Cải cầu vồng là một trong những thực phẩm được khuyến khích sử dụng thường xuyên. Vậy ăn chúng mang lại lợi ích gì cho sức khoẻ và phải ăn sao cho khoa học? Bài viết sẽ bật mí đến bạn cụ thể nhất.
Cải là thực phẩm phổ biến tại Việt Nam và chúng được xem như loại rau mà bất cứ ai cũng có thể mua và chế biến thành nhiều món ăn. Tuy nhiên chúng ta thường quen thuộc với cải xoăn, cải bẹ trắng, cải ngọt, cải thảo, cải cay, đây là những giống cải dễ trồng tại khí hậu nước ta. Vậy cải cầu vồng là loại cải gì mà được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá nên dùng?
Cải cầu vồng là loại cải gì?
Cải cầu vồng là loại cải được xem là nguồn cung cấp chất oxy hoá tuyệt vời cho cơ thể. Loại cải này mang tên “cầu vồng” bởi màu sắc bắt mắt giữa màu xanh và màu đỏ thẫm. Trong thực phẩm này có hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ khoáng chất, vitamin thiết yếu cho sức khỏe: Với 175 gram cải cung cấp 35 calo, 3 gam chất đạm, 7 gam carb, 4 gam chất xơ, khoảng 400 %DV vitamin K, 60%DV vitamin A, 35%DV magie, 35% DV vitamin C và đa dạng sắt, mangan, canxi, kali.
Đặc biệt các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao cải cầu vồng bởi đây là một trong những loại thực phẩm tự nhiên hiếm hoi giàu vitamin K. Đây chính là vitamin rất tốt cho quá trình đông máu. Bên cạnh ưu điểm thì loại cải này chứa hàm lượng oxalate cao và chúng tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Ngoài ra nếu bạn là người dễ dị ứng thì ăn cải này có nguy cơ bị nổi mề đay, ngứa, sưng.
Tại siêu thị hay các chợ truyền thống Việt, cải cầu vồng ít xuất hiện bởi chúng phổ biến ở châu Âu. Tuy nhiên hạt giống của chúng lại chịu được cả thời tiết nóng và lạnh, sinh trưởng tốt nhất ở mức độ nhiệt mát mẻ. Vậy nên Đà Lạt là vùng đất hiện nay đang trồng nhiều loại cải này.
Cải cầu vồng tốt như thế nào cho sức khỏe?
Ăn cải là thực phẩm giàu chất xơ nên rõ ràng dù là loại cải nào thì đây cũng là thực vật tốt cho cơ thể. Với cải cầu vồng thì chúng mang lại nhiều lợi ích không ngờ cho sức khỏe của bạn:
Giảm đường trong máu
Trong loại cải này giàu chất xơ cho nên chúng giúp làm chậm quá trình tiêu hoá. Đặc biệt chất xơ còn giúp giảm tình trạng kháng insulin và ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và béo phì. Đặc biệt hơn trong cải cầu vồng giàu chất chống oxy hoá ALA tốt cho quá trình ngăn biến chứng tiểu đường hay tổn thương thần kinh.
Tốt cho não bộ
Bởi trong thực phẩm này giàu vitamin K và chất beta - carotene nên chúng là sự bổ sung cần thiết vào thực đơn hằng ngày để bổ trợ sức khỏe não bộ. Chưa kể trong cải có nitrat tự nhiên, chất này sẽ tăng lưu lượng máu đến não từ đó tốt cho hệ thần kinh.
Tốt cho hệ tuần hoàn máu
Cải cầu vồng giàu sắt, vitamin K cực kỳ tốt cho máu. Nếu bạn đang thiếu máu, nên ăn nhiều cải này bởi chúng kích thích cơ thể sản xuất tế bào máu. Chưa kể kali trong cải giúp duy trì huyết áp, cholesterol phù hợp và chúng có ảnh hưởng tốt đến sức khỏe tim mạch, gan, hệ tiêu hoá.
