Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Mài răng là kỹ thuật hỗ trợ các phương pháp chỉnh nha như bọc răng sứ, niềng răng. Tuy nhiên, có những trường hợp răng bị ê buốt sau khi mài, gây cản trở trong sinh hoạt hằng ngày. Hãy cùng nhà thuốc Long Châu tìm hiểu nguyên nhân mài răng có ê buốt và mẹo đảm bảo an toàn sau mài răng.
Nguyên nhân nào dẫn đến răng bị ê buốt sau khi mài? Do một số nguyên nhân chủ quan và khách quan mà bạn gặp phải tình trạng này. Vậy làm thế nào để giảm ê buốt sau khi mài răng? Cùng nhà thuốc Long Châu tìm hiểu nguyên nhân và cách giảm ê buốt răng khi mài hiệu quả ngay tại nhà nhé!
Theo các bác sĩ nha khoa, mài răng là một kỹ thuật nha khoa không phức tạp nhưng cần đảm bảo độ chính xác và tỉ mỉ. Vì quá trình thực hiện phải tác động trực tiếp vào men răng thật bên ngoài. Lớp men này bảo vệ tuỷ và ngà răng bên trong. Do đó nếu không cần thiết bác sĩ sẽ không chỉ định mài răng để bảo vệ tối đa cho răng của bạn. Với trường hợp bắt buộc mài răng thì bác sĩ sẽ tính toán tỉ lệ phù hợp và tối ưu nhất cho bệnh nhân để không xâm nhập quá nhiều vào men răng và cấu trúc của răng. Từ đó hạn chế được những vấn đề không mong muốn xảy ra.
Răng nhạy cảm là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng răng ê buốt sau khi mài. Nếu bạn có men răng khá yếu, nhạy cảm thì khi mài răng dễ gây đau nhức hơn so với những người có răng chắc khỏe. Đặc biệt là tình trạng ê buốt càng tăng lên, khó chịu hơn khi bạn dùng đồ ăn, thức uống quá nóng hoặc quá lạnh. Chẳng hạn như kem, nước đá, thức ăn quá cay. Vì vậy, nếu đã xuất hiện triệu chứng ê buốt này, bạn nên hạn chế ăn những thực phẩm đã nói ở trên.
Đối với bất kỳ thủ thuật nha khoa thẩm mỹ nào trong đó có mài răng thì tay nghề của bác sĩ có vai trò quyết định trực tiếp đến kết quả điều trị cho khách hàng. Trường hợp bác sĩ mài cùi răng còn thiếu kinh nghiệm việc thực hiện sai thao tác, tính sai tỷ lệ mài cùi răng sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc răng, khiến cho răng ngày trở nên nhạy cảm, gây cản trở đến sinh hoạt của bạn, nghiêm trọng hơn là gây ra tình trạng viêm lợi, viêm tủy hoặc tổn thương răng về sau.
Ngoài ra các thiết bị lỗi thời khi dùng để mài răng sẽ làm tăng ma sát giữa mũi khoan và men răng. Dẫn đến mài răng bị sai lệch với tỷ lệ đã ước tính trước đó. Điều này tác động xấu đến răng, dẫn đến mài răng xong bị ê buốt, khó chịu.
Trong lá trà xanh có chứa các chất như Florua, Catechin, Axit Tannic và một số thành phần khác có tác dụng thúc đẩy quá trình hình thành lớp men cứng bảo vệ răng. Ngoài ra, axit tannic trong trà xanh còn có tác dụng làm giảm các vấn đề răng ê buốt sau khi bọc sứ. Lấy khoảng 5 - 6 lá chè xanh, rửa sạch với nước muối rồi nhai kỹ và ngậm trong miệng khoảng 5 phút. Sau đó súc miệng bằng nước sạch. Bạn có thể sử dụng cách này 2 - 3 lần/ ngày bất cứ khi nào xuất hiện cảm giác ê buốt. Đây là một trong các cách chữa răng ê buốt tại nhà đơn giản với chi phí rẻ.
Quả óc chó là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao và có công dụng làm giảm ê buốt sau khi bọc răng sứ. Trong quả óc chó có các thành phần như canxi, axit linoleic và phốt pho,… có tác dụng kích thích các dây thần kinh của răng nên làm giảm vấn đề sau khi bọc răng sứ bị ê buốt. Làm sạch răng trước khi sử dụng phương pháp này. Nhai kỹ 20 gam quả óc chó trong 3 - 5 phút, nhai ở nhiều vị trí khác nhau trong khoang miệng, rồi nuốt. Bạn cần thực hiện phương pháp này ít nhất 2 lần/ ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.
Tạo thói quen đánh răng ít nhất hai lần một ngày, kết hợp với các vật dụng vệ sinh khác như chỉ nha khoa, nước súc miệng để đảm bảo răng của bạn luôn được sạch sẽ.
Để răng đẹp và khỏe mạnh, bạn phải từ bỏ những thói quen gây hại cho răng miệng như nghiến răng, cắn móng tay, hút thuốc lá, đồ uống có cồn,… Bọc răng sứ không nên ăn thức ăn quá cứng, quá dai, quá nóng hoặc quá lạnh để không làm hỏng mão răng sứ. Bên cạnh đó tuân thủ lịch khám định kỳ để có thể kiểm tra tình trạng răng miệng sau khi bọc răng sứ được an toàn.
Bạn nên tạo thói quen đi khám nha khoa khoảng 6 tháng một lần để lấy cao răng nhằm giữ cho răng khỏe mạnh. Thay bàn chải 3 - 4 tháng một lần để tránh tạo môi trường cho vi khuẩn phá hoại răng miệng.
Trên đây là những chia sẻ về nguyên nhân răng bị ê buốt sau khi mài cũng như biện pháp giảm ê buốt tại nhà. Hy vọng những thông tin trên đã giải đáp phần nào thắc mắc của bạn về tình trạng này để bảo vệ răng luôn chắc khỏe.
Cao Hiếu
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...