Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Theo dân gian, “sữa mát” giúp trẻ tăng cường hấp thụ, giảm thiểu táo bón, phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ. Vậy sữa mát là gì? Chứa những chất gì? Có thực sự tốt cho trẻ?
Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, 3 năm đầu đời là “giai đoạn vàng” đối với sự phát triển về cân nặng, chiều cao, não bộ và cả hệ miễn dịch của trẻ. Giai đoạn này cũng được đánh giá là nền tảng cho sự phát triển vượt bậc của trẻ sau này.
Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm trẻ dễ mắc phải nhiều bệnh lý nghiêm trọng. Trong đó bệnh lý về đường tiêu hoá, nhất là rối loạn tiêu hoá chiếm tỷ lệ lớn. Một trong những nguyên nhân chính gây ra là do hệ tiêu hoá của trẻ còn rất non nớt, chưa phát triển hoàn thiện. Theo thống kê của Viện Dinh dưỡng Việt Nam, trẻ bị hoặc có các triệu chứng liên quan tới rối loạn tiêu hoá chiếm tới 47% số trẻ tới thăm khám dinh dưỡng. Con số này tại Bệnh viện Nhi TW lên tới 59% ở các trẻ dưới 12 tháng tuổi và 40% dưới 2 tuổi.
Do vậy, việc chọn lọc các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng, nhất là sữa là rất cần thiết. Theo quan niệm dân gian, “sữa mát” sẽ giúp hạn chế tình trạng rối loạn tiêu hoá, táo bón ở trẻ. Đồng thời giúp trẻ tăng cường hấp thu dinh dưỡng. Vậy thực chất sữa mát là gì?
Thực chất, trong y khoa không có khái niệm sữa mát hay sữa nóng. Sữa mát chỉ là cách gọi theo quan niệm dân gian với hàm ý chỉ những nguồn sữa chứa nhiều các thành phần dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ. Những trẻ nhỏ được uống sữa mát sẽ tăng cân đều đặn, chóng lớn, có hệ miễn dịch và hệ tiêu hoá khoẻ mạnh. Ngoài ra, những đứa trẻ này cũng ít bị ốm vặt hay mắc phải các bệnh lý về đường tiêu hoá như táo bón, rối loạn tiêu hoá,...
Theo khuyến cáo của tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trẻ em nên được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 2 năm đầu đời để có được sự phát triển toàn diện nhất. Các nghiên cứu đã chỉ ra, sữa mẹ được đánh giá là đặc, mát khi chứa các thành phần dinh dưỡng gồm chất đạm, chất xơ GOS, nucleotides, vitamin và khoáng chất. Cụ thể như sau:
Chất đạm trong sữa mẹ có cấu trúc, số lượng và chất lượng khác hoàn toàn với các loại sữa công thức. Theo đó, nồng độ protein trong sữa mẹ là 0,9g/100ml. Các protein này giữ vai trò chống tình trạng nhiễm trùng do virus, vi khuẩn có thể xảy ra ở trẻ.
Hơn nữa, chất đạm trong sữa mẹ là đạm tự nhiên, dễ tiêu hoá, dễ hấp thụ, cũng như không phải tiếp xúc với nhiệt như sữa công thức. Bởi vậy, chất đạm không bị biến đổi cấu trúc thành đạm vón cục, khó tiêu, dễ khiến bé gặp phải các vấn đề về đường tiêu hoá.
Bên cạnh chất đạm, trong sữa mẹ còn chứa chất xơ GOS. Chất xơ GOS là một loại prebiotics đóng vai trò là thức ăn của các lợi khuẩn đường ruột như Bifidobacteria, Lactobacilli,...
Qua đó, làm tăng số lượng lợi khuẩn đường ruột giúp đường ruột của trẻ em được khoẻ mạnh, hạn chế nguy cơ mắc phải các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hoá như rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy ở trẻ sơ sinh, viêm ruột hoại tử ở trẻ sơ sinh,... Đồng thời giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn chặn các bệnh về đường hô hấp như cúm, cảm lạnh hay các bệnh về chuyển hoá như bất dung nạp lactose,...
Nucleotides cũng là một dưỡng chất được tìm trong sữa mẹ. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, nucleotides có khả năng giúp trẻ phát triển toàn diện, tối đa. Ngoài ra, chất này còn có thể duy trì chức năng của hệ tiêu hoá, hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
Ngoài các dưỡng chất ở trên, sữa mát còn cần có hàm lượng vitamin và khoáng chất cao, đa dạng. Mỗi loại vitamin và khoáng chất lại thực hiện chức năng khác nhau, cụ thể:
Như đã trình bày ở trên, sữa mát chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Những em bé được tiếp xúc với nguồn sữa chất lượng không chỉ có một cơ thể cao lớn mà còn có hệ miễn dịch khỏe mạnh, giúp cơ thể chống lại được các vi khuẩn và virus gây bệnh.
Hơn nữa, những em bé được uống nguồn sữa mát cũng có thể tránh được nhiều loại bệnh mãn tính, cấp tính như nhiễm trùng đường hô hấp, tiêu chảy,... Ngoài ra, tỷ lệ mắc các hội chứng khuyết tập phát âm cũng rất thấp ở những trẻ này.
Để có một nguồn sữa mẹ chất lượng, các mẹ bỉm nên có chế độ ăn uống khoa học, có đủ các nhóm thực phẩm quan trọng như chất đạm, chất béo, vitamin,... Mẹ nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi để cơ thể có lượng chất xơ dồi dào, có đủ vitamin và khoáng chất cần thiết.
Mẹ cũng nên ăn thêm các loại thịt, các để cơ thể có đủ lượng chất đạm, protein. Ngoài ra, các mẹ cũng cần uống đủ 2-3l nước ấm mỗi ngày nhằm đảm bảo cơ thể mẹ có đủ nước và đủ sữa cho con bú. Bên cạnh nước, mẹ có thể uống thêm sữa tươi hoặc sữa cho phụ nữ sau sinh để tăng cường canxi cho cơ thể. Qua đó vừa giúp con có đủ canxi cho hệ xương phát triển, vừa tránh loãng xương cho mẹ sau này.
Trên đây Nhà thuốc Long Châu đã chia sẻ những thông tin quan trọng về sữa mát cũng như tác dụng đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Hy vọng rằng bài viết về sữa mát này sẽ giúp ích cho các ba mẹ trong quá trình chăm sóc trẻ.
Xem thêm: Sữa công thức là gì? Những thông tin cần biết về sữa công thức
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.