Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Dâu tằm là một loại quả mọng có hương vị ngọt ngào tuyệt vời và chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe. Dâu tằm ngâm đường cũng là thức uống giải nhiệt được yêu thích ở Việt Nam. Nhưng nếu bạn chưa có kinh nghiệm ngâm dâu tằm thì rất dễ bị mốc. Vậy bạn đã biết cách ngâm dâu tằm đúng cách để được thành phẩm tốt nhất chưa?
Dâu tằm có vị chua ngọt khi chín mọng, đây là loại quả được yêu thích ngâm với đường để uống. Để không gặp phải tình trạng ngâm dâu tằm bị mốc, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Nhà thuốc Long Châu.
Quả dâu tằm là một loại quả mọng thuộc họ dâu tằm moraceae, cây có chiều cao khoảng 2 - 3m, lá mọc so le hình bầu dục. Quả dâu tằm khi chưa chín có màu xanh, chín dần chuyển sang màu đỏ rồi dần dần đen sẫm. Cây dâu tằm thường được trồng để lấy lá nuôi tằm, tuy nhiên quả dâu tằm cũng rất được ưa thích vì có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau như ngâm nước uống, ngâm rượu hoặc ăn trực tiếp,…
Các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa trong dâu tằm mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho con người. Ví dụ, flavonoid trong dâu tằm chống lại các gốc tự do, giúp hạn chế stress. Điều này rất quan trọng vì stress có thể có tác động tiêu cực đến một số khía cạnh của sức khỏe thể chất, nhận thức và thậm chí cả cảm xúc.
Dâu tằm cũng rất giàu axit phenolic, có thể đóng một vai trò trong mọi việc, từ phòng ngừa ung thư đến quản lý bệnh tiểu đường. Ngoài việc thúc đẩy việc hấp thụ nhiều polyphenol hơn như flavonoid và axit phenolic, dâu tằm còn mang lại nhiều lợi ích khác bao gồm:
Các nghiên cứu cho thấy rằng ăn dâu tằm có thể hạn chế cholesterol, bao gồm cả cholesterol toàn phần và cholesterol xấu. Như vậy, điều này có thể làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, ngăn ngừa các mảng bám không lành mạnh tích tụ trên thành động mạch của bạn.
Dâu tằm chứa hàm lượng flavonoid cao. Các hợp chất này có thể mang lại lợi ích lớn cho sức khỏe não bộ bao gồm giảm khả năng bị suy giảm nhận thức, hay các vấn đề có thể dẫn đến một số bệnh và rối loạn nhận thức.
Các flavonoid trong dâu tằm có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa nhiều bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác phát triển trong nhiều năm. Tương tự như vậy, vitamin C trong dâu tằm có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể.
Dâu tằm rất giàu vitamin C, một cốc dâu tằm có thể cung cấp 51mg vitamin C. Một chế độ ăn giàu vitamin C có thể hạn chế nguy cơ phát triển một số loại ung thư.
Ngoài ra, vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển collagen, cung cấp cấu trúc cho nhiều bộ phận trên cơ thể bạn bao gồm da, gân, dây chằng và xương. Việc hấp thụ đủ vitamin C là điều cần thiết để đảm bảo sức khỏe của xương.
Dâu tằm là loại quả mọng nước nên rất dễ bị dập nát và nhanh hỏng. Để không ngâm dâu tằm bị mốc, việc chọn dâu tằm tươi cũng rất quan trọng. Bí quyết chọn dâu bao gồm:
Nguyên liệu ngâm dâu tằm bao gồm dâu tằm, đường cát, đường phèn hoặc đường mía đều được. Tỉ lệ ngâm 2 cân dâu tằm thì cần 1 - 1,2kg đường.
Đầu tiên, ngâm dâu tằm bị mốc có thể do bạn chưa rửa sạch dâu, vì vậy bước rửa dâu rất quan trọng. Sau khi đã rửa kĩ dâu và để ráo nước, tiến hành chần dâu với nước sôi trong khoảng thời gian từ 3 - 4 phút cùng một chút muối. Việc chần dâu có tác dụng loại bỏ hoàn toàn sâu bọ và giúp dâu khi ngâm không bị nổi váng trắng.
Sau đó, bạn chuẩn bị lọ để ngâm dâu. Bạn nên chọn bình thuỷ tinh và rửa sạch, tráng qua nước sôi rồi để ráo trước khi ngâm. Tiếp tới, hãy rải một lớp đường xuống dưới đáy bình rồi cho một lớp dâu lên trên, cứ phủ một lớp đường, một lớp dâu cho đến khi hết dâu. Ở lớp trên cùng, bạn phải trải một lớp đường dày hơn. Cần nhớ rằng, nếu bạn không phủ kín đường ở lớp trên cùng thì ngâm dâu tằm bị mốc có thể xảy ra.
Cuối cùng, bạn đậy chặt nắp bình và để ở nơi thoáng mát khoảng 1 tuần là có thể sử dụng. Nước dâu tằm có thể pha thành nước uống giải khát vào mùa hè. Nước dâu có vị chua ngọt dịu nhẹ, mùi thơm đặc trưng. Lưu ý không nên ngâm nhiều dâu và nên sử dụng trong thời gian ngắn vì nước dâu tằm để lâu có thể lên men, uống vào dễ bị say.
Nguyên nhân ngâm dâu tằm bị mốc có thể đến từ những vấn đề mà có thể chúng ta không ngờ tới như:
Ngâm dâu tằm bị mốc có thể xảy ra nếu bạn không biết cách bảo quản, cách chọn quả dâu trước khi ngâm.
Nếu gặp phải trường hợp lọ dâu ngâm đã bị mốc, bạn nên bỏ lọ đó đi và không nên hớt phần không thấy mốc trong lọ để tiếp tục sử dụng. Bởi lúc này, nấm mốc đã phát triển trong toàn bộ lọ nước chứ không hẳn chỉ ở phần mốc bạn nhìn thấy. Nếu tiếp tục ăn có thể gây hại cho sức khoẻ như gặp các vấn đề về tiêu hoá như đau bụng, nôn, thậm chí là ngộ độc thực phẩm.
Trên đây là những thông tin về việc ngâm dâu tằm bị mốc và cách xử lý chúng. Nhìn chung những nguy cơ khi sử dụng nước dâu tằm ngâm bị mốc rất cao nên khi thấy hiện tượng này, cách tốt nhất bạn nên bỏ đi, không nên tiếp tục sử dụng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.