Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng & chữa bệnh

Suy tĩnh mạch mạn là gì? Triệu chứng nhận biết suy tĩnh mạch mạn

Ngày 22/07/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Suy tĩnh mạch mạn là một bệnh lý không được nhắc đến nhiều, nhưng nó đang ngày càng ảnh hưởng đến rất nhiều người hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về bệnh lý này và những triệu chứng giúp bạn nhận biết suy tĩnh mạch mạn ngay từ những dấu hiệu sớm nhất.

Bạn có thể không nhận ra, nhưng suy tĩnh mạch có thể vô hình xâm nhập vào cơ thể, làm rối loạn hệ thống tĩnh mạch và lâu dần gây ra những biến chứng đáng lo ngại. Hãy cùng khám phá những dấu hiệu nhận biết suy tĩnh mạch mạn và tìm hiểu về tình trạng sức khỏe đáng chú ý này.

Suy tĩnh mạch mạn là gì?

Suy tĩnh mạch mạn là một bệnh lý gây ra những phiền toái cho người bệnh, làm giảm chất lượng đời sống và ảnh hưởng đến hiệu suất công việc. Bệnh làm tăng áp lực tĩnh mạch ở chi dưới gây nên phù nề, thay đổi da.

Suy tĩnh mạch mạn là gì? Triệu chứng nhận biết suy tĩnh mạch mạn
Suy tĩnh mạch làm tăng áp lực tĩnh mạch ở chi dưới

Bệnh này có thể xuất hiện ở bất kỳ tĩnh mạch nào trên cơ thể, nhưng thường gặp nhất là ở các tĩnh mạch chân. Hệ thống tĩnh mạch chân dài và phức tạp đặc biệt này chịu áp lực lớn, dẫn đến tình trạng suy tĩnh mạch mạn. Tuy nhiên, hiện nay y học đã có những giải pháp vận động hiệu quả để giúp bệnh nhân suy tĩnh mạch mạn cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.

Hãy cùng khám phá và tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh và cách đối phó với suy tĩnh mạch mạn, để bạn có thể vượt qua nó một cách dễ dàng.

Suy tĩnh mạch mạn do đâu?

Suy van tĩnh mạch là tình trạng có nguồn gốc từ nhiều nguyên nhân khác nhau, chia thành nguyên nhân nguyên phát (70%) và thứ phát (30%).

Nguyên nhân nguyên phát: Thường bắt nguồn từ khiếm khuyết bẩm sinh hoặc thay đổi trong sinh hóa của tĩnh mạch. Các nghiên cứu đã chỉ ra sự giảm elastin, tăng tái cấu trúc chất nền ngoại bào và thâm nhiễm viêm trong tĩnh mạch. Những biến đổi này làm mất đi sự toàn vẹn của tĩnh mạch, dẫn đến sự giãn nở và suy chức năng của van tĩnh mạch.

Suy tĩnh mạch mạn là gì? Triệu chứng nhận biết suy tĩnh mạch mạn 1
Suy tĩnh mạch mạn do sự giãn nở thành tĩnh mạch và suy chức năng van tĩnh mạch

Nguyên nhân thứ phát: Thường do hậu quả của huyết khối tĩnh mạch sâu kích thích phản ứng viêm, làm tổn thương thành tĩnh mạch. Dù nguyên nhân là gì, suy tĩnh mạch kéo dài đều dẫn đến tăng áp lực tĩnh mạch. Các yếu tố nguy cơ phổ biến bao gồm giới tính nữ, hội chứng May - Thurner (tăng áp lực tĩnh mạch chậu không do huyết khối), hút thuốc, béo phì, thai kỳ, đứng lâu, huyết khối tĩnh mạch sâu và tổn thương tĩnh mạch.

Có nhiều yếu tố nguy cơ tiềm tàng:

  • Tuổi cao;
  • Tiền căn huyết khối tĩnh mạch chi dưới;
  • Lối sống ít vận động;
  • Sử dụng thuốc tránh thai;
  • Chấn thương ở chân và tăng huyết áp.

Hãy cùng tìm hiểu thêm về nguyên nhân và những yếu tố nguy cơ này, để bạn có thể chủ động phòng ngừa và bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho hệ thống tĩnh mạch của mình.

Triệu chứng nhận biết suy tĩnh mạch mạn

Những triệu chứng và giai đoạn của suy van tĩnh mạch giúp bác sĩ kiểm tra sức khỏe chân cụ thể hơn:

Suy tĩnh mạch mạn giai đoạn sớm

Giai đoạn sớm của suy tĩnh mạch mạn thường đi kèm với những cảm giác khó chịu, nặng chân, và đôi khi có những cảm giác dị cảm như kiến bò, nóng rát. Chuột rút ở bắp chân thường xảy ra vào ban đêm, và bạn có thể cảm nhận sưng phù xung quanh mắt cá chân, đặc biệt vào buổi tối.

Khi suy van tĩnh mạch giai đoạn sớm tiến triển, các mao mạch và tĩnh mạch nông ở chân bị giãn ra và bạn có thể cảm thấy đau nhức và tê mỏi ở chân.

Suy tĩnh mạch mạn là gì? Triệu chứng nhận biết suy tĩnh mạch mạn 2
Suy tĩnh mạch mạn gây sưng phù xung quanh mắt cá chân, đặc biệt vào buổi tối

Các triệu chứng này thường tăng lên vào buổi tối sau khi bạn đứng lâu, và giảm đi sau khi bạn ngủ dậy, nghỉ ngơi, kê chân cao hoặc chườm lạnh.

Suy tĩnh mạch mạn giai đoạn sau

Giai đoạn sau của suy van tĩnh mạch thường liên quan đến hình thành huyết khối tĩnh mạch, gây ra những triệu chứng và vấn đề nghiêm trọng hơn. Huyết khối tĩnh mạch nông sẽ làm cho tĩnh mạch hiện rõ, ấm và cứng, thậm chí có thể nhìn rõ bằng mắt thường và gây đau đớn, đỏ da.

Trong khi huyết khối tĩnh mạch sâu sẽ gây ra những triệu chứng như chân nóng, sưng đỏ, đau nhức nhối, ngứa, và có thể gây ra nhiễm trùng. Huyết khối tĩnh mạch sâu còn có thể nguy hiểm tới tính mạng, khi huyết khối bong và đi lên phổi gây tắc mạch phổi.

Ngoài ra, suy van tĩnh mạch còn có thể gây ra loạn dưỡng da chân, khiến da chân phù nề, dày lên, bong vảy, chảy nước và thay đổi màu sắc. Và điều đáng lo ngại hơn là xuất hiện loét chân, những vết thương rất đau, ban đầu nông sau sâu và rộng dần, và dễ bị nhiễm trùng vi khuẩn.

Để bảo vệ sức khỏe chân và tránh những vấn đề nghiêm trọng của suy van tĩnh mạch, hãy thận trọng và luôn quan tâm và chăm sóc tốt cho sức khỏe và bảo vệ chân của bạn mỗi ngày. Nếu thấy có triệu chứng nghi ngờ suy tĩnh mạch mạn hãy liên hệ thăm khám với bác sĩ để nhận tư vấn và được phát hiện điều trị kịp thời nhất.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Ngô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.