Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nấm là một loại thực phẩm xuất hiện trong nhiều món ăn ở Việt Nam. Các món nấm thường có hương vị tươi ngon và đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người có thắc mắc nấm để qua đêm ăn được không?
Những lợi ích về sức khỏe của nấm khiến chúng trở thành món ăn được nhiều người yêu thích. Các nghiên cứu chỉ ra nấm có thể ngăn ngừa bệnh mãn tính và cải thiện sức khỏe. Nhưng, nấm để qua đêm ăn được không?
Nấm là nguồn cung cấp chất xơ, protein và chất chống oxy hóa ít calo, giàu dinh dưỡng. Chúng cũng có thể giúp giảm nguy cơ phát triển các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh Alzheimer, bệnh tim, ung thư và tiểu đường.
Về mặt dinh dưỡng, nấm cung cấp cho cơ thể các nhóm chất như selen, đồng, thiamin, maige, phốt pho,… Tùy thuộc vào mỗi loại nấm sẽ có hàm lượng dinh dưỡng khác nhau. Nhìn chung trong 1 khẩu phần ăn, nấm cung cấp cho chúng ta:
Một đánh giá của 17 nghiên cứu về ung thư từ năm 1966 đến năm 2020 cho thấy rằng chỉ ăn 18 gam nấm tương đương hai cây nấm cỡ vừa mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tới 45%.
Nấm là nguồn cung cấp ergothioneine mạnh mẽ, một loại axit amin và chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm tổn thương tế bào. Một số loại nấm như nấm hương, nấm maitake, nấm sò có lượng ergothioneine cao hơn các loại nấm thông thường
Đặc biệt các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc kết hợp bất kỳ loại nấm nào vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ làm giảm nguy cơ ung thư.
Natri và tình trạng huyết áp cao thường đi đôi với nhau. Natri khiến cơ thể giữ lại chất lỏng dư thừa, có thể làm tăng huyết áp. Để giảm lượng natri nạp vào, hãy cân nhắc việc thêm nấm vào bữa ăn của bạn.Nấm có hàm lượng natri thấp tự nhiên, chúng mang lại hương vị thơm ngon giúp giảm nhu cầu bổ sung muối để giữ cho huyết áp của bạn ở mức ổn định.
Nấm là sự thay thế tuyệt vời cho thịt đỏ đồng thời giảm thiểu lượng calo, chất béo và cholesterol. Nghiên cứu cho thấy nấm hương đặc biệt giúp giữ mức cholesterol ở mức thấp. Chúng chứa các hợp chất ức chế sản xuất cholesterol, ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol và giảm lượng cholesterol tổng thể trong máu của bạn.
Các nhà nghiên cứu tiếp tục nghiên cứu tác động của việc ăn nấm đối với tình trạng suy giảm nhận thức nhẹ (MCI). MCI gây khó khăn về trí nhớ và ngôn ngữ và thường là dấu hiệu báo trước của bệnh Alzheimer.
Trong một nghiên cứu ở Singapore, những người tham gia ăn hơn hai cốc nấm mỗi tuần có nguy cơ mắc MCI thấp hơn 50% người không ăn. Ngay cả những người chỉ ăn một cốc cũng thấy được lợi ích đáng kể.
Vitamin D giúp cơ thể bạn hấp thụ canxi để duy trì và xây dựng xương chắc khỏe. Nhiều người dựa vào thực phẩm bổ sung hoặc ánh nắng mặt trời để có được vitamin D. Nhưng nếu bạn đang muốn bổ sung chất dinh dưỡng này thông qua chế độ ăn uống thì nấm có thể là câu trả lời dành cho bạn. Bởi vì, nấm là thực phẩm có nguồn vitamin D rất dồi dào.
Giống như con người, một số loại nấm tiếp xúc với tia UV hoặc ánh sáng mặt trời có thể làm tăng lượng vitamin D. Nấm portabella (nấm bàn) và nấm cremini (nấm mỡ nâu) cung cấp nhiều vitamin D nhất sau khi tiếp xúc với tia UV hoặc ánh nắng mặt trời. Bạn có thể phơi chúng dưới ánh sáng mặt trời ít nhất 15 phút trước khi chế biến. Ăn nhiều hơn một cốc nấm maitake (nấm khiêu vũ) sẽ đạt được mục tiêu hấp thụ vitamin D mà không cần phơi nắng.
Đường ruột của bạn là nơi sinh sống của các sinh vật và vi khuẩn có vai trò lớn đối với sức khỏe tiêu hóa của bạn. Một cách để giữ cho đường ruột của bạn khỏe mạnh là kích thích sự phát triển của vi khuẩn lành mạnh trong không gian đó bằng cách sử dụng prebiotic thông qua việc ăn nấm.
Nghiên cứu cho thấy polysaccharides của nấm, loại carbohydrate dồi dào nhất trong nấm, kích thích sự phát triển của vi khuẩn khỏe mạnh. Trong khi nhiều loại thực phẩm bị phân hủy bởi axit dạ dày, các polysaccharide có trong nấm đi qua dạ dày ở dạng không thay đổi và có thể đến ruột kết để giúp vi khuẩn phát triển ở đó.
Nấm là món ăn ngon, bổ dưỡng nên được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nếu bạn lỡ chế biến quá nhiều nấm nhưng không ăn hết và muốn để qua đêm đến hôm sau thì sao? Vậy nấm để qua đêm ăn được không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, không nên ăn nấm nấu chín để ngoài qua đêm vì có nguy cơ nhiễm khuẩn cao. Vi khuẩn phát triển mạnh ở trong khoảng nhiệt độ từ 4°C và 60°C, như vậy cho dù nấm để qua đêm trong tủ lạnh vẫn có nguy cơ nhiễm khuẩn và gây ngộ độc thực phẩm. Khi thực phẩm để ở nhiệt độ phòng quá lâu, vi khuẩn có thể phát triển nhanh chóng và sản sinh ra độc tố gây bệnh.
Nấm để qua đêm ăn được không? Với những loại nấm chưa chế biến, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh và hoàn toàn có thể sử dụng nếu để qua đêm. Tuy nhiên lưu ý rằng nấm dễ bị hỏng hơn một số loại rau củ khác, vì vậy bạn nên chế biến nấm tươi càng sớm càng tốt, không nên để quá lâu trong tủ lạnh.
Với món ăn từ nấm đã qua chế biến thì không nên ăn sau khi để qua đêm vì có nguy cơ nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó, trong nấu nấu chín có chứa nitrat rất dễ biến đổi thành nitrit khi để qua lâu sẽ gây khó chịu cho dạ dày khi ăn hoặc ngộ độc.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm, tốt nhất bạn nên ăn nấm sau khi vừa chế biến xong. Nếu nấm đã nấu chín để ngoài qua đêm thì nên vứt đi để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Hy vọng qua bài viết này của Long Châu, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: Nấm để qua đêm ăn được không? Các món ăn từ nấm rất ngon nhưng bạn không nên tiếc mà để đến hôm sau tiếp tục ăn, tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.