Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Những loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh

Ngày 25/03/2024
Kích thước chữ

Tủ lạnh là thiết bị nhà bếp không thể thiếu trong mỗi gia đình hiện nay. Với chức năng giúp bảo quản thực phẩm tươi và lâu hơn, tủ lạnh là cánh tay phải đắc lực của mỗi gia đình. Nhưng có những loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh mà có lẽ không phải ai cũng biết.

Với mỗi loại thực phẩm đều có cách bảo quản riêng mà không nhất thiết phải để trong tủ lạnh. Một số loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh sẽ được tiết lộ trong bài viết dưới đây của Nhà thuốc Long Châu.

Tầm quan trọng của việc bảo quản lạnh thực phẩm là gì?

Tủ lạnh là một vật dụng quan trọng trong mỗi nhà bếp, hầu như gia đình nào cũng có vật dụng này trong nhà và chúng làm việc không ngừng nghỉ để bảo toàn mọi thứ bên trong. Lý do chính giúp cho tủ lạnh có khả năng giữ thực phẩm tươi ngon là vì chúng được thiết kế để duy trì môi trường lạnh. Thực phẩm ở nhiệt độ lạnh sẽ tươi lâu hơn, đó là bí quyết bảo quản lạnh.

Tất cả các sinh vật sống đều có nhiệt độ ưa thích mà chúng muốn tồn tại. Vi khuẩn và các vi sinh vật khác hoạt động theo cách tương tự. Chúng cũng có nhiệt độ mà chúng thích nhất và ở đó chúng phát triển nhanh nhất.

Vi khuẩn mà chúng ta gặp thường thích sống ở nhiệt độ 37°C. Tuy nhiên, nhiệt độ trung bình bên trong tủ lạnh là 4°C . Nhiệt độ này quá lạnh để vi khuẩn có thể hoạt động hiệu quả.

Song, nhiệt độ trung bình bên trong tủ lạnh là 4°C . Nhiệt độ này quá lạnh để vi khuẩn có thể hoạt động hiệu quả. Nhiệt độ lạnh làm chậm hoạt động của enzyme và các quá trình sinh học khác chịu trách nhiệm cho quá trình chín. Bằng cách bảo quản trái cây và rau quả trong tủ lạnh, về cơ bản chúng được bảo quản tươi lâu hơn.

Tất cả thực phẩm đều là hữu cơ, nghĩa là cuối cùng nó sẽ bị thối rữa, nhưng nếu được bảo quản đúng cách trong tủ lạnh thì sẽ mất nhiều thời gian hơn để hư hỏng.

Những loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh 1
Bảo quản lạnh giúp thực phẩm tươi lâu hơn

Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh

Một số loại hoa quả

Có một số loại hoa quả không cần bảo quản trong tủ lạnh mà vẫn giữ được sự tươi ngon vốn có như:

  • Chuối: Vì chuối có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới nên sẽ không có ý nghĩa gì nếu để trái cây nhiệt đới ở môi trường lạnh. Chuối chỉ cần bảo quản ở nhiệt độ phòng vì hai lý do: Nhiệt độ ấm giúp quả chín và ánh sáng, không khí giúp chuối tươi lâu hơn.
  • Quả xoài: Nếu quả chưa chín bạn không nên bảo quản trong tủ lạnh vì sẽ khiến quả xoài đó cứng và lâu chín hơn.
  • Quả bơ: Tương tự như quả xoài, nếu quả bơ chưa chín bạn cất trong tủ lạnh thì nó sẽ chín rất chậm.
Những loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh 2
Một số loại hoa quả như chuối, bơ không nên để trong tủ lạnh

Thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh: Hành, tỏi

Hành, tỏi là các loại gia vị xuất hiện rất phổ biến trong bếp của các gia đình. Tuy nhiên bạn không nên bảo quản hành, tỏi trong tủ lạnh vì độ ẩm trong tủ có thể khiến chúng nhanh mọc mầm hơn. Thay vào đó, bạn chỉ cần bảo quản hành, tỏi ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo thì có thể để được rất lâu.

Bánh mì

Bạn không bao giờ nên để bánh mì trong tủ lạnh. Các phân tử tinh bột trong bánh mì kết tinh rất nhanh ở nhiệt độ mát, khiến bánh mì bị hỏng nhanh hơn nhiều khi để trong tủ lạnh. Bánh mì mua ở cửa hàng nên được bảo quản trong túi nhựa kín khí ở nhiệt độ phòng, thay vì để trong tủ lạnh.

Thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh: Cà chua

Cách bảo quản cà chua tươi được nhiều người khuyên là nên bảo quản ở nhiệt độ phòng chứ không phải để trong tủ lạnh.

Bởi vì, không khí lạnh và ẩm bên trong tủ lạnh có thể ảnh hưởng đến kết cấu của cà chua và khiến chúng bị hỏng trước khi bạn có cơ hội sử dụng. Chỉ cần đảm bảo giữ cà chua tránh ánh nắng trực tiếp thì cho dù bạn để ở trong phòng bếp cũng có thể sử dụng được rất lâu mà không lo bị thối hỏng.

Những loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh 3
Cà chua là thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh

Khoai tây, khoai lang

Hoàn toàn không có lý do gì để bảo quản khoai tây, khoai lang trong tủ lạnh. Những nơi thoáng mát và khô ráo là nơi tốt nhất để bảo quản khoai tây, khoai lang. Vì vậy, bạn có thể cất khoai trong tủ đựng thức ăn, trong giỏ hoặc trong túi giấy đều được.

Dầu ăn

Các loại dầu như dầu ô liu, dầu bơ hoặc dầu thực vật sẽ bị đông đặc khi để trong tủ lạnh, điều này sẽ không thuận tiện lắm khi bạn bắt đầu nấu ăn. Bảo quản chúng ở nơi tối, mát, tránh ánh sáng là được, không nhất thiết phải cất trong tủ lạnh.

Cà phê

Cà phê cần được tránh xa mọi nơi ẩm ướt nếu không nó sẽ bị mốc hoặc làm hỏng hương vị trước khi bạn có cơ hội pha hết. Giữ trong hộp kín trong tủ hoặc trong phòng bếp là cách bảo quản cà phê hiệu quả.

Những loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh 4
Cà phê để trong tủ lạnh có thể sẽ bị vón cục

Mẹo vệ sinh thực phẩm cho tủ lạnh của bạn

Để giữ cho tủ lạnh của bạn hoạt động tốt nhất và giúp bảo quản thực phẩm trong đó an toàn, hãy làm theo những lời khuyên dưới đây:

  • Tủ lạnh nên để ở mức nhiệt từ 1 - 5 độ C. Ở nhiệt độ này, vi khuẩn khó phát triển và có thể giữ thực phẩm tươi lâu hơn.
  • Theo dõi ngày hết hạn sử dụng của một số loại thực phẩm đóng hộp bạn cất trong tủ. Không nên ăn bất kỳ thực phẩm nào đã quá hạn sử dụng vì vi khuẩn có hại đã có cơ hội phát triển và gây hại cho sức khỏe và nó cũng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Hãy đảm bảo rằng tủ lạnh của bạn không bao giờ bị quá tải, vì tủ có nguy cơ bị tắc bộ phận làm lạnh khiến nhiệt độ trong tủ không đạt tiêu chuẩn để bảo quản. Không khí lạnh cần có sự ưu thông xung quanh thực phẩm để làm lạnh hiệu quả.
  • Thực phẩm mới mua phải luôn được đặt phía sau thực phẩm đã có trong tủ lạnh. Điều này đảm bảo luân chuyển hàng hóa tốt và đảm bảo bạn ăn thực phẩm trước khi chúng hết hạn sử dụng, do đó giảm lãng phí thực phẩm.
  • Không nên để đồ hộp đã mở trong tủ lạnh vì điều này có thể dẫn đến những biến đổi hóa học, đặc biệt là thực phẩm có tính axit như trái cây và cà chua. Thay vào đó, trước tiên hãy đổ thực phẩm đóng hộp vào hộp đựng thích hợp để làm lạnh.
  • Nơi tốt nhất để rã đông thực phẩm là trong tủ lạnh, vì điều này cho phép thực phẩm rã đông từ từ mà không có nguy cơ vi khuẩn có hại phát triển.
  • Nếu bạn định để thức ăn thừa vào tủ lạnh, hãy đảm bảo chúng được cho vào hộp kín và bảo quản trong vòng 2 giờ sau khi nấu. Không bao giờ đặt thức ăn nóng trực tiếp vào tủ lạnh. Bạn có thể chia thức ăn thành các hộp đựng nhỏ hơn để giúp thức ăn nguội nhanh hơn.

Trên đây là những thông tin về các loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh. Mặc dù tủ lạnh giúp giữ tươi thực phẩm lâu hơn nhưng một số thực phẩm không nhất thiết phải để trong tủ lạnh mà bạn chỉ cần bảo quản ở nhiệt độ phòng bình thường là được.

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin