó hoặc bị nhiễm độc do các yếu tố từ môi trường như ô nhiễm môi trường hay do chúng tiếp xúc với các loại chất độc hại. Các loại độc tố này có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, thậm chí nặng có thể dẫn đến tử vong.
Dị ứng: Một số người có cơ địa dị ứng với hải sản, trong đó có ốc hay một số loại ốc. Khi ăn vào, sẽ gây ra các triệu chứng như đau bụng, nổi mề đay, ngứa ngáy, khó thở, thậm chí là sốc phản vệ.
Ăn ốc kèm với các thực phẩm không phù hợp: Hạn chế ăn ốc cùng với các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C. Các loại hoa quả, thực phẩm chứa nhiều vitamin C ăn cùng với ốc có thể bị đau bụng, đầy bụng, khó tiêu, nặng có thể gây ngộ độc. Bởi vitamin C kết hợp với một số chất dinh dưỡng trong ốc sẽ tạo thành hợp chất có độc tương tự như asen (thạch tín). Hay các loại nước uống kèm khi ăn ốc như nước ngọt, rượu bia, đá lạnh, không đảm bảo cũng góp phần gây tình trạng đau bụng.
Ngoài ra, tăng lượng chất béo khi chế biến cũng có thể gây đau bụng, tiêu chảy.
Cách điều trị ăn ốc bị đau bụng
Khi xuất hiện triệu chứng tiêu hoá như đau bụng, đầy hơi cần theo dõi sức khoẻ và thực hiện các biện pháp sau:
Uống nhiều nước: Uống nhiều nước sẽ giúp bù nước cho cơ thể và giúp nhanh chóng đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể. Bạn nên uống nước lọc, nước gừng.
Uống nước gừng: Gừng có tính ấm, giúp điều hòa cơ thể sau khi ăn quá nhiều hải sản có tính hàn, trong đó có ốc. Cách sử dụng như sau: Sử dụng gừng tươi, cạo sạch vỏ, giã nát ép lấy nước, sau đó dùng nước cốt gừng pha với nước nóng, dùng mỗi ngày 2 lần.
Mật ong: Mật ong có khả năng kháng khuẩn, tăng cường sức đề kháng, có thể làm giảm tình trạng đau bụng sau khi ăn ốc. Cách làm như sau: Lấy ½ muỗng mật ong pha với 200ml nước ấm, uống mỗi ngày 1 lần.
Ăn thức ăn dễ tiêu: Trong thời gian bị đau bụng, bạn nên ăn các loại thức ăn dễ tiêu như cháo, súp, cơm trắng,... Hạn chế ăn các loại thức ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng, hoặc khó tiêu.
Dùng thuốc: Nếu đau bụng dữ dội, bạn có thể dùng thuốc chống đau bụng, thuốc tiêu chảy, hoặc thuốc giảm nôn. Tuy nhiên, trước khi sử dụng thuốc, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Nghỉ ngơi: Nghỉ ngơi nhiều sẽ giúp cơ thể hồi phục nhanh chóng. Bạn nên tránh vận động mạnh trong thời gian này.
Nếu các triệu chứng đau bụng không thuyên giảm sau 24 giờ hoặc có các triệu chứng nghiêm trọng như sốt cao, nôn ra máu, đi ngoài ra máu,... bạn cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.
Một số lưu ý bạn cần biết để phòng tránh bị đau bụng sau khi ăn ốc
Để tránh bị đau bụng khi ăn ốc, bạn nên lưu ý những điều sau:
Nên tham khảo và mua ốc ở những địa chỉ uy tín, nguồn gốc rõ ràng.
Ngâm ốc trong nước vo gạo hoặc nước muối loãng trong khoảng 2-3 tiếng để ốc nhả hết chất bẩn.
Nấu chín kỹ trước khi ăn.
Không ăn ốc đã chết hoặc có mùi lạ.
Không ăn ốc kèm với các thực phẩm nhiều vitamin C như ổi, xoài,... Ăn trái cây cách 2 giờ sau ăn ốc.
Không nên ăn khi đang có các vấn đề về tiêu hoá như mới khỏi bệnh, vừa bị tiêu chảy.
Chỉ nên ăn 1-2 lần/tuần, mỗi lần ăn vừa phải.
Tóm lại, ốc là nguồn thực phẩm cung cấp năng lượng và nhiều dưỡng chất cho con người. Bên cạnh những lợi ích của chúng đem lại, cũng có một số lưu ý khi sử dụng ốc làm thực phẩm để đem lại nhiều lợi ích và hạn chế đi những tình huống ảnh hưởng đến sức khoẻ như ăn ốc bị đau bụng, đầy bụng, khó tiêu.
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm