Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu

Rau mù tạt là gì? 5 lợi ích sức khỏe của rau mù tạt

Ngày 12/01/2024
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Rau mù tạt được biết đến là loại rau giàu chất dinh dưỡng, giàu chất xơ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Hương vị nóng, cay nồng kết hợp với các món ăn khác giúp kích thích vị giác, ăn ngon hơn.

Rau mù tạt (hay cải đuôi phụng) là loại rau khá phổ biến với các gia đình Việt. Loại rau cải này mang hương vị cay nồng, đắng và nóng đặc trưng nên được nhiều người yêu thích. Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về rau cải mù tạt và những lợi ích của loại rau này nhé.

Rau mù tạt (rau cải đuôi phụng) là gì?

Rau mù tạt là loại rau cải có nguồn gốc từ Đông Á, thuộc chi Brassica và được trồng nhiều ở các vùng có nhiệt độ lạnh. Cải đuôi phụng khá dễ trồng, có loại lá màu xanh hoặc màu vàng. Lá cải xẻ thùy sâu, gần giống với rau tần ô, có thể dễ dàng phân biệt với các loại rau cải thông thường khác.

Rau mù tạt có thể ăn như một dạng rau sống hoặc sử dụng để chế biến với nhiều món ăn khác như: Thịt bò, thịt heo, mực… Ngoài ra, bạn cũng có thể chế biến rau cải đuôi phụng theo công thức riêng để phù hợp với khẩu vị của gia đình nhé.

Rau mù tạt là gì? 5 lợi ích sức khỏe của rau mù tạt 1
Rau mù tạt là loại rau cải có nguồn gốc từ Đông Á

5 lợi ích sức khỏe của rau mù tạt

Rau mù tạt được biết đến là loại rau chứa nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng, nên mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong cải mù tạt chứa protein, chất béo, chất xơ, vitamin (A, B6, C, E, K)... Những dưỡng chất này mang lại rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, dưới đây là 5 lợi ích mà loại rau cải mù tạt mang lại bạn có thể tham khảo.

Chống oxy hóa hiệu quả

Trong cơ thể chúng ta thường chứa các gốc tự do có thể gây tổn thương đến các tế bào và gây ra nhiều bệnh liên quan đến stress oxy hóa như: Tim mạch, ung thư, alzheimer… Trong rau cải chứa một lượng chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin E, flavonoid, beta carotene... Nhờ vậy mà khi ăn nhiều cải đuôi phụng sẽ giúp bảo vệ các tế bào và chống lại tình trạng oxy hóa trong cơ thể hiệu quả.

Tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng

Trong rau cải mù tạt chứa nhiều vitamin A và C rất tốt cho hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng. Đã có nhiều nghiên cứu cho rằng, việc thiếu vitamin C trong chế độ ăn uống sẽ dễ làm suy yếu hệ thống miễn dịch, khiến cơ thể dễ mắc bệnh hơn. Vì vậy bạn nên bổ sung nhiều rau xanh, đặc biệt là rau cải mù tạt để tăng cường và củng cố hệ thống miễn dịch.

Mặt khác vitamin A còn hỗ trợ tăng tế bào T (tế bào bạch cầu thuộc dòng Lympho) giúp chống lại các nhiễm trùng tiềm tàng và hình thành hệ miễn dịch cho cơ thể.

Cải thiện và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch

Lượng vitamin K có trong rau cải giúp cải thiện và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch hiệu quả. Vitamin K sẽ tạo ra các protein giúp hỗ trợ quá trình đông máu và tăng cường quá trình phát triển xương.

Việc ăn rau cải thường xuyên còn giúp cải thiện tình trạng loãng xương, mất trí nhớ và giảm chức năng não. Lưu ý, bạn có thể ăn rau mù tạt đã chế biến hoặc ở dạng sống đều mang lại nguồn vitamin K tuyệt vời nhé.

Rau mù tạt có tác dụng phòng chống ung thư

Việc đưa rau xanh vào chế độ ăn uống hằng ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Với rau cải đuôi phụng, ngoài tác dụng phòng chống oxy hóa mạnh mẽ còn có tác dụng phòng chống ung thư.

Bởi vì trong rau cải mù tạt xanh chứa thành phần chất glucosinolates, đây là loại chất có tác dụng chống ung thư trực tràng và phổi. Ngoài ra, thành phần chất này còn hỗ trợ bảo vệ các tế bào, ngăn chặn sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư.

Có lợi cho đôi mắt

Lutein và zeaxanthin là hai chất có chứa trong rau mù tạt rất có lợi cho đôi mắt và có tác dụng chống lại thoái hóa điểm vàng. Ngoài ra, chất chống oxy hóa trong rau xanh giúp bảo vệ võng mạc của bạn không bị oxy hóa, ngăn ngừa các bệnh về mắt hiệu quả.

Rau mù tạt là gì? 5 lợi ích sức khỏe của rau mù tạt 2
5 lợi ích sức khỏe của rau mù tạt

Một vài lưu ý khi chế biến rau mù tạt

Hương vị cay nồng của rau rất phù hợp để ăn kèm với các món cuốn, món gỏi, làm dịu vị tanh của hải sản và thịt. Nếu bạn thấy vị của rau cay và nồng khi ăn sống thì có thể xào hoặc nấu với các món ăn khác để làm dịu hương vị. Bên cạnh đó, có thể kết hợp với đường, giấm, muối, ớt để làm dịu vị cay nồng của rau.

Vitamin K có trong rau cải đuôi phụng có tác dụng hỗ trợ quá trình đông máu, nên chúng có thể làm giảm tác dụng của các loại thuốc làm loãng máu. Không nên ăn rau mù tạt quá nhiều và thường xuyên, vì có thể sẽ làm tăng nguy cơ sỏi thận. Bạn cần tham khảo bác sĩ trước khi đưa rau cải mù tạt vào chế độ ăn uống để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Rau mù tạt là gì? 5 lợi ích sức khỏe của rau mù tạt 3
Những lưu ý khi chế biến và sử dụng rau cải đuôi phụng

Rau mù tạt (cải đuôi phụng) mang rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người. Do đó, bạn nên bổ sung loại rau này vào chế độ ăn uống để tăng cường sức khỏe và mang lại nhiều lợi ích khác. Hy vọng qua bài viết trên của Nhà thuốc Long Châu, bạn sẽ hiểu rõ hơn về loại rau cải này và cân nhắc bổ sung chúng vào chế độ ăn uống hằng ngày.

Xem thêm: Ăn rau sống có tốt không? Ăn như thế nào để đảm bảo an toàn?

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm