Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nhiễm độc Amanita toxin thường xảy ra khi ăn phải loại nấm thuộc nhóm Amanita. Loài nấm này thường không có hương vị hay mùi riêng biệt nên rất khó để phân biệt với các loài nấm ăn được. Amanita toxin nguy hiểm như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
Amanita toxin là một loại độc tố nguy hiểm có trong nấm Amanita, có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe con người, thậm chí có thể gây tử vong. Việc ngộ độc Amanita thường xảy ra khi ăn phải loại nấm dại mọc vườn hoặc bên ngoài có chứa độc tố. Vậy Amanita toxin nguy hiểm như thế nào? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để tìm lời giải đáp nhé!
Trong nhóm nấm Amanita, có hai loại độc tố chính gây nguy hiểm cho con người là Phallotoxin và Amatoxin. Cả hai loại độc tố này đều có tác động tiêu cực đến cơ thể khi bị tiếp xúc hoặc tiêu thụ.
Phallotoxin là một hợp chất độc tố tìm thấy trong nhiều loài nấm Amanita, nhưng may mắn thay, chúng không gây hại lớn đến sức khỏe con người. Phallotoxin tác động lên màng tế bào, gây ra các sự thay đổi cấu trúc của màng và làm giảm khả năng chức năng của các tế bào này. Dù vậy, thì sự tác động này không gây ra những hậu quả nghiêm trọng và cơ thể vẫn có khả năng đào thải phallotoxin.
Amatoxin là loại độc tố nguy hiểm và gây chết người tìm thấy nhiều nhất trong nhóm nấm Amanita. Đây chính là loại độc tố chủ yếu gây ngộ độc và tử vong do tiêu thụ nấm Amanita. Các loại nấm chứa Amatoxin có thể có hình dạng và màu sắc rất giống với các loại nấm ăn được phổ biến, làm cho việc nhầm lẫn và ngộ độc dễ dàng xảy ra.
Khi Amatoxin vào cơ thể, chúng tác động chủ yếu đến gan và thận. Một số Amatoxin có khả năng thâm nhập sâu vào các tế bào gan, gây cản trở quá trình tổng hợp protein và dẫn đến suy gan nghiêm trọng cho người bệnh, thậm chí còn làm tăng nguy cơ tử vong cao.
Sự tác động của Amatoxin cũng lan rộng đến thận, gây tổn thương và làm giảm khả năng lọc máu. Điều này dẫn đến việc cơ thể không thể loại bỏ độc tố, khiến nồng độ Amatoxin trong máu tiếp tục tăng lên và gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.
Theo Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia (Mỹ), có đến 95% trường hợp tử vong trên khắp thế giới là do ăn phải nấm độc có chứa Amatoxin. Đây là một loại độc tố gây nguy hiểm, gây cản trở quá trình tổng hợp protein và khiến gan, thận suy kiệt nghiêm trọng.
Loài nấm này thuộc nhóm Amanita không có hương vị hoặc mùi riêng biệt, chúng thường có kích thước khoảng từ 5cm đến 15cm. Chính vì vậy, rất khó để phân biệt với các loài ăn được về màu sắc và hình thức. Quá trình nhiễm độc Amanita toxin có 3 giai đoạn.
Để tránh ngộ độc nấm, hãy tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản khi xử lý và tiêu thụ nấm dưới đây:
Hãy nhớ những nguyên tắc đơn giản này sẽ giúp bảo vệ sức khỏe và tránh ngộ độc nấm khi thưởng thức ẩm thực nấm đa dạng và phong phú. Ngoài ra, bạn cũng thể tham khảo thêm một số cuốn sách hướng dẫn nấm cung cấp thông tin chi tiết về các loại nấm độc và ăn được, giúp bạn phân biệt chúng một cách an toàn.
Trên đây là một số chia sẻ về độc tố Amanita toxin, hy vọng sẽ giúp bạn phần nào hiểu được Amanita toxin nguy hiểm như thế nào. Từ đó, biết cách nhận biết sớm để điều trị kịp thời cũng như cách phòng ngừa để tránh bị nhiễm độc gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân cũng như những người thân xung quanh.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.