Sau sinh ăn bánh flan được không là vấn đề hết sức cần được lưu ý khi chăm sóc sức khỏe cho sản phụ. Sau sinh em bé sản phụ cần được dùng các thực phẩm giúp lợi sữa và thúc đẩy hồi phục cơ thể. Trong bài viết này nhà thuốc Long Châu xin chia sẻ một vài kiến thức về bánh flan cho các mẹ sau sinh.
Các chất dinh dưỡng trong bánh flan
Bánh flan là một món ăn vặt ngọt ngào đang rất được ưa chuộng. Các nguyên liệu tạo nên một chiếc bánh flan gồm sữa tươi, trứng gà, đường...
Trong bánh flan có hàm lượng lớn các chất gồm photpho, canxi, magie, sắt, kẽm, các vitamin A, B, D, E… Vậy nên món ăn vặt này rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là mẹ bầu sau sinh.
Trong bánh flan có hàm lượng lớn các chất gồm photpho, canxi, magie, sắt, kẽm
Mẹ bầu sau sinh ăn bánh flan nhận được những lợi ích gì?
Mẹ bầu sau sinh ăn bánh flan được không? Vì hàm lượng các chất dinh dưỡng trong bánh flan là rất lớn nên rất tốt cho các mẹ bầu sau sinh. Dưới đây là một vài công dụng của bánh flan đối với mẹ bầu sau sinh:
Ngăn ngừa thiếu máu
Dù là khi mang thai hay sau sinh em bé, các mẹ bầu đều dễ dàng bị thiếu máu. Tình trạng thiếu máu xảy ra thường xuyên khiến các mẹ hay bị mệt mỏi, choáng váng, táo bón, tiêu chảy, đầy hơi,... Trong bánh flan có vitamin B12 từ trứng gà giúp mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.
Ăn bánh flan giúp mẹ bầu thoải mái tinh thần
Mẹ bầu sau sinh ăn bánh flan được không? Ăn đồ ngọt giúp cải thiện tâm trạng, giảm stress. Trong giai đoạn mang thai hoặc sau sinh, mẹ bầu thường bị căng thẳng, có nhiều cảm xúc tiêu cực. Lúc này, mẹ bầu chỉ cần ăn một cái bánh flan nhỏ là có thể cải thiện tâm trạng rồi.
Giúp xương và răng chắc khỏe
Canxi cũng đặc biệt cần thiết giúp xương và răng chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương… Hàm lượng canxi trong bánh flan là khá cao, mẹ bầu nên bổ sung bánh flan và các thực phẩm nhiều canxi khác ngay nhé.
Hệ miễn dịch tốt hơn
Mẹ bầu sau sinh ăn bánh flan được không? Bánh flan có thể tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ các cơ quan, cơ thể chống lại tác động xấu bên ngoài như khói bụi, ô nhiễm, khói xe,…
Cung cấp năng lượng cho cơ thể mẹ bầu sau sinh
Lượng protein trong bánh flan là khá cao, giúp duy trì và phát triển cơ thể, cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động. Ngoài ra còn giúp đổi mới phát triển tế bào, phân chia tế bào đều gắn liền với quá trình tổng hợp protein.
Ăn bánh flan giúp mẹ sau sinh có hệ miễn dịch tốt hơn
Vậy mẹ bầu sau sinh ăn bánh flan được không?
Với những công dụng mà bánh flan mang lại, nếu mẹ bầu không ăn bánh flan thì sẽ là một thiếu sót. Bánh flan có giá trị dinh dưỡng cao, thơm ngon, mềm mịn, hấp dẫn.
Với các câu hỏi như “Mẹ bầu sau sinh ăn bánh flan được không?”, “Mẹ bầu cho con bú ăn bánh flan được không?”... thì câu trả lời là "Có".
Nhưng mẹ bầu không nên ăn quá nhiều, chỉ ăn một lượng vừa phải, khoảng 2 - 3 hộp một tuần. Nếu tự làm bánh flan tại nhà, mẹ bầu nên hấp chín kỹ rồi mới ăn. Bởi vì trong bánh flan có trứng, nếu trứng còn sống mẹ sẽ dễ nhiễm khuẩn. Sức khỏe của bé cũng sẽ bị ảnh hưởng thông qua sữa mẹ.
Mẹ sau sinh có thể sử dụng các loại đồ ăn vặt khác
Bên cạnh việc sau sinh ăn bánh flan được không, mẹ có ăn một số loại đồ ăn vặt khác tốt cho sức khỏe như:
-
Bánh quy nhạt: Ăn bánh quy nhạt với một ít muối và đường giúp mẹ bớt nhạt hoặc đắng miệng. Tuy nhiên, mẹ bầu cần chú ý thật kỹ để chọn loại bánh thích hợp, nhiều dinh dưỡng.
-
Các loại bánh quy làm từ hạt dinh dưỡng: Các loại bánh quy làm từ hạt dinh dưỡng có rất nhiều chất bổ dưỡng như mangan, chất xơ, sắt, magie, canxi… Các loại bánh này vừa tốt cho sức khỏe của mẹ vừa đưa dưỡng chất vào sữa mẹ cho bé bú.
-
Bánh crepe bí đỏ: Loại bánh này cung cấp nhiều vitamin A và khoáng chất cần thiết giúp cơ thể mẹ phục hồi sau sinh.
-
Món trái cây dầm sữa chua: Món ăn vặt này chứa nhiều chất sắt, canxi, vitamin và khoáng chất cần thiết để mẹ bầu nhanh phục hồi. Ngoài ra món ăn này còn giúp mẹ nhanh chóng lấy lại vóc dáng và có làn da đẹp.
Các loại bánh quy làm từ hạt có rất nhiều chất bổ dưỡng tốt cho sức khoẻ mẹ sau sinh
Lưu ý mà mẹ bầu nên biết khi sử dụng bánh flan
Vấn đề mẹ bầu sau sinh ăn bánh flan được không thì bạn đã có câu trả lời. Vậy khi sử dụng bánh flan mẹ bầu còn cần chú ý điều gì nữa?
-
Mẹ bầu không nên tiêu thụ quá 10 quả trứng gà mỗi tuần, mẹ chỉ nên ăn 2 - 3 hộp bánh flan/tuần.
-
Ăn bánh flan chung với trái cây sẽ giúp cân bằng dưỡng chất trong cơ thể.
-
Xem kỹ hạn sử dụng của bánh flan để không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Trên đây là câu trả lời cho vấn đề mẹ bầu sau sinh ăn bánh flan được không. Mẹ bầu có thể tự làm bánh flan tại nhà để nhận được tối đa dưỡng chất. Mẹ cũng nên kết hợp với các thực phẩm bổ dưỡng khác để mau chóng phục hồi sức khỏe. Nếu còn thắc mắc gì, hãy nhanh chóng liên hệ với nhà thuốc Long Châu để được giải đáp.
Trần Nhung
Nguồn tham khảo: Tổng hợp