Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Nước ép mướp đắng có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Ngày 17/09/2024
Kích thước chữ

Ngoài việc chế biến thành các món ăn đa dạng khác nhau, bạn cũng có thể uống nước ép giúp mang lại rất nhiều những công dụng tốt cho sức khỏe. Vậy cụ thể, uống nước ép mướp đắng sẽ mang lại những lợi ích gì?

Nếu còn chưa biết rõ nước ép mướp đắng có công dụng gì cũng như cách để làm nước ép mướp đắng đơn giản tại nhà, chắc chắn bạn đọc sẽ không thể bỏ qua bài viết này. Hãy cùng tìm hiểu một số thông tin bổ ích ngay sau đây.

Giá trị dinh dưỡng có trong mướp đắng

Mướp đắng hay còn có những cái tên khác như mướp mủ, khổ qua,... là một loại rau quả thuộc họ bầu bí. Mướp đắng phân bố phần lớn ở một số nước Đông Nam Á và rất phổ biến tại Việt Nam.

Mướp đắng có thân dây leo với quả hình thoi dài từ 8 - 15 cm, vỏ quả có nhiều u nổi đặc trưng và có màu xanh khi còn non, khi chín chuyển vàng. Quả mướp đắng xanh, có hạt mềm màu trắng, hạt cứng hơn và có màu nâu khi quả chín.

Tại Việt Nam có hai loại mướp phổ biến là mướp đắng ta và mướp đắng rừng, mướp đắng rừng sẽ có vị đắng hơn so với mướp đắng ta. Các bộ phận như hạt, hoa, lá, quả của cây mướp đắng có thể phơi khô để làm thuốc, tuy nhiên, quả thường được dùng tươi để nấu ăn làm thành nước ép giúp mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Trong họ bầu bí, mướp đắng là loại quả cung cấp lượng chất dinh dưỡng dồi dào nhất, bao gồm các vi chất thiết yếu như vitamin A, C, kali, photpho, kẽm, canxi, sắt, magie, đồng,... Không chỉ có thế, mướp đắng cũng có chứa rất nhiều các chất chống oxy hóa tự nhiên cùng một số vitamin nhóm B có lợi cho sức khỏe.

Nước ép mướp đắng có tác dụng gì đối với sức khỏe?1
Mướp đắng có chứa hàm lượng lớn chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Nước ép mướp đắng có tác dụng gì?

Bạn có thể chế biến mướp đắng thành nhiều các món ăn khác nhau hoặc sử dụng trực tiếp nước ép mướp đắng giúp cơ thể có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng một cách tối ưu. Theo đó, uống nước ép mướp đắng sẽ mang lại một số lợi ích như:

  • Chống oxy hóa: Nhờ hàm lượng lớn chất chống oxy hóa mà mướp đắng có khả năng chống lại các gốc tự do. Nguyên nhân chính gây ra các căn bệnh nguy hiểm như bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường, ung thư, lão hóa cũng như một số bệnh lý mãn tính khác.
  • Chống viêm: Hàm lượng polyphenol cao trong mướp đắng có thể chống lại tình trạng viêm, bảo vệ cơ thể. Không chỉ thế, mướp đắng còn giúp giảm đáng kể stress oxy hóa - một trong những yếu tố gây viêm nhiễm, hình thành tình trạng viêm trong cơ thể.
  • Chống nấm: Mướp đắng có hoạt tính kháng nấm tự nhiên do hạt mướp đắng có chứa α-momorcharin đã được chứng minh là có khả năng kháng nấm một cách đáng kể. Ngày nay, hoạt tính kháng nấm tự nhiên được khám phá từ hạt mướp đắng được xem là một giải pháp thay thế bền vững và mang lại hiệu quả cao cho thuốc diệt nấm tổng hợp trong việc kiểm soát các mầm bệnh nấm.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường: Mướp đắng sẽ giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa glucose trong cơ thể, do mướp đắng có chứa hợp chất giống insulin, từ đó giúp giảm lượng đường trong máu người bệnh tiểu đường một cách tự nhiên.
  • Cải thiện hệ tiêu hóa: Ăn mướp đắng, uống nước ép mướp đắng thường xuyên sẽ giúp tăng cường sức khỏe đường ruột cũng như cải thiện một số vấn đề về đường ruột như táo bón và hội chứng ruột kích thích. Ngoài ra, mướp đắng cũng có thể cải thiện chức năng của túi mật, giảm ứ dịch, rất phù hợp để sử dụng cho người bị viêm gan, xơ gan.

Mướp đắng còn mang lại một số những lợi ích tuyệt vời khác như bảo vệ tim mạch, hỗ trợ giảm cân, kiểm soát cân nặng, giúp tóc chắc khỏe, giảm tình trạng viêm da, làm đẹp da, tăng cường miễn dịch, hỗ trợ điều trị bệnh sỏi thận, phòng ngừa bệnh ung thư,...

Nước ép mướp đắng có tác dụng gì đối với sức khỏe?2
Nước ép mướp đắng rất tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường

Cách làm nước ép mướp đắng

Nếu còn chưa rõ cách làm nước ép mướp đắng, bạn có thể tham khảo cách dưới đây:

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 2 quả mướp đắng, ½ quả chanh, một ít muối.

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch mướp đắng với nước và để ráo. Cắt mướp đắng làm đôi theo chiều dọc. Sau đó, dùng thìa hoặc dao để loại bỏ phần hạt ở giữa rồi cắt mướp đắng thành từng lát nhỏ.
  • Mướp đắng sau khi cắt lát đem đi ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút để sạch nhựa và bớt vị đắng.
  • Vớt mướp đắng ra và rửa lại với nước sạch. Tiếp theo, cho mướp đắng vào máy xay sinh tố và thêm khoảng 300ml nước rồi xay đến khi mướp đắng nhuyễn.
  • Sử dụng rây để lọc nước và bỏ đi phần bã. Sau đó, bỏ một phần nước mướp đắng đã lọc vào ly, vắt vào ½ nước cốt của quả chanh là đã hoàn thành. Có thể sử dụng ngay hoặc bỏ vào tủ lạnh.

Nước ép mướp đắng nguyên chất đối với nhiều người vị sẽ khá khó uống vì đắng nhưng sau khi đã thêm nước cốt chanh thì vị đắng sẽ giảm bớt. Kiên trì uống từ 1 đến 2 lần là sẽ quen ngay với vị của mướp đắng. Ngoài ra, người dùng cũng có thể kết hợp mướp đắng với một số loại quả khác như dưa leo, táo,... để tăng hương vị và thanh lọc cơ thể tốt hơn.

Nước ép mướp đắng có tác dụng gì đối với sức khỏe?3
Có thể kết hợp mướp đắng với các loại thực phẩm khác giúp bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cho cơ thể

Chắc hẳn, qua bài viết này bạn đọc đã biết rõ về những công dụng tuyệt vời của nước ép mướp đắng. Hãy cân nhắc và thêm loại nước uống này vào thực đơn dinh dưỡng hoặc tăng cường sử dụng quả mướp đắng trong các bữa ăn để cải thiện sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật hiệu quả.

Xem thêm: 

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin