Cá dứa là món quà tuyệt vời mà những con nước miền Nam Bộ ban tặng. Thịt cá săn chắc và ngọt thơm dùng để nấu canh chua hay kho tộ đều rất “bắt cơm”. Nếu thai phụ nào còn thắc mắc rằng có bầu ăn cá dứa được không thì tuyệt đối không nên bỏ qua những thông tin dưới đây.
Cá dứa là cá gì?
Cá dứa là một loại cá thuộc dòng cá tra, sở hữu tên gọi khác là cá tra nghệ hay tra bần. Loài cá này chỉ sinh sống duy nhất tại khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ.
Lớp da trơn, thân hình thuôn dài, kích thước lớn hơn hẳn các loài cá tra khác là những đặc điểm khó lẫn đi đâu được của cá dứa. Cá dứa khi hoàn toàn trưởng thành dài tới 70cm, cân nặng đạt 15 - 20kg.
Phần đầu của cá dứa to, gồ ghề và có xu hướng dẹp theo chiều ngang của thân cá. Bụng cá dứa nhỏ, màu ánh bạc và phần lưng màu xanh sẫm. Cá dứa nổi tiếng với từng thớ thịt to, khi ăn thấy rõ sự săn chắc và ngon ngọt khó cưỡng.
Cá dứa có thân hình thuôn dài, da trơn
Năm 1992, cá dứa được phát hiện thấy lần đầu tiên. Cho đến nay, đồng bằng sông Cửu Long vẫn là nơi có thể triển khai kế hoạch nuôi trồng cá dứa hiệu quả nhất. Cá dứa được coi là một trong những mặt hàng đặc sản nức tiếng của bà con miền sông nước Nam Bộ.
Dinh dưỡng nổi bật trong cá dứa
Cá dứa ở môi trường tự nhiên thường chỉ ăn trái mắm, trái bần nên thịt cá thơm ngọt tự nhiên, không có mùi tanh, rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu.
Theo nghiên cứu, cứ 100g cá dứa sẽ chứa khoảng 115 calories. Hàm lượng calo như vậy là hoàn toàn phù hợp với sức khỏe của phụ nữ mang thai nếu có chế độ ăn uống hợp lý.
Mỡ cá dứa không chứa thành phần cholesterol, mẹ bầu ăn cá dứa không cần lo lắng các bệnh do yếu tố cholesterol tăng cao.
Thịt cá dứa chứa nhiều dưỡng chất được đánh giá cao, cụ thể chứa nhiều vitamin A, E, D, DHA và Omega 3 cho tác dụng hiệu quả trong việc thúc đẩy chống lão hóa, phát triển trí não và nâng cao thị lực cho trẻ em, cũng như ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, xương khớp.
Mặc dù cá dứa nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe nhưng nhiều mẹ bầu còn ái ngại, chưa thực sự hiểu rõ chuyện mang bầu ăn cá dứa được không, chưa dám bổ sung loại cá này vào thực đơn các bữa.
Nhiều thai phụ vẫn chưa biết liệu mang bầu ăn cá dứa được không
Mẹ bầu ăn cá dứa được không?
Giải đáp nghi vấn mang bầu ăn cá dứa được không, câu trả lời là có và vô cùng cần thiết. Mẹ bầu nên ăn cá dứa từ 1 - 2 bữa mỗi tuần, tổng định lượng từ 150 - 250 gram.
Người mẹ ăn cá dứa trong quá trình thai kỳ khiến đứa con có điều kiện phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần. Điều này dựa trên những chất bổ tuyệt vời mà cá dứa mang đến.
Thêm cá dứa vào thực đơn giúp con khỏe, mẹ vui
Tuy nhiên, để có một chế độ ăn uống đa dạng và đầy đủ vi dưỡng chất, bà bầu nên thường xuyên đổi món với các loại cá khác như cá ngừ vây trắng, cá chim, cá chép,… Như vậy thì chế độ dinh dưỡng của cả mẹ và con đều được bảo đảm về cả chất lượng cũng như số lượng.
Lợi ích của việc ăn cá dứa đối với thai phụ
Cá dứa là một trong những nguồn cung tự nhiên, cung cấp nhiều chất cực có lợi cho sức khỏe của thai phụ. Ăn cá dứa mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho cả mẹ lẫn con trong suốt quá trình mang thai.
Tăng khả năng miễn dịch cho thai nhi
Vitamin A trong cá dứa rất tốt cho sự tăng trưởng của em bé, giúp kích thích sự phát triển các mô trong hệ cơ xương, phòng tránh các vấn đề xấu về da và mắt. Thành phần Omega 3 trong cá dứa có tính chống viêm cao, giúp thai nhi tăng cường khả năng miễn dịch, chống lại một số tình trạng như cảm lạnh, dị ứng, cúm,…
Ngoài ra, mẹ bầu ăn cá dứa cũng góp phần làm giảm thiểu nguy cơ sinh non, con thiếu cân.
Phát triển hệ thần kinh của phôi thai
Cá dứa cung cấp hàm lượng vitamin E và DHA phù hợp với bà bầu, nhằm phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, trẻ em được bổ sung đầy đủ vitamin E và DHA khi sinh sẽ có sự phát triển tích cực về thị giác, trí tuệ và tâm lý.
Phụ nữ có thai ăn cá dứa rất tốt sự phát triển của con khi sinh ra
Ăn cá dứa cũng giúp quá trình lưu thông máu của thai phụ vận hành trơn tru hơn. Bản thân mẹ bầu có sự lưu thông máu tốt thì tuần hoàn máu ở thai nhi cũng sẽ tốt. Em bé có thể tiếp nhận đầy đủ oxy, cũng như là môi trường tử cung đang có đầy đủ điều kiện cho thai nhi phát triển.
Hoàn thiện hệ xương
Phụ nữ mang thai bổ sung cá dứa vào thực đơn ăn uống trong quá trình thai kỳ giúp em bé có thể hấp thụ canxi tốt hơn, hạn chế trường hợp gãy xương hay còi xương. Bên cạnh đó, vitamin D trong cá dứa cũng giúp thai phụ phòng tránh nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ, chứng tiền sản giật.
Giảm nguy cơ gặp các vấn đề tim mạch
Tác dụng của việc ăn cá dứa là giúp thai phụ cải thiện sức khỏe tim mạch như hạ huyết áp, làm giảm chất béo trung tính và hạn chế trường hợp nhịp tim bất thường. Đặc biệt, cá dứa không chứa cholesterol nên làm thuyên giảm khả năng mẹ bầu gặp vấn đề cao huyết áp.
Món ngon từ cá dứa dành cho bà bầu
Về độ ngon và bổ dưỡng của cá dứa thì khỏi phải bàn cãi. Tuy nhiên, cách thức chế biến cá dứa cũng không kém phần quan trọng, quyết định độ ngon tuyệt đối của món ăn.
Sau đây là hai món ăn ngon nổi bật từ cá dứa, mời mẹ bầu tham khảo:
-
Cá dứa nấu canh chua: Cá dứa nấu canh chua là một món ngon hấp dẫn. Nước dùng có vị chua vừa phải từ me, không hề lấn át hương ngọt thơm của cá dứa. Khúc cá chắc thịt, ăn cùng các loại rau như đậu bắp, giá, rau thơm,… Mẹ bầu kén ăn đến mấy cũng khó cưỡng lại được món ăn “giải ngấy” tuyệt hảo như vậy.
-
Cá dứa kho tộ: Cá dứa tươi được cắt thành các khoanh nhỏ, độ dày chừng 5cm, được nêm gia vị vừa ăn. Cá dứa kho tộ kiểu chuẩn là phải được kho bằng nồi đất, kho với lửa nhỏ liu riu đến khi nước trong nồi cạn đi. Cá dứa kho tộ khi ra thành phẩm, khúc cá phải vàng thơm, nước cá sệt lại. Món này ăn cùng cơm trắng nóng hổi thì ngây ngất hết ý.
Các món ngon từ cá dứa dễ dàng đốn tim mẹ bầu
Đến đây, chắc hẳn các thai phụ đã tìm được lời giải cho riêng mình về nỗi băn khoăn liệu mẹ bầu ăn cá dứa được không? Để hành trình thai kỳ thuận lợi hơn, các mẹ bầu hãy tham khảo lợi ích từ cá dứa, cũng như một số cách biến tấu đặc sắc từ nguyên liệu này, nhằm thiết lập cho mình những thực đơn dưỡng thai đủ chất và ngon miệng nha!
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp