Sau sinh ăn rau dớn được không? Lưu ý khi ăn rau dớn
Ngày 14/10/2023
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Rau dớn là loại rau phổ biến tại nhiều địa phương và được dùng làm rau ăn hàng ngày. Một số tài liệu y học cổ truyền và y học hiện đại cho thấy, rau dớn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, phụ nữ sau sinh ăn rau dớn được không?
Sau sinh ăn rau dớn được không là câu hỏi của nhiều chị em phụ nữ bởi chế độ ăn uống, thực phẩm bổ sung hàng ngày đóng vai trò quan trọng trong chăm sóc sau sinh. Để giải đáp kỹ hơn về câu hỏi này, Nhà thuốc Long Châu mời bạn tham khảo bài viết hôm nay.
Tìm hiểu chung về rau dớn
Trước khi đi sâu hơn để tìm hiểu và giải đáp câu hỏi phụ nữ sau sinh ăn rau dớn được không, bạn cũng cần biết thêm về loại rau này. Rau dớn là loại cây cùng họ với dương xỉ, có thân và rễ cây khá ngắn, chiều dài chỉ khoảng từ 0.5 - 1m. Cây rau dớn là cây mọc bò, lá cây có hình gần giống lông chim và trên thân có nhiều lá mọc so le nhau.
Cây rau dớn thường mọc dại và một số địa phương sử dụng làm rau ăn. Các ngọn và lá non của rau dớn có độ giòn, vị đắng nhẹ và có thể chế biến được rất nhiều món ăn tốt cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng rau dớn bổ sung rất nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và các hoạt chất thực vật khác, hỗ trợ điều trị và phòng chống bệnh lý.
Tác dụng mà rau dớn đem đến cho sức khỏe
Để hiểu rõ hơn sau sinh ăn rau dớn được không, bạn cần biết được những tác dụng của rau dớn đối với sức khỏe, từ đó xác định loại rau này có thực sự tốt cho sức khỏe các mẹ sau sinh hay không. Theo các báo cáo khoa học về rau dớn cho thấy những tác dụng sau:
Tác dụng của rau dớn trong y học cổ truyền
Các tài liệu y học cổ truyền cho ghi chép về rau dớn cho biết, khi sử dụng rau dớn thường xuyên với tần suất thích hợp và đúng cách có thể đem đến rất nhiều lợi ích như:
Nước sắc từ lá của rau dớn có thể làm mát cơ thể, chữa chứng nóng trong người, mát gan, giải độc, thanh nhiệt.
Cây rau dớn sắc lấy nước uống rất tốt cho phụ nữ sau sinh.
Lá non của cây rau dớn khi đem sắc nước có tác dụng như một loại thuốc chữa ho từ thiên nhiên, đặc biệt là những trường hợp bị ho ra máu.
Thân của cây rau dớn có thể chữa chứng đau đầu, nhức đầu, chống viêm nhiễm vết thương, nhiễm trùng ngoài da, tiêu chảy, kiết lỵ,…
Tác dụng của rau dớn trong y học hiện đại
Tiến hành các nghiên cứu về công dụng của cây rau dớn cũng như phân tích thành phần dinh dưỡng trong rau dớn, các nhà khoa học thấy được loại rau này có những lợi ích như:
Kháng khuẩn với các tinh chất khoáng khuẩn, chống nấm, chống viêm tự nhiên có trong thân, lá của cây rau dớn. Chất ethanol chiết xuất được từ rau dớn khá mạnh, hỗ trợ kháng khuẩn hiệu quả.
Chiết xuất DE có trong rau dớn cũng phát huy tác dụng chống lại nhiều dạng vi khuẩn, nấm, virus gây bệnh cho con người như E.coli, Staph.aureus,…
Chất chống oxy hóa tự nhiên flavonoid có trong thành phần của rau dớn cũng được đánh giá khá cao, có đến 19.974mg QE trong 1g rau dớn sấy khô, tác dụng chống oxy hóa tăng đến 24.590%.
Chống nấm cũng là một trong những hiệu quả đáng ghi nhận của rau dớn. Khả năng chống nấm của rau dớn được chứng minh thông qua hàm lượng chất chống khuẩn, giá trị MIC lên đến 0.02 - 2.50mg/dl.
Hỗ trợ giảm đau khi dùng thân và rễ của rau dớn để sắc nước uống.
Ngừa bệnh tiểu đường thông qua khả năng kiểm soát đường huyết ổn định, tăng nhạy cảm insulin và phân giải đường trong cơ thể.
Sau sinh ăn rau dớn được không? Vì sao?
Thông qua những tác dụng của rau dớn có thể thấy đây là loại rau tốt, có ích cho sức khỏe và nên ăn. Tuy nhiên, nhiều người không khỏi lo lắng phụ nữ sau sinh ăn rau dớn được không bởi thời gian đầu sau sinh, mẹ bỉm cần hết sức cẩn trọng với chế độ ăn uống, tránh gián tiếp ảnh hưởng đến trẻ cũng như tốc độ phục hồi của bản thân.
Giải đáp cho câu hỏi sau sinh ăn rau dớn được không, các chuyên gia nhận định rằng có thể, phụ nữ sau sinh có thể bổ sung thêm một lượng vừa đủ rau dớn vào bữa ăn để đa dạng rau xanh trong bữa ăn, đồng thời bổ sung dưỡng chất cần thiết, tăng khả năng chống viêm nhiễm, đặc biệt là tốt cho phụ nữ sau sinh mổ.
Một số tài liệu y học cổ truyền cho thấy loại rau này rất tốt cho phụ nữ sau sinh, có thể giảm tình trạng tắc tia sữa, ít sữa sau sinh, hỗ trợ cơ thể phục hồi nhanh hơn, tăng khả năng kháng viêm tự nhiên, tăng sức đề kháng,… Ngoài ra, bổ sung rau dớn vào bữa ăn cho sản phụ cũng đem đến nhiều lợi ích như:
Bổ sung năng lượng: Rau xanh nói chung và rau dớn nói riêng tuy có chỉ số calo khá thấp nhưng lại được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng, đặc biệt là thành phần giàu vitamin, chất khoáng và chất chống oxy hóa. Vì vậy chuyên gia khuyến khích mẹ bỉm nên ăn rau dớn.
Ổn định huyết áp: Sau quá trình sinh nở, huyết áp của sản phụ thường xuyên mất ổn định, dễ tăng hoặc giảm quá đà gây nhiều ảnh hưởng đối với sức khỏe. Khi này, bạn có thể ăn thêm rau dớn để ổn định huyết áp, tránh tụt hoặc tăng huyết áp quá cao.
Tốt cho tiêu hóa: Tình trạng táo bón thai kỳ có thể kéo dài ngay cả sau khi sinh xong, để cải thiện tình trạng này, mẹ bỉm có thể ăn thêm rau dớn và nhiều loại rau xanh khác để bổ sung thêm chất xơ cho cơ thể, giảm triệu chứng táo bón, đầy hơi, khó tiêu,…
Tóm lại, sau sinh ăn rau dớn được không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên mẹ bỉm nên bổ sung rau dớn đúng cách và tránh lạm dụng quá nhiều dẫn đến tác dụng phụ. Phụ nữ sau sinh chỉ nên ăn 2 - 3 bữa rau dớn trong tuần, đa dạng nhiều loại rau xanh, củ quả khác,…
Lưu ý cho phụ nữ sau sinh khi ăn rau dớn
Mặc dù rau dớn tốt cho phụ nữ sau sinh nhưng bạn vẫn cần lưu ý một số điều sau đây khi ăn rau dớn nhằm tránh gây hại đến sức khỏe:
Nên lựa chọn mua rau dớn ở nơi uy tín như siêu thị hay các cửa hàng bách hóa, có bao bì, nơi sản xuất rõ ràng, tránh mua phải loại rau kém chất lượng.
Chọn mua rau dớn còn tươi, không có lá dập nát, hư hỏng, úng nước,…
Nên mua rau dớn có màu xanh non vì dễ ăn và dễ chế biến hơn, chất dinh dưỡng trong loại rau này cũng nhiều hơn.
Không nên lạm dụng quá nhiều rau dớn trong bữa ăn hàng ngày, thay vào đó hãy thay đổi loại rau trong mỗi bữa ăn và chỉ ăn rau dớn 2 - 3 bữa/tuần là đủ.
Mong rằng qua bài viết trên đây từ Nhà thuốc Long Châu đã giúp ích cho bạn đọc trong quá trình tìm hiểu sau sinh ăn rau dớn được không. Nếu bạn gặp vấn đề sức khỏe hoặc có tiền sử dị ứng rau dớn, hãy tham khảo trước ý kiến của bác sĩ khi muốn thêm loại rau này vào bữa ăn.
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.