Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Tác dụng của chân gà hầm đậu đen là gì?

Ngày 27/09/2023
Kích thước chữ

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của chân gà và đậu đen, tác dụng của chân gà hầm đậu đen, cách chế biến món ăn từ 2 nguyên liệu chính này, cũng như những giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại cho sức khỏe nhé.

Tác dụng của chân gà hầm đậu đen là gì là câu hỏi khá quen thuộc. Chân gà hầm đậu đen trong ẩm thực Việt Nam không chỉ làm cho món ăn ngon mà còn là một bữa ăn bổ dưỡng cho cơ thể. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản nhưng món ăn này lại chứa nguồn dinh dưỡng vô cùng dồi dào. Hãy cùng khám phá những món canh độc đáo với chân gà hầm đậu đen ngay dưới đây.

Giá trị dinh dưỡng của chân gà và đậu đen

Giá trị dinh dưỡng của chân gà

Chân gà chứa một lượng lớn collagen, tương tự như collagen có trong rau xanh và trái cây, theo một nghiên cứu từ Đại học Chung-Hsing, Đài Loan. Collagen là một chất quan trọng giúp duy trì độ đàn hồi của da và hỗ trợ cơ thể hấp thụ canxi và protein.

Ngoài ra, chân gà cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng như protein, canxi và collagen, giúp củng cố cấu trúc xương và giảm nguy cơ gãy xương, đặc biệt là ở người cao tuổi. Chân gà cũng hỗ trợ quá trình chữa lành vết thương bằng cách tái tạo dây thần kinh, cơ bắp và xương.

Tác dụng của chân gà hầm đậu đen là gì, bạn có biết 1
Chân gà chứa một lượng lớn collagen, tương tự như collagen có trong rau xanh và trái cây

Món chân gà hầm đậu đen chứa protein, collagen, chondroitin và glucosamine, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, tạo nên một món nước dùng hấp dẫn và hỗ trợ việc tiêu hóa thức ăn hiệu quả.

Chân gà còn cung cấp axit amin, collagen, glycine, hidroksipolin và proline, giúp duy trì móng chắc khỏe. Bên cạnh đó, các mô liên kết và sụn trong chân gà cũng chứa collagen, axit amin và chất tạo gelatin, giúp cải thiện sức khỏe của nướu răng và hệ thống miễn dịch của cơ thể, nhờ chứa nhiều loại khoáng chất quan trọng.

Giá trị dinh dưỡng của đậu đen

Đậu đen là một nguồn thực phẩm đa dạng chất dinh dưỡng. Một phần đậu đen nấu chín, với khối lượng 86 gram, cung cấp một loạt các chất dinh dưỡng quan trọng. Đây là thành phần dinh dưỡng của đậu đen:

  • Năng lượng: 114 calories, cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể.
  • Chất đạm: 7,62 gram, giúp xây dựng và duy trì cơ bắp, mô tế bào và các chức năng sinh học quan trọng khác trong cơ thể.
  • Chất béo: 0,46 gram, chủ yếu là chất béo không bão hòa và có thể đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
  • Carbohydrate: 20,39 gram, là nguồn năng lượng chính và cung cấp đường glucose cho cơ thể.
  • Chất xơ: 7,5 gram, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và duy trì sự cân bằng đường huyết.
  • Canxi: 23 miligam (mg), quan trọng cho sức khỏe xương và răng.
  • Sắt: 1,81mg, cần thiết để vận chuyển oxy trong máu và duy trì chức năng miễn dịch.
  • Magie: 60mg, tham gia vào nhiều quá trình sinh học trong cơ thể.
  • Phốt pho: 120mg, quan trọng cho sức khỏe xương và năng lượng tế bào.
  • Kali: 305 mg, cần thiết cho sự hoạt động của các tế bào và cơ trơn.
  • Natri: 1mg, duy trì cân bằng nước và điện giữa các tế bào.
  • Kẽm: 0,96 mg, tham gia vào nhiều quá trình sinh học, bao gồm cả tăng cường hệ miễn dịch.
  • Thiamin: 0,21mg, còn được gọi là vitamin B1, tham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng.
  • Niacin: 0,434 mg, còn gọi là vitamin B3, quan trọng cho sức khỏe tế bào và chức năng thần kinh.
  • Folate: 128 microgram (msg), giúp duy trì sức khỏe tế bào và tham gia vào quá trình sản xuất DNA.
  • Vitamin K: 2,8 microgram (mg), quan trọng cho quá trình đông máu và sức khỏe xương.
Tác dụng của chân gà hầm đậu đen là gì, bạn có biết 2
Một phần đậu đen nấu chín cung cấp một loạt các chất dinh dưỡng quan trọng

Đậu đen cũng chứa các hợp chất thực vật như saponin, anthocyanins, kaempferol và quercetin, đều có khả năng chống oxy hóa. Bên cạnh đó, đậu đen còn cung cấp tinh bột, một loại carbohydrate phức tạp, giúp cung cấp năng lượng ổn định cho cơ thể và kiểm soát đường huyết.

Tác dụng của chân gà hầm đậu đen là gì?

Trước kỳ kinh nguyệt, phụ nữ thường trải qua những triệu chứng như đau bên dưới bụng, ít sự ăn uống và sưng phù trên mặt. Tất cả là do sự biến đổi hormone trong cơ thể. Tại thời điểm này, bạn có thể thử món canh đậu đen đặc biệt này để giúp cải thiện tình trạng đau bụng của mình. Chân gà hầm đậu đen có tác dụng chữa nôn mửa và tiêu chảy do nhiệt ẩm, ăn uống không đủ, thiếu nước, bệnh suy dinh dưỡng và bồi bổ gân cốt.

Ngoài ra, món canh này còn hữu ích trong việc xua tan ẩm ướt, giúp ngăn chặn các vấn đề về sức khỏe như phù thũng, ngộ độc, lỵ trực trùng. Chân gà hầm đậu đen thích hợp cho những người tỳ vị hư nhược, mất cảm giác ăn uống và người trưởng thành bị tình trạng xuất tinh kém. Nó cũng là lựa chọn tốt trong mùa hè, khi bạn gặp vấn đề về tiêu hóa hoặc cảm thấy nóng bức, buồn nôn, đau bụng và đau đầu.

Tác dụng của chân gà hầm đậu đen là gì, bạn có biết 3
Tác dụng của chân gà hầm đậu đen đối với sức khỏe là vô cùng to lớn.

Đồng thời, đậu đen còn có tác dụng bổ tỳ vị, giúp giảm đau, bổ thận, tái tạo tinh khí, nguyên tố vi lượng và nhiều lợi ích khác. Đặc biệt, nó có thể hỗ trợ bệnh nhân có khối u và người mắc đái tháo đường trong chế độ ăn uống của họ. Đậu đen có mùi thơm dịu nhẹ và tính chất ôn hòa, là loại thực phẩm phù hợp với nhiều người.

Cách hầm chân gà với đậu đen bồi bổ xương khớp hiệu quả

Dưới đây là cách hầm chân gà với đậu đen bồi bổ xương khớp:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 10 cái chân gà (nên chọn chân gà tươi sẽ ngon hơn chân gà đông lạnh);
  • 300 gram đậu đen (rửa sạch và rang khô);
  • 100 gram gạo nếp;
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, gia vị, mì chính, nước mắm, dầu mè (mỗi thứ một chút).

Cách làm:

  • Rửa sạch chân gà bằng muối và nước cốt chanh (1 quả) để loại bỏ tạp chất và tanh. Sau đó, bạn có thể cắt hết các móng chân hoặc để nguyên chân tùy ý.
  • Rửa sạch đậu đen và vứt bỏ những hạt nổi trên mặt nước, sau đó rang khô cho đến khi thấy mùi thơm. Để nguội một chút và ngâm vào nước nóng trong khoảng 4 - 5 tiếng để đậu đen nở mềm. Ngâm gạo nếp trong nước nóng để gạo nở mềm, thời gian ngâm có thể ngắn hơn so với đậu đen.
  • Sau khi ngâm đủ thời gian, bạn tiến hành nấu như sau: Đặt chân gà, đậu đen và gạo nếp cùng với 1,2 lít nước (bao gồm cả nước ngâm đậu đen và gạo nếp) vào nồi hầm. Thêm gia vị theo khẩu vị và hầm trong khoảng 1 tiếng. Trong quá trình hầm, đảo nồi mỗi 20 phút một lần.
  • Khi nấu xong, món canh sẽ trở nên đặc sánh, béo bùi và thơm ngon.
  • Bạn có thể kết hợp món canh này với một đĩa dưa chuột để có một bữa cơm gia đình hoàn chỉnh.

Món canh chân gà với đậu đen này rất tốt cho sức khỏe xương khớp, đặc biệt là cho những người có vấn đề về xương như khô khớp, vôi hóa, thoái hóa, gai xương, xốp xương, hoặc loãng xương.

Tác dụng của chân gà hầm đậu đen là gì, hy vọng những thông tin trên đây có thể giúp bạn dễ dàng lý giải. Chân gà hầm đậu đen là món ăn giàu dinh dưỡng, mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Do đó, các bạn đừng bao giờ quên bổ sung món ăn này vào thực đơn dinh dưỡng của mình nhé!

Xem thêm: Tại sao uống nước đậu đen lại tăng cân?

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin