Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nước dừa mang đến hương vị thanh mát, ngọt ngào không chỉ là thức uống giải khát rất được ưa chuộng vào mùa hè mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nước dừa để được bao lâu cũng như những phương pháp bảo quản tốt nhất. Vậy nước dừa để tủ lạnh được bao lâu?
Ngày nay, nước dừa dần trở thành thức uống phổ biến của nhiều gia đình. Việc bảo quản nước dừa trong tủ lạnh cũng giúp chúng ta tiết kiệm thời gian khi muốn sử dụng. Vậy nước dừa để tủ lạnh được bao lâu? Cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu nhé!
Nước dừa cung cấp các khoáng chất như kali, canxi, magie và natri. Nó cũng cung cấp cho chúng ta carbohydrate lành mạnh, vitamin C và chất xơ. Quả thực nước dừa chứa nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, giúp bổ sung những chất thiết yếu cho cơ thể.
Nước dừa có hàm lượng chất điện giải cao rất cần thiết cho các chức năng tế bào bình thường. Trong trường hợp bạn bị tiêu chảy hoặc nôn mửa nhiều, cơ thể sẽ mất nhiều nước dẫn đến mất nước. Thức uống kỳ diệu này sẽ thay thế chất điện giải bị mất và bù nước cho các tế bào bị ảnh hưởng. Đây là thức uống hoàn hảo để uống sau khi tập thể dục hoặc hoạt động cường độ cao.
Vì nước dừa chứa lượng kali cao hơn natri nên nó ít calo và không chứa cholesterol. Ngoài ra, nước dừa còn có các enzyme hỗ trợ quá trình tiêu hóa và chuyển hóa chất béo. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là bạn có thể bổ sung thêm calo nếu uống quá nhiều đồ uống này do hàm lượng chất béo có trong nước dừa. Bạn chỉ nên uống 1 - 2 ly là đủ.
Hầu hết các thực phẩm chế biến sẵn đều góp phần tạo ra nồng độ axit cao, có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như tiểu đường và huyết áp cao. Tăng axit cũng ngăn cản sự đồng hóa các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Nước dừa giúp điều chỉnh nồng độ axit, đảm bảo điều kiện thuận lợi cho việc hấp thụ các chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Nước dừa có đặc tính lợi tiểu giúp duy trì cơ thể khỏe mạnh. Khi sử dụng cùng với một ít muối biển, nó sẽ hòa tan một số loại sỏi thận và loại bỏ chúng qua nước tiểu. Độ kiềm của nó cũng điều chỉnh pH nước tiểu của bạn. Cuối cùng, nó có đặc tính kháng khuẩn giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của nhiễm trùng đường tiết niệu.
Nước dừa không chỉ thơm ngon, tạo cảm giác sảng khoái mà còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, kali và là nguồn cung cấp nước tuyệt vời. Cho dù bạn uống nước dừa vì thích hương vị của nó hay vì lý do sức khỏe, nước dừa vẫn rất tốt cho sức khỏe và được nhiều người khuyên nên sử dụng. Vậy nước dừa để tủ lạnh được bao lâu?
Một số yếu tố quyết định nước dừa để tủ lạnh được bao lâu, bao gồm độ tuổi và độ mềm của dừa, cách bảo quản và thời gian bảo quản.
Thông thường, nước dừa tươi để trong tủ lạnh sử dụng tốt nhất trong khoảng 2-3 ngày. Nước dừa đã đổ ra khỏi quả phải được giữ trong hộp kín để không bị mất hương vị khi cho vào tủ lạnh. Với nước dừa vẫn để nguyên trong quả dừa, khi cho vào tủ lạnh bảo quản ở nhiệt độ từ 1 - 8 độ C, chúng ta có thể bảo quản được khoảng 2 - 3 tuần.
Còn với nước dừa đóng hộp có chứa một số chất phụ gia thì thời gian sử dụng sẽ lâu hơn.
Một hộp nước dừa chưa mở mà bạn mua từ cửa hàng sẽ dùng được từ vài tháng đến một năm tùy thuộc vào cách bảo quản. Vì nước dừa mua ở cửa hàng có các chất phụ gia để kéo dài thời hạn sử dụng nên nước dừa của bạn sẽ dùng được lâu nếu được bảo quản đúng cách và để nguyên chưa mở.
Nhưng một khi bạn mở hộp nước dừa thì thời gian sử dụng sẽ thay đổi. Với nước dừa đóng hộp đã mở nắp sẽ để được khoảng 4 - 5 ngày trong tủ lạnh miễn là đậy kín nắp sau khi uống.
Như vậy, nước dừa để tủ lạnh được bao lâu còn phụ thuộc vào đó là dừa tươi hay dừa đóng hộp, nước dừa đã bỏ ra khỏi quả hay chưa. Nhìn chung, nước dừa uống ngon nhất khi vừa mới bỏ ra khỏi quả, nếu không cần thiết, bạn hãy uống hết nước dừa hoặc chỉ nên bảo quản trong tủ lạnh từ 1 - 2 ngày.
Dưới đây là một số tips giúp bạn bảo quản nước dừa tốt nhất nhất giúp giữ nguyên hương vị tươi ngon của thức uống này:
Nếu bạn uống nước dừa tươi nhưng còn dư nhiều thì hãy đảm bảo làm lạnh nó càng sớm càng tốt. Khi tiếp xúc với không khí ấm, nước dừa bắt đầu mất đi hương vị và mùi vị khá nhanh và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Để lạnh trong hộp kín và nước dừa sẽ vẫn tươi và ngon trong 1 - 2 ngày.
Nước dừa phải được đựng trong chai kín, có nắp đậy kín. Nếu để mở trong tủ lạnh, nước dừa sẽ mất đi hương vị và trở nên khá nhạt nhẽo hoặc ám mùi của các thực phẩm khác trong tủ lạnh khiến nước dừa mất ngon.
Đối với nước dừa đóng chai mua tại cửa hàng, bạn có thể bảo quản trong tủ đựng thức ăn cho đến khi quyết định mở nắp. Nước dừa đóng chai có thời hạn sử dụng khá ổn định và có thể sử dụng được lâu dài. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn đang cất chúng ở một nơi mát mẻ, tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp.
Ngay khi mở nước dừa đóng hộp, nó phải được bảo quản trong tủ lạnh và đảm bảo nắp được đóng chặt. Nếu vì lý do nào đó mà bạn cần thay chai thì hãy chuyển nước dừa sang một chai hoặc lọ kín khác. Nước dừa sẽ sử dụng tốt trong 3 - 4 ngày trong tủ lạnh.
Nếu nước dừa bảo quản trong tủ lạnh có dấu hiệu bị hỏng như có mùi chua, vị lạ, nước dừa vẩn đục hoặc đổi sang màu vàng thì bạn nên bỏ đi, không nên sử dụng tránh bị đau bụng hoặc ngộ độc thực phẩm.
Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết được rằng nước dừa để tủ lạnh được bao lâu. Bảo quản nước dừa không hề khó, bạn chỉ cần ghi nhớ chính xác thời gian nên sử dụng nước dừa bảo quản trong tủ lạnh là hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.