Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Rễ cam thảo là một loại thảo dược được nhiều thầy thuốc ứng dụng trong việc điều trị bệnh cho con người. Vậy uống rễ cam thảo có thể mang lại những lợi ích gì cho sức khỏe? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.
Rễ cam thảo là một vị thuốc quý, thường được sử dụng với mục đích chống nhiễm trùng da, chữa trị bệnh sâu răng và giúp ngăn ngừa viêm họng. Uống rễ cam thảo sẽ rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu uống không đúng cách cũng có thể gây phản tác dụng. Hãy cùng đội ngũ Nhà Thuốc Long Châu chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!
Rễ cam thảo là một loại dược liệu quý, được sử dụng rất nhiều trong đông dược, ứng dụng điều trị rất nhiều loại bệnh cho con người. Rễ cam thảo, với hơn 300 hợp chất khác nhau, có đặc tính kháng virus và kháng khuẩn rất hiệu quả, khi sử dụng đúng cách, loại dược liệu này gần như hoàn toàn có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích khi uống rễ cam thảo đúng cách mà bạn đọc có thể tham khảo:
Trong Đông y, việc uống rễ cam thảo mang lại hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị chống nhiễm trùng da chắc hẳn rất nhiều người biết đến. Không những thế, đối với bệnh chàm da gây ra triệu chứng ngứa ngáy, đỏ, đóng vảy, viêm da,... rễ cam thảo mang lại tác dụng rõ rệt.
Hơn thế nữa, ngoài việc uống rễ cam thảo, các loại gel bôi ngoài da có chứa chiết xuất rễ cam thảo được rất nhiều các bác sĩ, dược sĩ khuyến cáo sử dụng. Theo nhiều nghiên cứu cho biết, chiết xuất từ rễ cam thảo có thể ngăn vi khuẩn lây nhiễm, điều trị hiệu quả tình trạng nhiễm trùng da, lở loét và viêm nang lông, mang lại cải thiện trông thấy sau một thời gian sử dụng.
Uống rễ cam thảo đúng cách có thể làm dịu các vấn đề về đường tiêu hóa rất hiệu quả. Rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng, thành phần glabridin và glabrene là những flavonoid chiết xuất được từ rễ cam thảo có tác dụng hiệu quả trong việc làm giảm tình trạng khó chịu ở dạ dày, tiêu diệt và giúp ngăn ngừa vi khuẩn Helicobacter pylori. Đặc biệt, trong trường hợp ngộ độc thực phẩm, loét dạ dày hay ợ nóng, chiết xuất từ rễ cam thảo có thể làm nhanh lành niêm mạc dạ dày.
Mặc dù có vị ngọt đặc trưng, tuy nhiên, rễ cam thảo có thể mang lại hiệu quả trong việc giúp tiêu diệt vi khuẩn gây sâu răng và làm ức chế sự phát triển của vi khuẩn trong khoang miệng.
Thành phần glycyrrhizin từ rễ cam thảo có thể giúp hỗ trợ điều trị viêm gan C – một loại virus lây nhiễm vào gan, gây viêm và tổn thương gan lâu dài. Các nhà nghiên cứu cho biết, glycyrrhizin có thể kháng khuẩn, chống lại viêm gan C trong các tế bào. Tuy nhiên, đây có thể là lời hứa hẹn về một phương pháp điều trị trong tương lai đối với loại virus này.
Uống rễ cam thảo rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, người bệnh cần tuân thủ đúng hướng dẫn về khuyến cáo sử dụng, nhằm hạn chế những tác dụng phụ nguy hiểm không đáng có nhé!
Rễ cam thảo là một phương thuốc đã có từ lâu đời, được chứng minh một số lợi ích nhất định đối với sức khỏe trong các nghiên cứu lâm sàng và xét nghiệm trong phòng thí nghiệm.
Mặc dù có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, tuy nhiên vấn đề về liều lượng của rễ cam thảo sẽ phụ thuộc rất lớn vào tình trạng cần điều trị của mỗi người. Khi có nhu cầu sử dụng loại thảo dược này, bạn nên nhận được sự tư vấn của bác sĩ về liều lượng và tuyệt đối không nên tiêu thụ quá nhiều rễ cam thảo. Bởi việc tiêu thụ một lượng lớn chiết xuất cam thảo glycyrrhizin có thể nguy cơ dẫn đến các tác dụng phụ rất nguy hiểm.
Dưới đây là những tác dụng phụ khi sử dụng rễ cam thảo không đúng cách mà bạn đọc có thể tham khảo:
Việc tiêu thụ một lượng lớn rễ cam thảo có thể khiến nồng độ kali trong máu giảm xuống. Dưới đây là triệu chứng khi một người sử dụng quá liều các thành phần có trong rễ cam thảo:
Phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai tuyệt đối không nên sử dụng rễ cam thảo. Một vài nghiên cứu lớn đã cho thấy rằng, glycyrrhiza trong rễ cam thảo có thể gây hại cho não bộ của thai nhi đang phát triển trong bụng mẹ, dẫn đến các vấn đề về nhận thức sau này của trẻ và thậm chí thai phụ có nguy cơ sinh non.
Khi đang sử dụng rễ cam thảo, bạn cần lưu ý một số loại thuốc có thể gây tương tác với rễ cam thảo. Cụ thể như:
Trên đây là những thông tin về lợi ích của việc uống rễ cam thảo đối với sức khỏe. Hi vọng những thông tin về rễ cam thảo có trong bài viết này sẽ hữu ích và mang lại giá trị cho quý độc giả. Bạn nên cẩn thận trao đổi với bác sĩ trước khi sử dụng nhằm đảm bảo rằng không gây hại cho sức khỏe bạn nhé!
Hoàng Yến
Nguồn tham khảo: hellobacsi.com
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.