Chống ung thư
Ung thư là khi các tế bào tự do phát triển vượt mức kiểm soát trong cơ thể. Trong cải này có hàm lượng cao vitamin E, C cũng như các chất chống oxy hóa như beta - carotene, quercetin. Ngoài ra chất phytonutrient trong cải giúp ngăn chặn ung thư gan, đại tràng, tuyến tiền liệt hay buồng trứng.
Cải thiện thị lực
Cải cầu vồng thực sự tốt cho mắt, duy trì chế độ với loại cải này chứng tỏ bạn đang cung cấp lượng vitamin C, E, kẽm đầy đủ để ngăn thoái hoá điểm vàng. Vậy nên những ai đang mắc các bệnh mắt mãn tính thì cần ăn cải để hỗ trợ chữa bệnh tốt.
Giảm cân
Cải là thực vật nên chúng rất ít calo. Những ai đang muốn giảm cân có thể cân nhắc bổ sung cải là loại rau giúp ăn no và kiểm soát cân nặng tốt. Chưa kể trong cải giàu vitamin B7 rất tốt cho mái tóc óng mượt, chắc khoẻ. Chúng cũng chứa canxi nên tiêu thụ thường xuyên sẽ hỗ trợ ngừa loãng xương.
Củng cố hệ miễn dịch
Không riêng gì các loại cải mà hầu hết thực phẩm giàu vitamin C đều tốt cho hệ miễn dịch. Bởi nhóm vitamin này đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất tế bào bạch cầu trung tính, hoạt chất hỗ trợ tạo oxy phản ứng từ đó ngừa mầm bệnh xâm hại cơ thể.
Những lưu ý khi ăn cải cầu vồng
Bạn có thể tham khảo nhiều cách chế biến cải để tạo nên món ăn tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên tại các nước phương Tây, nơi loại rau này rất phổ biến thì họ thường ép chúng thành nước để uống hay làm salad. Thực tế mọi dưỡng chất của cải với cách chế biến này sẽ được giữ lại hoàn toàn và rất tốt khi uống chúng. Muốn ứng dụng, bạn phải ngâm rau với nước muối và rửa lại với nước sạch trước khi ép hay trộn salad.
Tuy là thực phẩm tốt cho sức khoẻ nhưng phải ăn với lượng khoa học. Bạn chỉ nên ăn khoảng 300g cải cầu vồng mỗi ngày và hạn chế ăn vào buổi tối. Bởi cải có tính mát, dễ gây lạnh bụng về đêm và ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá. Ngoài ra như đã đề cập, trong cải giàu vitamin K tốt cho quá trình đông máu. Vậy những ai đang dùng thuốc chống đông máu thì không nên ăn loại cải này. Tương tự nếu bạn đã hoặc từng bị sỏi thận thì tuyệt đối phải cẩn trọng khi ăn.
Với người Việt, uống nước ép cải cầu vồng khá khó vì hương vị của chúng không dễ chịu. Chúng sẽ có vị hơi đắng và có chút hăng. Tuy nhiên khi nấu chín nó thì hương vị sẽ dịu lại và ngọt hơn. Vậy chúng ta phải ăn sao để vừa ngon miệng, vừa đảm bảo dinh dưỡng? Xào cải cùng dầu thực vật là cách chế biến tốt nhất. Bạn có thể kết hợp thêm những nguyên liệu như tôm, thịt nạc, tỏi để món cải xào thêm ngon. Đặc biệt hạn chế thêm nhiều gia vị, điển hình là muối bởi chúng không tốt cho sức khỏe.
Tại Việt Nam, loại cải này đã dần phổ biến và bạn có thể mua chúng dễ dàng hơn. Bạn nên chọn rau xanh tươi, không có lá sâu. Trước khi chế biến, hãy rửa sạch. Không nên sơ chế rau và bảo quản trong tủ lạnh, chúng sẽ dễ bị hỏng hơn và tốt nhất nên chế biến ngay trong ngày.
Trên đây là những chia sẻ về cải cầu vồng. Hy vọng với bài viết, bạn đã nắm được những thông tin dinh dưỡng về thực phẩm này, biết cách ăn cũng như biết lợi ích của loại cải này để bổ sung khoa học vào thực đơn ăn uống. Xem thêm:
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.