Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Thịt gà rất giàu protein, nhưng nếu không được bảo quản đúng cách có thể làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn. Vậy dấu hiệu thịt gà hỏng là gì? Làm thế nào để bảo quản thịt gà đúng cách?
Thịt gà khi bị hỏng có thể gây ảnh hưởng đến kết cấu và hương vị của thịt. Việc ăn phải thịt gà bị hư hỏng có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy thịt gà bảo quản được bao lâu? Làm thế nào để nhận biết dấu hiệu thịt gà hỏng? Bài viết dưới đây sẽ bật mí một số dấu hiệu mà bạn có thể dễ dàng nhận biết chi tiết mà bạn có thể tham khảo nhé!
Trước khi chế biến, bạn cần kiểm tra kỹ thịt gà để xác định xem có dấu hiệu hư hỏng hay không. Dưới đây là một số cách giúp bạn nhận biết dấu hiệu thịt gà hỏng như:
Trước khi chế biến thịt gà, cần phải kiểm tra hình thức bên ngoài của thịt để xem có dấu hiệu bị hư hỏng hay không. Thông thường, thịt gà tươi sẽ có màu hồng nhạt, phần mỡ màu trắng và đôi khi có thể sẫm màu nếu tiếp xúc với không khí nhưng không nên quá đậm. Nếu bạn thấy thịt gà chuyển sang màu xám, xanh nhạt hoặc phần mỡ chuyển vàng đậm, thì đó có thể là dấu hiệu thịt đã bị hư. Bên cạnh đó, nếu trên thịt xuất hiện nấm mốc, thì không nên sử dụng nữa. Thịt gà tươi chỉ nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 1 - 2 ngày và nếu không chế biến ngay, hãy bảo quản thịt trong ngăn đông.
Đối với gà đã nấu chín, phần thịt phải có màu trắng đều. Nếu thịt vẫn còn màu hồng, chứng tỏ gà chưa được nấu chín kỹ. Hơn nữa, nếu gà đã nấu chín được để ở nhiệt độ từ 4°C đến 60°C trong thời gian dài có thể dẫn đến bị hư hỏng. Để bảo quản thịt gà nấu chín, hãy lưu trữ trong tủ lạnh với nhiệt độ dưới 4°C và giữ trong hộp kín, tối đa 3 ngày.
Một trong những dấu hiệu thịt gà hỏng dễ nhận biết là khi ngửi thấy mùi hôi nồng nặc, khó chịu. Thịt gà tươi sẽ không có mùi hoặc chỉ có mùi rất nhẹ. Nếu thịt có mùi chua hoặc mùi lưu huỳnh tương tự mùi trứng thối, đó là dấu hiệu rõ ràng gà đã hư và không nên sử dụng nữa.
Theo một nghiên cứu trên tạp chí Khoa học Gia cầm, vi khuẩn là tác nhân chính tạo ra những mùi này, chứng tỏ thịt không còn an toàn để ăn.
Thịt gà tươi sống thường có độ bóng và mềm mại. Nếu khi chạm vào thấy thịt nhầy nhụa và dính, thì có khả năng thịt đã bị hư hỏng. Đối với gà nấu chín, kết cấu của nó chắc và khô hơn. Nếu bạn cảm thấy thịt gà chín trở nên mềm quá mức, nhớt hoặc dính thì đó là dấu hiệu thịt đã hư hỏng.
Để đảm bảo an toàn, bạn nên bảo quản thịt gà trong tủ lạnh hoặc tủ đông ngay sau khi mua về. Ngoài ra, hãy chọn thịt gà có nguồn gốc rõ ràng và vừa được đóng gói để kéo dài thời gian sử dụng.
Thịt gà dù còn sống hay đã nấu chín, đều có thể được lưu trữ trong khoảng từ vài ngày đến một năm, tùy thuộc vào cách bảo quản làm lạnh hay đông lạnh.
Đối với thịt gà sống, bạn nên đặt trong hộp kín không rò rỉ để tránh nước thịt chảy ra và gây ô nhiễm các thực phẩm khác. Tương tự, thịt gà đã nấu chín cũng cần được bảo quản trong hộp kín và giữ lạnh. Nếu muốn bảo quản lâu hơn vài ngày thì tốt nhất nên sử dụng tủ đông.
Thịt gà sống cắt miếng có thể được lưu trữ trong ngăn đông tới 9 tháng, trong khi gà nguyên con có thể giữ được đến một năm. Đối với thịt gà đã nấu chín, thời gian bảo quản trong tủ đông thường nằm trong khoảng từ 2 - 6 tháng.
Để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh lâu hơn, việc đầu tiên bạn cần chú ý là cách bảo quản thịt gà sao cho đúng cách. Các bước bảo quản thịt gà hiệu quả như sau:
Dù bạn để thịt gà ở ngăn mát hay ngăn đông của tủ lạnh thì cũng cần chú trọng đến khâu bọc thực phẩm thật kỹ trước khi bảo quản. Việc bọc thực phẩm càng kín và càng kỹ càng sẽ càng giúp duy trì độ tươi ngon của thịt lâu và ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập. Đặc biệt, đối với thịt gà đông lạnh, bạn nên bọc nhiều lớp để tránh thịt bị đông quá mức, mất nước hay làm thay đổi màu sắc và mùi vị.
Nhiệt độ của tủ lạnh là yếu tố quan trọng nhưng thường bị bỏ qua khi bảo quản thực phẩm. Để bảo quản thịt gà tốt nhất, bạn nên duy trì nhiệt độ ngăn mát ở mức từ 0 - 4 độ C, trong khi ngăn đông nên được giữ ở khoảng -25 độ C.
Việc chất quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh sẽ làm cản trở sự lưu thông của không khí, ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của thịt. Vì vậy, hãy cố gắng sắp xếp các túi thực phẩm một cách ngăn nắp, tạo khoảng trống giữa chúng để không khí dễ dàng lưu thông.
Dù là bảo quản thịt gà đã luộc hay thịt gà tươi, thì cũng cần chú trọng đến những yếu tố này để giữ thịt gà tươi ngon và an toàn.
Trên đây là tổng hợp các dấu hiệu thịt gà hỏng mà bạn có thể nhận biết cũng như hướng dẫn bảo quản thịt gà đúng cách trong tủ lạnh. Việc ăn thịt gà bị hư hỏng có thể gây nhiễm khuẩn và ngộ độc thực phẩm, nên hãy kiểm tra lại thịt thật kỹ trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn nhé!
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.