Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Ngoài việc chế biến thành các món ăn đa dạng khác nhau, bạn cũng có thể uống nước ép giúp mang lại rất nhiều những công dụng tốt cho sức khỏe. Vậy cụ thể, uống nước ép mướp đắng sẽ mang lại những lợi ích gì?
Nếu còn chưa biết rõ nước ép mướp đắng có công dụng gì cũng như cách để làm nước ép mướp đắng đơn giản tại nhà, chắc chắn bạn đọc sẽ không thể bỏ qua bài viết này. Hãy cùng tìm hiểu một số thông tin bổ ích ngay sau đây.
Mướp đắng hay còn có những cái tên khác như mướp mủ, khổ qua,... là một loại rau quả thuộc họ bầu bí. Mướp đắng phân bố phần lớn ở một số nước Đông Nam Á và rất phổ biến tại Việt Nam.
Mướp đắng có thân dây leo với quả hình thoi dài từ 8 - 15 cm, vỏ quả có nhiều u nổi đặc trưng và có màu xanh khi còn non, khi chín chuyển vàng. Quả mướp đắng xanh, có hạt mềm màu trắng, hạt cứng hơn và có màu nâu khi quả chín.
Tại Việt Nam có hai loại mướp phổ biến là mướp đắng ta và mướp đắng rừng, mướp đắng rừng sẽ có vị đắng hơn so với mướp đắng ta. Các bộ phận như hạt, hoa, lá, quả của cây mướp đắng có thể phơi khô để làm thuốc, tuy nhiên, quả thường được dùng tươi để nấu ăn làm thành nước ép giúp mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Trong họ bầu bí, mướp đắng là loại quả cung cấp lượng chất dinh dưỡng dồi dào nhất, bao gồm các vi chất thiết yếu như vitamin A, C, kali, photpho, kẽm, canxi, sắt, magie, đồng,... Không chỉ có thế, mướp đắng cũng có chứa rất nhiều các chất chống oxy hóa tự nhiên cùng một số vitamin nhóm B có lợi cho sức khỏe.
Bạn có thể chế biến mướp đắng thành nhiều các món ăn khác nhau hoặc sử dụng trực tiếp nước ép mướp đắng giúp cơ thể có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng một cách tối ưu. Theo đó, uống nước ép mướp đắng sẽ mang lại một số lợi ích như:
Mướp đắng còn mang lại một số những lợi ích tuyệt vời khác như bảo vệ tim mạch, hỗ trợ giảm cân, kiểm soát cân nặng, giúp tóc chắc khỏe, giảm tình trạng viêm da, làm đẹp da, tăng cường miễn dịch, hỗ trợ điều trị bệnh sỏi thận, phòng ngừa bệnh ung thư,...
Nếu còn chưa rõ cách làm nước ép mướp đắng, bạn có thể tham khảo cách dưới đây:
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 2 quả mướp đắng, ½ quả chanh, một ít muối.
Cách thực hiện:
Nước ép mướp đắng nguyên chất đối với nhiều người vị sẽ khá khó uống vì đắng nhưng sau khi đã thêm nước cốt chanh thì vị đắng sẽ giảm bớt. Kiên trì uống từ 1 đến 2 lần là sẽ quen ngay với vị của mướp đắng. Ngoài ra, người dùng cũng có thể kết hợp mướp đắng với một số loại quả khác như dưa leo, táo,... để tăng hương vị và thanh lọc cơ thể tốt hơn.
Chắc hẳn, qua bài viết này bạn đọc đã biết rõ về những công dụng tuyệt vời của nước ép mướp đắng. Hãy cân nhắc và thêm loại nước uống này vào thực đơn dinh dưỡng hoặc tăng cường sử dụng quả mướp đắng trong các bữa ăn để cải thiện sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật hiệu quả.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.