Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Nước ép cam dứa có tốt không? Lưu ý gì khi uống?

Ngày 08/11/2024
Kích thước chữ

Nước ép cam dứa là thức uống tuyệt vời để đáp ứng nhu cầu vitamin C cần thiết cho cơ thể. Ngoài bổ sung dinh dưỡng, nước ép cam dứa còn tăng cường đốt cháy mỡ thừa, thúc đẩy quá trình giảm cân nhanh chóng, hiệu quả hơn.

Nước ép cam dứa là một trong những thức uống giàu vitamin C hàng đầu trong các loại nước ép trái cây, giúp tăng cường sức đề kháng và dưỡng da, đẹp dáng từ bên trong cơ thể. Để hiểu hơn về công dụng của nước ép cam dứa, bạn không nên bỏ qua bài viết dưới đây.

Nước ép cam dứa có tác dụng gì?

Muốn biết nước ép cam dứa có tốt không, có lợi ích gì với sức khỏe,… bạn cần nắm được những tác dụng tuyệt vời của cam và dứa, cụ thể như sau.

Công dụng của quả cam

Cam là một trong những loại quả giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là hàm lượng vitamin C cực dồi dào. Trung bình trong 100g cam tươi chứa đến 30mg vitamin C, 26mg canxi, 0.3g chất xơ, 0.32mg sắt cùng nhiều loại chất khoáng, chất chống oxy hóa khác. Qua đó, cam có những công dụng với sức khỏe gồm:

  • Tăng sức đề kháng: Cam nói chung và nước cam, nước ép cam dứa nói riêng cung cấp dồi dào vitamin C cho cơ thể, qua đó thúc đẩy quá trình sản sinh tế bào bạch cầu tốt hơn, tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.
  • Cân bằng huyết áp: Một trong những lợi ích tuyệt vời của quả cam là hỗ trợ hạ huyết áp, rất tốt cho bệnh nhân bị cao huyết áp. Thành phần kali trong cam hỗ trợ giảm căng thẳng trong mạch máu, từ đó ổn định huyết áp một cách tự nhiên.
  • Điều hòa cholesterol và đường huyết: Các chất synephrine alkaloid được tìm thấy dưới vỏ cam có hiệu quả giảm tần suất sản sinh cholesterol ở gan. Ngoài ra, chất xơ trong cam cũng góp phần giảm cholesterol trong máu, đề phòng bệnh tim mạch, đột quỵ,…
  • Ngừa ung thư: Trong quả cam có nhiều hợp chất liminoid được chứng minh có khả năng chống lại bệnh ung thư miệng, da, phổi, ung thư vú, dạ dày và ruột kết.
Nước ép cam dứa có tốt không? Lưu ý gì khi uống? 1
Cam - Loại quả cực giàu vitamin C

Công dụng của quả dứa

Dứa hay thơm là loại trái cây nhiệt đới mọng nước, dồi dào vitamin và chất chống oxy hóa được nhiều người yêu thích. Thói quen ăn trực tiếp dứa hoặc các món ăn, đồ uống từ dứa như nước ép cam dứa đem lại vô vàn lợi ích cho cơ thể, điển hình như:

  • Tốt cho tim mạch và thần kinh: Dứa được chứng minh có hàm lượng kali cao, đây là chất khoáng quan trọng có nhiệm vụ duy trì huyết áp ổn định. Do đó, việc thêm dứa vào chế độ ăn có tác dụng ngừa bệnh tim mạch và đột quỵ.
  • Cải thiện hệ thống miễn dịch: Lượng vitamin C dồi dào có trong quả dứa là chất cần thiết để duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Nhờ đó, thói quen ăn dứa, uống nước ép cam dứa thường xuyên giúp bạn phòng ngừa nhiều bệnh tật, đặc biệt là những bệnh liên quan đến nhiễm khuẩn.
  • Ngừa bệnh tiểu đường: Dứa có tác dụng duy trì lượng đường ổn định trong máu, từ đó góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, chất xơ trong loại quả này cũng hỗ trợ kiểm soát đường huyết hiệu quả, tránh làm tăng đường huyết đột ngột gây nguy cơ tiểu đường.

Công dụng của nước ép cam dứa

Cam và dứa đều là thực phẩm tốt cho sức khỏe, vậy nước ép cam dứa có tốt không? Câu trả lời là có, nước ép cam dứa có hương vị thơm ngon và tác dụng giải khát hiệu quả, nhất là những ngày thời tiết oi bức. Không chỉ vậy, nước ép cam dứa còn đem lại rất nhiều lợi ích như:

  • Cam và dứa là 2 loại trái cây giàu vitamin C nên có khả năng hỗ trợ, tăng cường và bảo vệ hệ thống miễn dịch của cơ thể.
  • Cam chứa nhiều chất xơ giúp tạo cảm giác no lâu, giảm cơn thèm ăn và hỗ trợ quá trình giảm cân nhanh đạt hiệu quả như mong muốn.
  • Các thành phần trong nước ép cam dứa có khả năng góp phần điều trị mụn trứng cá, cung cấp vitamin C giảm thâm mụn, đề phòng để lại thâm, sẹo mụn và đẩy nhanh quá trình phục hồi da sau mụn.
  • Nước ép cam dứa còn chứa nhiều loại enzyme tự nhiên có chức năng giống với protase góp phần phân hủy các protein thành axit amin và peptide, hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn, giảm thiểu những vấn đề thường gặp như đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng,…
  • Vitamin C và Bromelain dồi dào trong nước ép cam dứa cũng giúp củng cố hàng rào bảo vệ hệ miễn dịch, ngăn ngừa quá trình hình thành các tế bào ung thư nguy hiểm.
Nước ép cam dứa có tốt không? Lưu ý gì khi uống? 2
Nước ép cam dứa hỗ trợ tăng sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật hiệu quả

Cách làm nước ép cam dứa ngon miệng, bổ dưỡng

Nước ép cam dứa không chỉ ngon miệng, màu sắc đẹp mắt mà còn rất tốt cho sức khỏe nên duy trì sử dụng thức uống này thường xuyên có lợi cho sức khỏe, sắc đẹp. Để có những cốc nước ép cam dứa thơm ngon chuẩn vị nhất, bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.

Nguyên liệu:

  • 2 quả cam tươi;
  • 1 quả dứa tươi;
  • Mật ong, muối, đường.

Cách làm:

  • Cam và dứa mua về bạn đem rửa sạch, ngâm với nước muối loãng 5 – 10 phút để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn,… Sau đó bạn cắt đôi quả cam, gọt vỏ, bỏ hạt để tránh làm nước ép cam dứa bị đắng. Dứa bạn gọt sạch vỏ và bỏ mắt dứa, thái dứa thành những thanh dài sao cho vừa với miệng máy ép.
  • Lần lượt cho cam và dứa vào máy ép và ép lấy nước. Nếu không có máy ép bạn có thể xay nhuyễn 2 loại quả này và lọc, vắt lấy nước.
  • Nếu không thích vị nguyên bản bạn có thể thêm ít mật ong, muối hoặc đường để tăng hương vị cho cốc nước ép cam dứa thêm thơm ngon.
Nước ép cam dứa có tốt không? Lưu ý gì khi uống? 3
Nên uống nước ép cam dứa ngay sau khi ép để bảo toàn dinh dưỡng và vị ngon vốn có

Lưu ý cần nhớ khi uống nước ép cam dứa

Nước ép cam dứa tốt cho sức khỏe nhưng để tránh tác dụng phụ với sức khỏe, bạn nên lưu ý những điều sau:

  • Người bị viêm loét dạ dày không nên uống nước ép cam dứa vì thức uống này có chứa axit dễ gây ợ nóng và tăng cơn đau dạ dày.
  • Không nên uống nước ép cam dứa buổi tối hoặc trước khi đi ngủ vì cam có tác dụng lợi tiểu, có thể gây tiểu đêm và mất ngủ.
  • Tránh uống nước ép cam dứa ngay trước hoặc sau khi uống sữa vì hàm lượng vitamin C cao trong thức uống này làm giảm khả năng hấp thụ canxi của cơ thể.
  • Người bị dị ứng dứa hoặc chưa từng ăn, uống nước ép cam dứa nên dùng thử một lượng nhỏ và theo dõi phản ứng của cơ thể trước khi uống thường xuyên.
  • Uống quá nhiều nước ép cam dứa có thể gây khó tiêu hoặc tăng axit dạ dày nên cần duy trì khẩu phần hợp lý.
  • Không nên uống nước ép cam dứa với thuốc vì có thể làm giảm hiệu quả của thuốc.
Nước ép cam dứa có tốt không? Lưu ý gì khi uống? 4
Người bị viêm loét dạ dày không nên uống nước ép cam dứa

Nhìn chung, nước ép cam dứa giàu dưỡng chất và là nguồn bổ sung vitamin C cực dồi dào cho cơ thể. Khi chọn mua cam và dứa để làm nước ép, bạn nên ưu tiên những quả còn tươi, không bị dập nát hoặc có dấu hiệu hư hỏng, úng nước,… để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.