Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Sử dụng mì chính có gây ung thư không?

Ngày 30/10/2023
Kích thước chữ

Mì chính (bột ngọt) là loại gia vị được sử dụng rộng rãi tại các nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Vậy mì chính có gây ung thư không? Thực hư về thông tin này là gì?

Mì chính hay bột ngọt là tên gọi được dùng phổ biến để chỉ loại gia vị phổ biến trong nấu nướng, cả tại hàng quán lẫn trong gia đình Việt hiện nay. Tuy nhiên, nhiều thông tin trong những năm gần đây cho rằng sử dụng mì chính có chất gây ung thư. Điều này khiến người dùng hết sức hoang mang vì nó là gia vị quen thuộc sử dụng hầu như mỗi ngày. Vậy thực chất mì chính có gây ung thư không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Tìm hiểu sơ lược về mì chính

Mì chính có tên gọi là mononatri glutamat, viết tắt là MSG, có thể hiểu nôm na là một loại muối natri. Mì chính được xếp vào nhóm phụ gia thực phẩm với các đặc điểm có màu trắng, kết cấu tinh thể và không bị dính vào nhau. Gia vị này không có mùi, dễ tan trong nước nhưng không tan trong cồn.

Mì chính là gì? Sử dụng mì chính có gây ung thư không 1
Mì chính được xếp vào nhóm phụ gia thực phẩm với các đặc điểm có màu trắng

Mì chính được phát hiện lần đầu vào năm 1860 bởi một số nhà khoa học người Đức. Nhưng nó thực sự ra đời vào năm 1908 bởi Giáo sư Kikunae Ikeda người Nhật Bản. Gia vị này được sản xuất từ những nguyên liệu tự nhiên như mía, củ cải đường, mô hoặc sắn. Các nguyên liệu sau khi sơ chế sẽ chuyển sang dạng dung dịch và bổ sung thêm các vi sinh vật để thúc đẩy lên men và cho ra sản phẩm kết tinh là mì chính.

Năm 1909, anh em nhà Suzuki đã bắt tay sản xuất rộng rãi loại mì chính với tên gọi là Ajinomoto. Đây chính là loại mì chính đầu tiên được sản xuất trên thế giới.

Tác dụng của mì chính với con người

Chỉ nhìn riêng tại Việt Nam, sự phổ biến của mì chính trong nấu nướng là thực tế không cần phải bàn cãi. Nó được sử dụng để nêm nếm gia vị cho các món ăn thanh ngọt hơn, thơm ngon hơn so với dùng đường. Không chỉ các món canh mà ngay cả món xào, món kho, người Việt cũng có thói quen nêm một ít mì chính.

Tại Châu Âu, tuy mì chính không được sử dụng phổ biến và thay bằng bột gia vị. Tuy nhiên, trong bột gia vị sẽ có chứa mì chính. Vai trò của của loại phụ gia này khá rõ ràng, cũng trở thành loại phụ gia được sử dụng an toàn trong suốt hơn 100 năm qua. Rất nhiều công trình nghiên cứu cũng được tiến hành nhằm phân tích lợi ích và tác hại của mì chính nói chung.

Tuy nhiên, bất kỳ loại phụ gia nào khi bị lạm dụng quá nhiều cũng không tốt. Các cơ quan quản lý an toàn phụ gia thực phẩm tại nhiều quốc gia đều khẳng định mì chính an toàn. Nhưng thực tế vẫn có rất nhiều người gặp những triệu chứng không đặc trưng khi sử dụng mì chính.

Mì chính có gây ung thư không?

Với câu hỏi mì chính có gây ung thư không? Câu trả lời là đến hiện tại vẫn chưa có bất kỳ nghiên cứu nào cho thấy mối liên hệ trực tiếp giữa mì chính và ung thư. Mối liên quan gián tiếp duy nhất là nhiều nhà nghiên cứu cho rằng lạm dụng mì chính có thể khiến các chất chống oxy hóa trong thành dạ dày bị ức chế. Đây là các chất quan trọng và nếu chúng bị ảnh hưởng thì có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

Như vậy, có thể kết luận việc sử dụng mì chính với hàm lượng vừa phải hoàn toàn an toàn với sức khỏe và không gây ung thư. Còn nếu sử dụng quá nhiều, mì chính có thể gây những tác hại đối với sức khỏe.

