Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Phụ nữ sau sinh nên ăn gì, kiêng gì để cơ thể phục hồi nhanh chóng, sữa dồi dào?

Ngày 14/07/2023
Kích thước chữ

Các mẹ sau sinh lần đầu chưa có kinh nghiệm thường băn khoăn về khoản bổ sung dinh dưỡng. Thực đơn cho phụ nữ sau sinh rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến quá trình phục hồi của mẹ, chất lượng sữa và sự phát triển của trẻ giai đoạn sơ sinh. Vậy phụ nữ sau sinh nên ăn gì, kiêng gì để cơ thể phục hồi nhanh chóng?

Sau khi sinh, việc phục hồi sức khỏe là điều cần thiết. Chất dinh dưỡng từ thức ăn vừa bổ sung dưỡng chất cho cơ thể vừa đảm bảo cho bé có nguồn sữa tốt nhất. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ lại chưa có nhiều kiến thức về phương diện này, nên ăn những gì và kiêng gì là một vấn đề nan giải. Để biết thêm thông tin về vấn đề này bạn đọc hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về bài viết “Phụ nữ sau sinh nên ăn gì, kiêng gì để cơ thể phục hồi nhanh chóng?” nhé!

Ảnh hưởng của chế độ ăn đối với phụ nữ sau sinh

Trước khi tìm hiểu phụ nữ sau sinh nên ăn gì hãy cùng nhà thuốc Long Châu giải đáp những thắc mắc về ảnh hưởng của chế độ ăn uống đối với chị em phụ nữ sau quá trình sinh nở nhé.

Trong quá trình mang thai, dinh dưỡng và năng lượng của mẹ bầu được sử dụng để nuôi dưỡng thai nhi. Do đó, cơ thể của phụ nữ sau sinh khá yếu và thiếu nhiều dưỡng chất. Việc bồi bổ cơ thể trong thời gian này là điều rất quan trọng, điều này không chỉ có lợi cho sức khỏe của bạn mà còn tốt với cả bé đang trong thời kỳ cho con bú sữa mẹ. Chế độ dinh dưỡng tốt mang đến nhiều lợi ích cho mẹ và bé như:

  • Phục hồi sức khỏe cho sản phụ: Chế độ ăn uống lành mạnh, nhiều dưỡng chất giúp chữa lành cơ thể cho sản phụ, bổ sung sắt, ngăn ngừa nguy cơ loãng xương, bệnh trĩ và một số bệnh khác sau sinh.
  • Nguồn sữa dồi dào, chất lượng: Dinh dưỡng mẹ nạp vào cơ thể thông qua thực phẩm đều được chuyển hóa một phần trong sữa. Do đó, chế độ dinh dưỡng của mẹ quyết định chất lượng sữa cho bé.
Phụ nữ sau sinh nên ăn gì, kiêng gì để cơ thể phục hồi nhanh chóng, sữa dồi dào? 1
Phụ nữ sau sinh nên ăn gì là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm

Phụ nữ sau sinh nên ăn gì?

Chất dinh dưỡng của mẹ sẽ truyền qua cho bé thông qua nguồn sữa. Do đó, mẹ ăn gì, bé sẽ ăn nấy. Vậy phụ nữ sau sinh nên ăn gì? Dưới đây là một số thực phẩm có lợi cho sự phục hồi cơ thể mẹ và nâng cao khả năng hoạt động của tuyến sữa, hạn chế tắc sữa như:

Thịt bò

Bên cạnh việc bổ sung canxi thì sắt cũng là một chất cần được bổ sung đầy đủ. Sắt chứa trong thịt bò có tác dụng cung cấp năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, thịt bò cũng chứa nhiều vitamin B12 và protein tốt cho phụ nữ sau sinh và cho con bú. Tuy nhiên để thịt bò phát huy được hết công dụng bạn nên ăn những miếng thịt nhiều nạc để hạn chế chất béo vào cơ thể.

Phụ nữ sau sinh nên ăn gì, kiêng gì để cơ thể phục hồi nhanh chóng, sữa dồi dào? 2
Thịt bò là nguồn cung cấp sắt cho cơ thể

Cá hồi

Cá hồi là loại cá giàu chất béo rất thích hợp để cung cấp chất dinh dưỡng cho phụ nữ sau sinh. Đồng thời trong cá hồi có chứa DHA (omega-3) có tác dụng thúc đẩy hệ thần kinh của bé phát triển thông qua bú sữa mẹ. Ngoài ra, theo một số nghiên cứu, DHA cũng có tác dụng cải thiện tâm trạng góp phần ngăn ngừa nguy cơ trầm cảm sau sinh.

Cá hồi rất tốt cho phụ nữ đang mang thai và cho con bú, tuy nhiên các chuyên gia cũng khuyến cáo: Không nên ăn quá nhiều cá hồi mà bạn chỉ nên ăn khoảng 330g cá hồi trong một tuần. Vì cá hồi là loại cá lớn ở biển, do đó trong cơ thể chúng thường tích tụ một lượng thủy ngân, đây là kim loại dễ gây hại cho bé. Nếu bạn ăn quá nhiều, thủy ngân trong cơ thể bạn tăng nên, đào thải qua sữa và vào cơ thể bé. Cá kiếm và cá thu cũng có giá trị dinh dưỡng tương tự như cá hồi, nhưng lượng thủy ngân tồn tại trong hai loại cá này lớn hơn rất nhiều nên bạn cần tránh ăn chúng trong giai đoạn này.

