Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bánh mì là loại thực phẩm mang đậm văn hóa người Việt, có rất nhiều món ăn ngon được chế biến cùng bánh mì làm đa dạng nền ẩm thực. Một trong số đó phải kể đến món bánh mì chấm sữa đặc và phổ biến nhất là sữa Ông Thọ. Vậy chị em sau sinh ăn bánh mì chấm sữa Ông Thọ được không? Cùng nhà thuốc Long Châu tìm câu trả lời ở bài viết này nhé!
Một trong những món ăn quen thuộc của nhiều người đặc biệt là vào các bữa sáng hoặc xế chiều đó là món bánh mì chấm sữa. Với hương vị ngọt ngào, béo ngậy của sữa kết hợp cùng bánh mì đã trở thành món khoái khẩu của nhiều chị em. Tuy nhiên trong quá trình mang thai và sau sinh, mẹ cần kiêng khem nhiều thứ. Vậy sau sinh ăn bánh mì chấm sữa Ông Thọ được không?
Trước khi tìm câu trả lời cho câu hỏi "Sau sinh ăn bánh mì chấm sữa Ông Thọ được không" thì hãy cùng nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về dinh dưỡng có trong bánh mì và sữa Ông Thọ trước nhé.
Bánh mì là loại thực phẩm quen thuộc lại có giá thành cực rẻ nên hầu hết mọi người đều sử dụng chúng. Mặc dù bánh mì cung cấp cho chúng ta nhiều năng lượng tuy nhiên hàm lượng dinh dưỡng có trong bánh mì truyền thống lại không cao.
Nguồn dinh dưỡng của bánh mì phụ thuộc vào nguyên liệu làm ra chiếc bánh mì đó, thông thường là bột mì, bột nở, trứng, bơ, đường, muối... Ngày nay thì có nhiều loại bánh mì có chứa các loại hạt đi cùng như hạnh nhân, ngũ cốc... tăng nguồn dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể.
Sữa ông thọ là sản phẩm sữa đặc phổ biến trên thị trường tiêu dùng, cứ 100 gram cung cấp cho cơ thể 338 calo; 4.6 gram chất đạm; 11 gram chất béo; 27.4 gram cacbohydrat và một lượng nhỏ các loại vitamin A, D, B1. Với hương vị ngọt ngào cùng nguồn calo lớn nên sản phẩm này được nhiều người dùng để bổ sung năng lượng tức thời, cung cấp dinh dưỡng và tránh tình trạng cơ thể tụt đường huyết.
Nhiều chị em phụ nữ có món khoái khẩu là bánh mì chấm sữa, đặc biệt là những người có khẩu phần ăn ngọt và thích đồ ngọt. Vậy chị em sau sinh ăn bánh mì chấm sữa Ông Thọ được không? Cùng nhà thuốc Long Châu tìm câu trả lời cho câu hỏi trên ở phần tiếp theo của bài viết này nha!
Sau quá trình sinh nở, chế độ ăn uống của chị em cần đặc biệt quan tâm vì những chất dinh dưỡng từ thức ăn sẽ đi vào sữa mẹ mà sữa mẹ là nguồn cung cấp năng lượng và dinh dưỡng chính cho em bé nhất là giai đoạn 6 tháng đầu tiên, trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ.
Nhiều mẹ thắc mắc rằng sau sinh ăn bánh mì chấm sữa Ông Thọ được không, câu trả lời là có thể ăn được tuy nhiên cần phải chú ý đến số lượng và thời gian.
Bánh mì không phải là món ăn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết, khi ăn thường xuyên mẹ sẽ hạn chế hấp thu những dinh dưỡng từ các loại thực phẩm khác. Ngoài ra bánh mì còn có thể khiến mẹ bị tăng cân và gặp các vấn đề về tim mạch như đột quỵ, tăng huyết áp... Chính vì thế nếu ăn bánh mì thì mẹ nên ăn với một số lượng vừa phải, khoảng 1 - 2 ổ bánh mì trong tuần.
Sữa ông thọ với hàm lượng calo cao cùng hương vị ngọt thơm, béo ngậy thường được dùng cùng bánh mì. Tuy nhiên nếu chị em không kiểm soát số lượng mà cơ thể nạp vào có thể gặp tình trạng tăng cân, béo phì, đường huyết cao, rối loạn tiêu hóa... Vì thế nên mẹ cần chú ý chỉ ăn bánh mì chấm sữa ông Thọ từ 1 - 2 lần trong tuần và nên sử dụng vào bữa sáng, bữa xế chiều chứ không thay thế cho bữa trưa, bữa tối trong ngày.
Một số loại bánh mì ít calo cũng rất tốt cho sức khỏe như bánh mì đen, bánh mì gạo lứt... không gây đầy bụng, tăng cân sau sinh và phù hợp với tình trạng cơ thể còn yếu của chị em.
Vậy mẹ bầu mổ đẻ thì sau sinh ăn bánh mì chấm sữa Ông Thọ được không? Câu trả lời là mẹ không nên ăn bánh mì sau quá trình sinh mổ vì cơ thể mẹ bị hao tốn nhiều năng lượng hơn và thời gian phục hồi dài hơn mà bánh mì không cung cấp quá nhiều nguồn dinh dưỡng cần thiết. Vì vậy nên sau sinh mổ mẹ nên hạn chế ăn bánh mì chấm sữa ông thọ.
Bên cạnh câu hỏi "Sau sinh ăn bánh mì chấm sữa Ông Thọ được không" mà nhiều người thắc mắc thì các vấn đề về dinh dưỡng cho mẹ sau khi sinh cũng là điều mà độc giả quan tâm và tìm kiếm. Sau quá trình vượt cạn, chị em phụ nữ tiêu hao rất nhiều năng lượng và chế độ dinh dưỡng rất quan trọng trong quá trình này. Vậy mẹ nên bổ sung những chất gì trong giai đoạn này?
Nhà thuốc Long Châu hy vọng bài viết trên đã giải đáp được câu hỏi sau sinh ăn bánh mì chấm sữa Ông Thọ được không và những vấn đề về dinh dưỡng cho chị em sau sinh của nhiều độc giả. Trong giai đoạn cho con bú, đặc biệt là trong 6 tháng đầu tiên năng lượng của trẻ hoàn toàn đến từ sữa mẹ vì thế mẹ nên hấp thu đa dạng dinh dưỡng từ nhiều loại thực phẩm khác nhau và xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý. Theo dõi website của nhà thuốc Long Châu để đọc thêm nhiều bài viết sức khỏe dành cho mẹ sau sinh nhé!
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.