Nho xanh có lợi ích gì? Cách ăn nho xanh tốt cho sức khỏe
Ngày 24/06/2024
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Nho xanh là một trong những loại trái cây được nhiều người yêu thích không chỉ bởi hương vị tươi ngon mà còn vì đây là loại quả mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nho xanh tốt cho sức khỏe vậy ăn nho xanh như thế nào để đạt kết quả tốt nhất, hãy cùng tìm hiểu!
Nho xanh có vị ngọt thanh, đôi khi hơi chua nhẹ, là thứ quả ngon không hề kén người thưởng thức. Nho xanh luôn là loại quả đắt khách không chỉ bởi vị ngon ngọt mà còn bởi giá trị dinh dưỡng có trong nó. Một số người chọn mua nho ăn với mong muốn sẽ giúp sức khỏe ngày càng tốt nhờ những dưỡng chất từ nho nhưng không biết cách ăn làm sao cho tốt nhất. Nếu bạn là một trong số đó vậy hãy tham khảo bài viết này thử nhé!
Một số lợi ích của nho xanh với sức khỏe
Trước hết, hãy cùng điểm qua những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe mà nho xanh mang lại:
Nho xanh tốt cho sức khỏe trái tim: Ăn nho xanh có thể giúp làm tan cholesterol và duy trình sức khỏe của trái tim nhờ có hoạt chất resveratrol. Ngoài ra, trong nho xanh còn chứa chất chống oxy hóa có thể giúp tăng cholesterol tốt và giảm thiểu cholesterol xấu cũng phần nào đó giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim.
Cải thiện sức khỏe gan: Các chất chống oxy hóa. resveratrol, polyphenol là những chất có thể hỗ trợ bảo vệ gan rất tốt.
Giúp giảm sự phát triển ung thư: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn nho xanh thường xuyên có thể phần nào đó làm giảm sự phát triển của các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư vú và ung thư ruột kết.
Giúp xương khỏe hơn: Nho xanh chứa nhiều khoáng chất như magie, phốt pho, kali, canxi,... và các loại vitamin như vitamin K, vitamin C,... cùng hợp chất resveratrol rất hữu ích cho sự phát triển của xương.
Giúp duy trì thị lực: Trong nho có chứa vitamin A - loại vitamin rất tốt cho đôi mắt. Do đó nếu ăn nho thường xuyên thì đôi mắt của bạn sẽ khỏe hơn, từ đó giảm các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp,...
Hỗ trợ kiểm soát cân nặng: Nho xanh là một trong những loại trái cây chứa ít calo, ít chất béo và ít cả cholesterol, do đó thay các món ăn vặt thành nho xanh sẽ giúp bạn giữ được vóc dáng cân đối hơn, không lo thừa cân, béo phì.
Hỗ trợ bảo vệ làn da: Chất chống oxy hóa trong nho có nhiều tác dụng, trong đó có tác dụng giúp bảo vệ làn da khỏi các tia cực tím có hại cho da, đồng thời làm giảm những tình trạng về da như da nám, sạm, tàn nhang, hạn chế hình thành nếp nhăn.
Nho xanh có thể hỗ trợ giải tỏa căng thẳng: Nhờ có magie, chất chống oxy và những dưỡng chất có lợi khác có trong nho xanh mà loại quả này có thể giúp hệ thần kinh của bạn ở trạng thái ổn định nếu thường xuyên ăn.
Ăn nho xanh như thế nào để tốt cho sức khỏe?
Với nhiều lợi ích sức khỏe như trên thì việc chọn nho xanh trở thành món tráng miệng, món ăn vặt hàng ngày là điều rất nên làm. Nhưng ăn nho xanh như thế nào để tốt nhất cho sức khỏe?
Thời điểm nên ăn nho xanh
Theo các chuyên gia thì thời điểm tốt nhất trong ngày để ăn nho xanh là buổi sáng. Sau khi thức dậy, uống một ly nước lọc thì bạn có thể ăn nho ngay. Khi ăn nho vào buổi sáng sớm như vậy, lượng axit có trong quả nho có thể giúp bạn trở nên tỉnh táo hơn. Bên cạnh đó, ăn vào buổi sáng cũng giúp cho hệ tiêu hóa hấp thu dưỡng chất từ nho hiệu quả hơn.
Ngoài buổi sáng thì bạn cũng có thể ăn nho trước hoặc sau khi vận động thể chất hoặc tập luyện thể thao. Vì nho có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể bạn hoạt động.
Nên ăn bao nhiêu nho mỗi ngày?
Đối với hầu hết các loại thực phẩm đều nên cung cấp vừa đủ, không nên cung cấp quá nhiều, dư lượng cần thiết với cơ thể và nho xanh cũng không phải ngoại lệ. Bạn chỉ nên ăn một lượng vừa phải (khoảng dưới 200 gam nho mỗi ngày) và không nên ăn quá nhiều ngày vì điều đó có thể khiến bạn phải đối mặt với các vấn đề như bệnh đường ruột (do dư chất xơ), mất cân bằng dinh dưỡng (do ăn quá nhiều, bụng no không thể ăn thêm thức ăn khác), tăng cân,...
Một số các lưu ý khác
Khi ăn nho xanh, để đảm bảo sức khỏe, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:
Vấn đề vệ sinh thực phẩm: Để đảm bảo rằng việc ăn nho xanh sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe thì bước đầu tiên là phải chọn được loại nho tươi, không bị hư, thối và đã được kiểm định về chất lượng. Khâu rửa nho cũng rất quan trọng trước khi thưởng thức. Hãy rửa nho với nước muối hoặc nước rửa rau chuyên dụng trước khi ăn để đảm bảo an toàn vệ sinh tốt nhất.
Không nên bỏ vỏ nho: Vỏ nho chứa các chất như resveratrol, flavonoids, polyphenol,... những chất này rất tốt cho tim mạch, huyết áp, phòng ngừa bệnh ung thư. Do đó để hấp thụ tối đa dưỡng chất cũng như tối đa lợi ích cho sức khỏe thì bạn nên ăn cả vỏ nho.
Không ăn nho ngay trước hoặc sau bữa ăn: Nếu ăn nho ngay trước hoặc sau bữa ăn thì cơ thể sẽ khó có thể hấp thụ được hết dưỡng chất từ cả nho và bữa ăn của bạn.
Không ăn nho trước khi đi ngủ: Nếu bạn không muốn gặp các vấn đề như gián đoạn giấc ngủ, tăng đường huyết thì nên tránh ăn nho trước khi đi ngủ.
Những ai không nên ăn nho xanh?
Mặc dù đã nói ở trên rằng nho xanh là trái cây rất tốt cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, với một số trường hợp dưới đây thì nho xanh không phải là lựa chọn thích hợp:
Người bị đau răng: Với những những gặp vấn đề về răng như viêm răng, sâu răng,.. thì nên tránh ăn nho, kể cả uống nước nho vì có khả năng lượng đường sản sinh trong quá trình lên men nho sẽ gây bào mòn men răng của bạn.
Người muốn giảm cân, người bị thừa cân: Mặc dù nho chứa ít calo nhưng nếu quá nhiều thì lượng calo vẫn sẽ trở thành cao. Do đó nếu ai muốn giảm cân hoặc đang mắc bệnh béo phì thì không nên ăn nhiều nho.
Người bị bệnh về dạ dày: Nho xanh chứa nhiều vitamin C là điều rất tốt cho làn da và sức khỏe tuy nhiên điều này không tốt với những ai bị bệnh về dạ dày, nhất là viêm loét dạ dày thì nên hạn chế ăn.
Người bị bệnh đường ruột: Nho là trái cây mà thường trái cây chứa nhiều chất xơ, với những ai có đường ruột yếu thì ăn nhiều nho có thể dẫn đến các vấn đề như tiêu chảy, táo bón do đường ruột không thể xử lý hết lượng chất xơ từ nho.
Người bệnh tiểu đường: Do là trái cây thiên ngọt, lượng đường trong nho tương đối cao, do đó đây không phải thực phẩm thích hợp với người bị bệnh tiểu đường.
Người bị bệnh tăng huyết áp: Kali trong nho có thể sẽ tạo ra những tương tác làm ức chế các thành phần có trong thuốc chữa bệnh tăng huyết áp. Do đó, không nên ăn nho nếu bạn đang trị bệnh tăng huyết áp.
Có thể thấy, nho xanh là loại quả giàu giá trị dinh dưỡng khá quen mặt với chúng ta. Hy vọng với bài viết, bạn đã hiểu hơn về những công dụng của loại quả này đối với sức khỏe, cũng như cách ăn nho xanh sao cho hợp lý và đảm bảo an toàn.
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.