Các thực phẩm làm từ sữa ít béo

Trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ, việc tiêu thụ những thực phẩm được làm từ sữa như phô mai hay sữa chua là điều cần thiết. Trong sữa có chứa nhiều vitamin D và các chất dinh dưỡng khác giúp bé phát triển hệ xương vững chắc, ngăn ngừa nguy cơ loãng xương ở mẹ. Ngoài ra, các thực phẩm này còn cung cấp vitamin B, protein, canxi rất tốt cho cơ thể.

Rau quả và các hạt ngũ cốc

Các loại rau xanh như súp lơ, rau cải bó xôi, cải cầu vồng… chứa thành phần vitamin A rất tốt cho mẹ và trẻ. Ngoài ra trong rau củ cũng cung cấp dồi dào nguồn sắt và canxi, chất chống oxy hóa… ít calo mà lại có lợi cho tim mạch. Nhiều loại rau cũng có công dụng lợi sữa góp phần thúc đẩy sản xuất sữa mẹ dồi dào. Dinh dưỡng từ các loại đậu như đậu thận, đậu đen, đậu xanh… cũng là một lựa chọn tốt để cung cấp sắt và đạm thực vật cho cơ thể. Ngũ cốc nguyên hạt là một loại thực phẩm lành mạnh, bổ sung nhiều canxi và các dưỡng chất thiết yếu đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày.

Ngoài ra, còn nhiều thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao tốt cho phụ nữ sau sinh như trứng, măng tây, khoai lang, gạo lứt, thịt, cá…

Phụ nữ sau sinh nên ăn gì, kiêng gì để cơ thể phục hồi nhanh chóng, sữa dồi dào? 3
Rau, củ, quả và các hạt ngũ cốc là thực phẩm chứa nhiều vitamin và dưỡng chất

Những thực phẩm cần tránh sau sinh

Bên cạnh những thực phẩm mang lại giá trị dinh dưỡng cao và có tác dụng tốt đối với phụ nữ sau sinh thì vấn có không ít thực phẩm gây ảnh hưởng cho sản phụ. Cụ thể như:

  • Lá lốt: Là một loại gia vị khá phổ biến, tuy nhiên nó lại là thứ kiêng kị đối với phụ nữ sau sinh. Lá lốt có khả năng làm tắc ti sữa, gây căng tức bầu ngực cho sản phụ.
  • Thịt trâu: Trái ngược với thịt bò có tác dụng bổ sung sắt, thì ăn thịt trâu là một nguyên nhân gây hậu sản sau sinh.
  • Măng: Phụ nữ sau sinh nên kiêng tất cả các loại măng, kể cả măng chua và măng tươi. Vì măng có tính nóng, hàm lượng HCN cao dễ gây tắc ti sữa hoặc có nguy cơ mất hẳn sữa.
  • Thực phẩm cay, nóng: Những loại đồ ăn cay nóng gây ra tác động xấu cho đường ruột, gây kích ứng hệ tiêu hóa khiến trẻ khó bú, mẹ dễ bị táo bón hoặc trĩ sau sinh.
  • Các chất gây kích thích như rượu, bia, cafe: Các chất này thông qua sữa mẹ gây ảnh hưởng đến khả năng phát triển toàn diện của bé.
  • Thức ăn chế biến chưa chín: Trong thức ăn chưa chín chứa nhiều nguy cơ độc tố gây ảnh hưởng đến mẹ và bé, nhất là khi mới sinh hệ miễn dịch của mẹ còn yếu và hệ miễn dịch của bé chưa phát triển.
  • Thức ăn hoặc đồ uống có vị chua: Những loại thực phẩm này dễ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của mẹ. Từ đó, trẻ bú sữa mẹ sẽ bị ảnh hưởng theo và dễ bị trào ngược dạ dày, tiêu chảy…
  • Đồ ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ: Các đồ ăn sẵn hoặc thực phẩm chiên rán tồn tại nhiều cholesterol dễ gây kích ứng đường tiêu hóa, gây nôn, tiêu chảy đồng thời gây ra ảnh hưởng không nhỏ đối với hệ tiêu hóa của bé.
Phụ nữ sau sinh nên ăn gì, kiêng gì để cơ thể phục hồi nhanh chóng, sữa dồi dào? 4
Thực phẩm cay nóng gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của mẹ và bé

Sau khi sinh, vấn đề dinh dưỡng cần đảm bảo cân đối để cơ thể phục hồi tốt. Tuy nhiên không phải thực phẩm nào cũng có thể ăn được. Do đó, sản phụ cần chú ý tìm hiểu những thực phẩm tốt đối với bản thân và sức khỏe của bé. Trên đây là những thông tin về bài viết “Phụ nữ sau sinh nên ăn gì, kiêng gì để cơ thể phục hồi nhanh chóng, sữa dồi dào?” mà Nhà thuốc Long Châu chia sẻ. Chúc bạn đọc có một sức khỏe tốt và đừng quên theo dõi trang web của Nhà thuốc Long Châu để biết thêm những thông tin chi tiết về sức khỏe nhé!

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh

Đã kiểm duyệt nội dung

Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.

Xem thêm thông tin