Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Sữa chua dâu: Thành phần dinh dưỡng, lợi ích và cách dùng

Ngày 07/10/2024
Kích thước chữ

So với các loại sữa chua hương trái cây khác thì sữa chua dâu là dòng sản phẩm bán chạy nhất, được rất nhiều người dùng Việt ưa chuộng. Vậy bạn có biết sữa chua dâu có thành phần dinh dưỡng ra sao và đem đến những công dụng gì hay không?

Sữa chua dâu là món ăn ngon được cả người lớn và trẻ nhỏ yêu thích. Không chỉ có mùi vị hấp dẫn, sữa chua dâu còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi nên rất tốt cho sức khỏe và sắc vóc. Bài viết dưới đây sẽ phân tích kỹ về thành phần dinh dưỡng, tác dụng của sữa chua dâu để giúp bạn hiểu hơn về nhận định này.

Bật mí thành phần dinh dưỡng của sữa chua dâu

Dưới đây là những thành phần dinh dưỡng cơ bản có trong sữa chua dâu mà bạn cần biết:

Chất đạm

Chất đạm trong sữa chua vị dâu chiếm khoảng 10% tổng trọng lượng của thành phẩm. Loại protein này được phân hóa thành hai dạng, đó là dạng whey có khả năng hòa tan mạnh (20%) và dạng casein không hòa tan (chiếm 80% tổng lượng chất đạm trong sữa chua).

Điểm chung của những thành phần này là tích hợp nhiều axit amin thiết yếu và dễ hấp thu, rất có lợi cho hệ tiêu hóa.

Chất béo

Có khoảng 400 loại chất béo được tìm thấy trong các loại sữa chua vị dâu với trọng lượng chiếm khoảng 0,4 - 3,3%. Lượng chất béo bão hòa chiếm khoảng 70%, còn lại là chất béo không bão hòa.

Đường

Đường trong sữa chua vị dâu chủ yếu thuộc 2 dạng là galactose và lactose. So với sữa tươi, lượng lactose trong đồ ăn này ít hơn nhiều vì đã được lên men và chuyển hóa thành dạng dễ hấp thụ hơn là galactose và glucose.

Hầu hết lượng glucose có trong sữa chua vị dâu sẽ biến đổi thành axit lactic, làm nên vị chua đặc trưng của sản phẩm.

Ngoài đường tự nhiên thì tùy nhà sản xuất, sữa chua có thể được gia giảm thêm các loại đường hương liệu hoặc đường trắng. Tuy nhiên hàm lượng thường không nhiều hơn 18%.

Sữa chua dâu: Thành phần dinh dưỡng, lợi ích và cách dùng 2
Đường tự nhiên trong sữa chua vị dâu rất dễ tiêu hóa và dung nạp vào cơ thể

Vi khoáng và vitamin

Bạn có thể bắt gặp rất nhiều loại khoáng chất có trong sữa chua hương dâu, đáng nói nhất là vitamin B12, vitamin D, vitamin A, canxi và photpho.

Đặc biệt, do hàm chứa chiết xuất dâu tây tự nhiên nên thực phẩm này còn rất giàu chất xơ, vitamin C, vitamin K, folic acid, mangan, kali và magie.

Lợi khuẩn

Các probiotic có trong sữa chua hương dâu tham gia vào quá trình lên men, chuyển hóa các chất, tổng hợp vitamin, ổn định đường ruột, phòng chống táo bón,... Chúng bao gồm 2 đại diện chính là vi khuẩn lactic và bifidobacteria.

Sữa chua dâu: Thành phần dinh dưỡng, lợi ích và cách dùng 4
Lợi khuẩn trong đồ ăn vặt này sẽ rất có lợi cho chức năng tiêu hóa của bạn

Sữa chua dâu mang lại những lợi ích gì?

Sữa chua dâu đem đến rất nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe và sắc vóc của bạn, cụ thể như sau:

Hỗ trợ tiêu hóa và hấp thu các chất

Như đã nhắc qua ở trên, sữa chua vị dâu hàm chứa một lượng lớn lợi khuẩn, có khả năng chuyển hóa vật chất cực hiệu quả. Vậy nên các thành phần như đường, chất béo, protein trong sữa chua rất dễ tiêu, giúp giảm áp lực lên cơ quan tiêu hóa.

Không chỉ vậy, hệ lợi khuẩn có trong đồ ăn này còn bổ sung probiotic cho đường ruột nên việc hỗ trợ chức năng tiêu hóa không chỉ thể hiện trong ngày một ngày hai mà còn được duy trì lâu dài.

Bên cạnh đó, sữa chua vị dâu cũng chứa một lượng không nhỏ chất xơ hòa tan. Do đó nhu động ruột sẽ được tăng cường, giúp giảm thiểu nguy cơ táo bón.

Cải thiện vị giác, giúp tăng cảm giác ngon miệng

Mùi vị thơm ngon của sữa chua vị dâu sẽ kích thích sự thèm ăn của người thưởng thức. Bên cạnh đó, vitamin C có trong đồ ăn vặt này cũng giúp bạn ăn uống ngon miệng hơn, tăng nhu cầu dung nạp dưỡng chất vào cơ thể.

Vậy nên sản phẩm thường được khuyên dùng cho trẻ biếng ăn, trẻ thiếu chất để cải thiện chức năng tiêu hóa của các bé.

Tăng cường sức khỏe, giảm thiểu tình trạng ốm vặt

Việc phá hủy hệ lợi khuẩn trong đường tiêu hóa là nguyên nhân hàng đầu khiến hệ cơ quan này suy giảm chức năng. Khi hệ tiêu hóa ngày càng yếu kém thì hệ miễn dịch cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Do đó việc bổ sung lợi khuẩn qua sữa chua sẽ giúp chặn đứng nguy cơ này và ngăn ngừa, phòng chống bệnh tật hiệu quả hơn.

Làm đẹp da

Không ngoa khi nói rằng sữa chua là “thần dược” trong làm đẹp, đặc biệt là sữa chua vị dâu.

Trong món ngon này có vitamin C, vitamin A - Hai thành phần giúp làm sáng và dưỡng trắng da cực tốt. Không chỉ vậy, lượng chất đạm dồi dào trong sữa chua còn cung cấp một lượng lớn nguyên liệu cho quá trình tái tạo collagen và elastin. Nhờ vậy mà da sẽ căng sáng, mềm mại, mờ nhăn thấy rõ nếu bạn thường xuyên sử dụng sữa chua vị dâu mỗi ngày.

Bạn có thể làm đẹp bằng thực phẩm này theo hai cách. Thứ nhất là ăn, thứ hai là đắp mặt nạ, kết hợp cùng mật ong, bơ, chanh,... tùy nhu cầu. Nếu tích cực đắp mặt nạ sữa chua 2 lần/tuần, đảm bảo bạn sẽ sở hữu làn da đẹp như ý chỉ sau một tháng.

Sữa chua dâu: Thành phần dinh dưỡng, lợi ích và cách dùng 5
Khi thường xuyên sử dụng sữa chua dâu, bạn sẽ khỏe mạnh hơn và có nước da, vóc dáng đẹp như ý

Cách ăn sữa chua dâu khoa học, tốt cho sức khỏe

Sữa chua dâu chỉ có lợi cho người sử dụng khi được dùng đúng cách. Do đó hãy ghi nhớ những lưu ý quan trọng dưới đây bạn nhé!

  • Khi lạm dụng thuốc kháng sinh khiến hệ vi khuẩn đường ruột bị hủy hoại, bạn có thể dùng sữa chua vị dâu để cân bằng lại hệ vi sinh vật có lợi này. Tuy nhiên không nên dùng ngay khi đang uống kháng sinh mà tiến hành bổ sung vào thời gian sau đó.
  • Không ăn sữa chua vị dâu khi bụng còn đói, chưa có gì lót dạ. Nếu bạn phạm phải sai lầm này, men lactic có trong sữa chua sẽ mất hoạt tính và khả năng cải thiện chức năng tiêu hóa cũng không còn nữa. Vậy nên theo các chuyên gia, thời điểm thích hợp nhất để ăn sữa chua là sau khi ăn bữa chính khoảng 1 giờ.
  • Không dùng nhiều hơn 1 hộp sữa chua (100g) mỗi ngày. Nếu bạn lạm dụng, tính axit trong dạ dày sẽ tăng lên và nguy cơ đau bao tử sẽ rất cao.
  • Không luộc hoặc ngâm sữa chua trong nước nóng vì lợi khuẩn sẽ bị hủy hoại, công dụng của sữa chua sẽ giảm đi 60% vì sai lầm thường gặp nói trên. Cách tốt nhất là sau khi lấy ra khỏi tủ bảo quản, bạn để chừng 15 - 20 phút cho đồ ăn đỡ lạnh rồi dùng ngay.
Sữa chua dâu: Thành phần dinh dưỡng, lợi ích và cách dùng 3
Hãy dùng sữa chua hương dâu đúng cách để phát huy tối đa công dụng của chúng bạn nhé!

Hy vọng qua nội dung bài viết bạn đã có thêm thông tin về thành phần dinh dưỡng, lợi ích và cách dùng sữa chua dâu. Lưu ý, khi chọn sữa chua dâu, bạn nên lựa chọn sản phẩm ít đường và không có chất bảo quản để tận dụng tối đa các lợi ích sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin