Sau sinh ăn rau cải được không? Lợi ích và tác hại của rau cải với phụ nữ sau sinh
Ngày 26/03/2023
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Rau cải là món rau phổ biến trên mâm cơm của mọi gia đình Việt. Có rất nhiều loại rau cải với những đặc điểm và công dụng khác nhau. Một số loại dễ tìm như cải ngọt, cải thảo, cải thìa, cải cúc, cải xoăn... mỗi tên gọi là một loại với các hàm lượng dinh dưỡng và thành phần khác nhau. Vậy liệu mẹ sau sinh ăn các loại rau cải được không? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!
Trong rau cải của chứa rất nhiều nước, chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất. Đặc biệt họ cải là loại rau rất giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích tốt cho người sử dụng. Vì thế, đây là loại thực phẩm mà sản phụ nào cũng muốn thử sau khi sinh. Nhưng liệu phụ nữ sau sinh ăn rau cải được không?
Lợi ích và tác hại của các loại rau cải với phụ nữ sau sinh
Lợi ích của rau cải với phụ nữ sau sinh
Có thể thấy hàm lượng dinh dưỡng trong rau rất cao. Họ rau cải bao gồm các loại rau trong chế độ ăn uống của bà mẹ sau sinh, có thể mang lại những lợi ích sức khỏe đáng kể, chẳng hạn như:
Tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch: Rau củ chứa hàm lượng vitamin C cao, dưỡng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch, da, xương và răng.
Dưỡng não và hỗ trợ quá trình trao đổi chất trong cơ thể: Rau cải cúc chứa nhiều protein, lysine, chất béo, axit amin, chất xơ, đều là những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của não bộ, tăng khả năng hỗ trợ quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
Ngăn ngừa hình thành chất béo trong gan: Cải xoăn rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin B1, albumin, i-ốt, axit pantothenic, đều là những chất hỗ trợ tiêu hóa và giúp thúc đẩy hoạt động của gan.
Phòng táo bón: Trong các chất dinh dưỡng có nhiều trong rau nhất là hàm lượng chất xơ cao. Dưỡng chất này hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn và giúp mẹ phòng, chống táo bón sau sinh tốt hơn.
Tác hại của rau cải với phụ nữ sau sinh
Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời đó, rau cải cũng tồn tại một số những tác hại sau đây:
Y học cổ truyền cho rằng rau cải có tính lạnh, sẽ ảnh hưởng đến sự vận hành của các chất dinh dưỡng trong máu, dẫn đến chất lượng và số lượng sữa mẹ bị giảm sút. Tuy nhiên, trên thực tế việc ăn rau cải có gây mất sữa hay không còn tùy thuộc vào việc chị em sau sinh ăn nhiều hay ít và đường tiêu hóa hấp thu của mỗi người là khác nhau.
Mẹ bị bệnh thận không nên ăn rau cải: Rau họ cải là một trong những loại rau chứa nhiều kali trong hơn các loại rau củ khác, rất có lợi cho sức khỏe của xương. Nhưng chức năng thận giảm không đào thải kali gây bệnh nặng hơn. Vì vậy, những chị em sau sinh có tiền sử bệnh lý thận không nên ăn nhiều rau cải.
Không nên ăn rau cải vào bữa tối: Rau cải mát, nhiều chất xơ, ăn vào bữa tối dễ gây lạnh bụng, rối loạn tiêu hóa. Sau sinh nên ăn rau vào buổi trưa giúp hấp thu dinh dưỡng tốt nhất.
Rửa kỹ trước khi ăn: Rau thường bám đầy bụi bẩn và côn trùng gặm lá. Chị em nên rửa rau thật sạch trước khi nấu và nấu thật chín để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Sau sinh ăn rau cải được không?
Mẹ sau sinh mặc dù có thể ăn rau cải nhưng cũng không nên ăn quá nhiều, vì ăn nhiều quá cũng không tốt. Mẹ sau sinh nên dùng với liều lượng cân đối trong mỗi bữa ăn, đồng thời bổ sung nguồn dinh dưỡng từ các thực phẩm khác để đảm bảo dinh dưỡng được cân bằng.
Theo quan niệm dân gian, sau khi sinh ăn rau cải sẽ bị mất sữa, tiểu tiện không tự chủ khi có tuổi. Điều này đã khiến nhiều bà mẹ thêm rau cải vào danh sách không được ăn sau sinh của họ. Nhưng thực tế hoàn toàn không phải như vậy, ăn rau cải không bị mất sữa. Bà mẹ sau sinh có thể ăn hầu hết các loại rau củ vì ăn rau có thể cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể, bổ sung chất xơ, chống táo bón. Một số loại rau như bắp cải cũng có thể điều trị tắc tia sữa sau sinh. Do đó, không cần lo lắng ăn rau ngót sẽ gây mất sữa.
Đối tượng nào không nên ăn rau cải?
Các loại rau có rất nhiều dinh dưỡng tuyệt vời cho mẹ sau sinh. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bà mẹ sau sinh có một trong những vấn đề sức khỏe sau không nên ăn rau cải:
Những người có tiền sử dị ứng với cây họ cải cần đặc biệt cẩn thận với cải thảo. Vì cải thảo có chứa indole nên có thể làm giảm tác dụng của một số loại thuốc giảm đau có chứa acetaminophen.
Mẹ sau sinh bị sỏi thận hoặc có tiền sử sỏi thận vì trong cây họ cải có chứa axit oxalic gây ức chế quá trình hấp thụ canxi và kẽm.
Đầy bụng, khó tiêu, đau dạ dày.
Chỉ sử dụng rau nấu chín, không dùng rau còn sống như salad trộn, rau cải muối.
Cải bắp chứa một chất có tác dụng chống oxy hóa nhưng lại ảnh hưởng một số bệnh lý tuyến giáp. Vì vậy, những thai phụ sau sinh bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ không nên lạm dụng quá nhiều cải bắp trong bữa ăn.
Một số loại rau cải bà mẹ nên ăn sau sinh
Cải ngọt
Cải ngọt là loại rau phổ biến có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như xào, nấu canh. Ăn cải ngọt có rất nhiều lợi ích cho phụ nữ sau sinh. Đặc biệt:
Hàm lượng chất xơ, vitamin K và lipid trong cải ngọt giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt.
Khi vào trong cơ thể, nó làm ngừng sự phát triển của các gốc tự do, nguyên nhân chính gây ung thư.
Ngoài ra, vitamin C và K trong cải ngọt giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Cải thảo
Không giống như cải khác, cải thảo là sự kết hợp của các loại rau có màu trắng và xanh đậm với bề ngoài rất dày và nhiều nước. Do đó, một cây cải thảo có khoảng 95% là nước. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ sau sinh hoàn toàn có thể ăn cải thảo. Ăn cải thảo không những không làm mất sữa mà còn mang lại nhiều lợi ích cho mẹ. Đặc biệt:
Thành phần vitamin C có chức năng tăng cường sức đề kháng cho mẹ và con.
Khi được cơ thể hấp thụ, chất xơ sẽ kích thích nhu động ruột, giúp đường tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh, hiệu quả và ngăn ngừa táo bón sau sinh.
Hàm lượng vitamin B9 (folate) có tác dụng hạ homocysteine ở mẹ, từ đó hạn chế tỷ lệ mắc bệnh tim mạch và tăng huyết áp sau sinh.
Bắp cải giúp xương chắc khỏe, khắc phục tình trạng loãng xương sau khi sinh con.
Rau cải ngồng
Ăn rau cải ngồng sau sinh có rất nhiều lợi ích cho phụ nữ như đẹp da, cải thiện sức khỏe của mắt, có lợi cho hệ tiêu hóa. Đặc biệt:
Ăn rau cải ngồng sau sinh có rất nhiều lợi ích cho phụ nữ như: Giúp đẹp da, cải thiện sức khỏe của mắt, có lợi cho hệ tiêu hóa.
Vitamin C trong rau cải có thể tăng cường khả năng miễn dịch và thúc đẩy sự bài tiết collagen trong cơ thể con người. Nhờ đó, làn da sau sinh sẽ được cải thiện rõ rệt, ăn rau cải có thể giúp da sáng, đều màu và mịn màng hơn.
Vitamin A có vai trò tăng cường thị lực. Nếu mẹ thường xuyên ăn rau cải ngồng sẽ giảm tình trạng đau nhức, mỏi mắt.
Chất xơ là thành phần rất quan trọng trong rau cải. Vì giàu chất xơ nên các bà mẹ sẽ không bị táo bón sau sinh.
Cải chíp
Rau cải chíp mang lại nhiều lợi ích như:
Magie, sắt, canxi: Giúp xương chắc khỏe, giảm đau cổ, vai, gáy, lưng và mỏi khớp sau sinh đẻ.
Axit folic, kali, vitamin C và vitamin B6: Các chất này có chức năng điều hòa huyết áp, giảm cholesterol xấu lipoprotein tỷ trọng thấp và tăng cholesterol lipoprotein tỷ trọng cao tốt trong cơ thể. Từ đó giúp phụ nữ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch sau sinh một cách hiệu quả.
Selenium: Một khoáng chất quan trọng trong cơ thể giúp nâng cao hệ thống miễn dịch.
Vitamin C: Ngoài tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch, vitamin trong cải chíp còn rất tốt cho làn da của mẹ sau sinh. Vitamin C giúp nâng cao sức đề kháng cho mẹ và bé.
Trên đây là giúp các mẹ giải đáp thắc mắc sau sinh ăn rau cải được không? Lợi ích và tác hại của rau cải đối với phụ nữ sau sinh. Có thể thấy, hầu hết các loại rau cải thì bà bầu đều có thể ăn được, nếu ăn đúng cách thì rất tốt cho sức khỏe. Vì thế, các mẹ cứ yên tâm ăn rau cải sau sinh giúp đảm bảo dinh dưỡng.
Ánh Vũ
Nguồn: healthline.com
Có thể bạn quan tâm
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.