Mì chính là gì? Sử dụng mì chính có gây ung thư không 2
Mì chính có gây ung thư không? Chưa có nghiên cứu kết luận mì chính có thể gây ung thư

Theo một cuộc nghiên cứu được tổ chức vào năm 1993, 71 tình nguyện viên đã sử dụng 5g bột ngọt sau đó ăn một bữa sáng tiêu chuẩn. Kết quả cho thấy chỉ có 1 người duy nhất có phản ứng giả dược do cơ thể nhạy cảm. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra những tác hại của mì chính đối với sức khỏe như:

  • Mì chính có thể gây tổn thương đến tế bào não, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Sử dụng cho trẻ trong thời gian có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer hay Parkinson sau này (Theo nhà thần kinh học Russell Blaylock).
  • Mì chính làm tăng lượng muối và giảm khả năng hấp thu canxi khiến cho chiều cao trẻ bị hạn chế.
  • Mì chính có tính gây nghiện cho trẻ nếu dùng nhiều, nguy cơ dạ dày và rối loạn tiêu hóa có thể xảy ra.
  • Một thí nghiệm vào năm 1957 cho thấy lạm dụng mì chính có thể phá hoại các tế bào thần kinh võng mạc, gây suy giảm trí nhớ, đau đầu.
  • Phụ nữ mang thai dưới 12 tuần ăn nhiều mì chính sẽ ảnh hưởng đến thai nhi, tăng nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ, hen suyễn, bệnh tim mạch,…
  • Với những người nhạy cảm, ăn nhiều mì chính sẽ có tình trạng đau đầu, đau ngực, buồn nôn, khó thở, tim đập nhanh, nóng rát,…

Làm sao để sử dụng mì chính an toàn?

Tuy có nhiều vai trò trong nấu nướng nhưng mì chính không phải là chất bổ dưỡng và không thể thay thế. Cách sử dụng mì chính sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mỗi người. Vậy nên, dù mì chính không gây ung thư thì bạn cũng cần lưu ý những điều sau đây:

Những ai không nên ăn mì chính?

Mặc dù mì chính đã được FDA đánh giá là chất điều vị an toàn, tuy nhiên đôi khi vẫn có ngoại lệ. Trường hợp bạn là người dị ứng với mì chính và bị say mì chính ở mức độ nặng, tốt nhất bạn không nên sử dụng loại gia vị này.

Ngoài ra, hiện tại chưa có khuyến cáo đặc biệt về việc bột ngọt có hại cho sức khỏe cho một đối tượng cụ thể. Vì thế, nếu bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe, hoặc có các bệnh mãn tính, bạn cần được bác sĩ kiểm tra để biết chính xác rằng mì chính có hại cho cơ thể hay không.

Mì chính là gì? Sử dụng mì chính có gây ung thư không 3
Lạm dụng mì chính gây nhiều tác hại đến sức khỏe

Liều lượng sử dụng mì chính phù hợp

Tổ chức Lương nông Liên hiệp quốc (JECFA), Ủy ban khoa học về Thực phẩm của Cộng đồng chung Châu Âu (EC/SCF) xác nhận mì chính là bột phụ gia thực phẩm an toàn với liều dùng hàng ngày không xác định.

Trong thông tư của Bộ Y tế, mì chính thuộc danh mục các chất phụ gia thực phẩm được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm và không quy định liều dùng hàng ngày.

Liều dùng hàng ngày không xác định nghĩa là không có quy định mỗi người hàng ngày được dùng bao nhiêu gam bột ngọt. Bột ngọt có thể được sử dụng với liều lượng khác nhau theo từng món ăn và khẩu vị và sở thích. Tuy nhiên, tương tự như kỳ loại gia vị nào khác, ăn nhiều mì chính không tốt cho sức khỏe của bạn.

Trên đây là những thông tin chung về vấn đề mì chính có gây ung thư không? Hy vọng bạn đã có được lời giải đáp và biết cách sử dụng đúng đắn.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin