Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu

Tác dụng của sấu ngâm đường đối với sức khỏe

Ngày 29/03/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Có một ly nước sấu chua ngọt, mát lạnh để giải nhiệt vào mùa hè thì không gì tuyệt vời hơn. Cùng tìm hiểu ngay cách làm sấu ngâm đường với bài viết này.

Những quả sấu giòn giòn sựt sựt, phần nước sấu ngâm chua ngọt dịu nhẹ và thơm mùi sấu đặc trưng chính là những điểm giúp nước sấu ngâm đường trở thành thức uống yêu thích. Vào ngày hè, được thưởng thức một ly nước sấu ngâm mát lạnh thì còn gì bằng. Nếu bạn đang đi tìm một cách làm sấu ngâm đường để dùng giải nhiệt trong những ngày hè oi bức này, hãy cùng Long Châu theo dõi ngay bài viết dưới đây.

Tác dụng sức khỏe của sấu ngâm đường

Dưới đây là một số tác dụng vô cùng hữu ích mà món sấu ngâm đường mang lại, bạn có thể tham khảo:

  • Trị nhiệt miệng, giải nhiệt: Là loại trái cây nhiệt đới có vị chua, tính mát, nước sấu ngâm đường có thể hỗ trợ cơ thể giải nhiệt trong những ngày nắng nóng và trị được bệnh nhiệt miệng do nóng trong người.
  • Hỗ trợ giảm cân: Trong sấu có chứa axit hữu cơ có tác động tích cực lên hệ tiêu hóa và giúp giảm thiểu lượng mỡ tích tụ trong cơ thể. Từ đó hỗ trợ quá trình giảm cân.
  • Hạn chế ốm nghén: Sấu ngâm đường có tác dụng rất tốt trong việc trị ốm nghén - điều làm cho các chị em phụ nữ đang mang thai cảm thấy mệt mỏi, ăn không ngon miệng.
  • Trị ho: Uống sấu ngâm đường pha loãng 2 lần/ ngày, vào sáng sớm và buổi tối trước khi đi ngủ sẽ làm giảm đi các cơn ho.
  • Giải rượu: Nước sấu ngâm đường có thể giúp giải rượu vì tính chua của sấu cùng chút vị cay nhẹ của phần gừng.
cách làm sấu ngâm đường 1
Uống nước sấu ngâm đường giúp giảm cân

Cách làm sấu ngâm đường giải nhiệt mùa hè

Nguyên liệu

Nguyên liệu được sử dụng để làm món sấu ngâm đường này vô cùng đơn giản và dễ tìm, gồm:

  • 1kg sấu non. Lưu ý: Nên chọn mua sấu bánh tẻ non có phần vỏ hơi sần sùi, màu xanh sáng và độ cứng vừa phải. Không nên chọn những quả sấu quá non (vì dễ làm nước ngâm bị chua, chát) hoặc quá già (hạt to, cùi mỏng);
  • 1,5kg đường vàng;
  • 3 nhánh gừng;
  • 1 muỗng canh vôi;
  • 1 ít muối.

Cách làm sấu ngâm đường

Bước 1: Sơ chế sấu

  • Để chuẩn bị nước vôi trong, bạn hòa tan 1 muỗng canh vôi vào một thau nước rồi để qua đêm và chắt lọc lấy.
  • Sấu non sau khi mua về, bạn loại bỏ các quả bị thâm, dập. Sau đó dùng dao gọt hoặc cạo sạch phần vỏ ngoài. Chuẩn bị ngay một thau nước lã bên cạnh, gọt đến đâu, bạn cho quả sấu đã gọt và thau nước để sấu không bị thâm. Sau đó, rửa lại sấu 3 - 4 lần nước cho sạch vỏ.
  • Tiếp theo, cho những quả sấu đã cạo sạch vỏ vào thau nước vôi trong và ngâm trong khoảng 8 - 10 tiếng hoặc để qua đêm cho sấu giảm bớt vị chua, chát và được giòn ngon hơn.
  • Sau khi ngâm xong, rửa lại sấu nhiều lần với nước để loại bỏ mùi vôi. Nếu không có vôi trong, bạn có thể ngâm sấu trong nước muối loãng.
  • Dùng dao cắt khứa sâu vào quả sấu, thật cẩn thận để tránh làm phần thịt quả bị đứt rời khỏi hột. Tương tự như trên, để tránh sấu bị thâm, bạn hãy chuẩn bị một thau nước muối loãng, cắt xong đến đâu thì cho vào đến đấy.
  • Cuối cùng, rửa sạch phần sấu với nước lạnh. Vớt ra và để ráo nước.
cách làm sấu ngâm đường 2
Ngâm sấu trong chậu nước vôi để qua đêm cho sấu bớt vị chua chát

Bước 2: Pha nước đường, chần sấu

  • Bắc nồi lên bếp, cho 800ml nước vào đun sôi. Khi nước đã sôi, cho vào 1.5 kg đường vàng vào và khuấy đều cho đường tan hết.
  • 3 củ gừng cạo sạch vỏ, một nửa đập dập, một nửa còn lại đem thái lát mỏng. Thả phần gừng vào nồi nước đường, để nước sôi lên rồi tắt bếp rồi để nguội. Mẹo nhỏ là: bạn có thể ngâm nồi nước đường đã nấu vào thau nước lạnh để giúp đường nhanh nguội hơn.
  • Về phần sấu, bạn đặt một nồi nước lên bếp, cho vào 2 muỗng cà phê muối. Khi nước đã sôi, cho toàn bộ phần sấu vào và chần sơ trong vòng 8 - 10 giây rồi nhanh chóng vớt ra và để nguội. Chần sấu qua nước sôi sẽ giúp sấu ngâm giữ được lâu hơn cũng như bớt chát.
cách làm sấu ngâm đường 3
Chuẩn bị gừng, nấu nước đường và chần sấu

Bước 3: Ngâm sấu

  • Chuẩn bị một hũ thủy tinh đã tráng sơ qua nước sôi và để ráo hoàn toàn. Việc tráng hũ thủy tinh qua nước sôi sẽ giúp khử khuẩn và giữ sấu muối đường được thời gian lâu hơn.
  • Cho phần sấu vào hũ, đổ nước đường nấu gừng đã để nguội vào. Lưu ý đổ ngập phần sấu để sấu được ngấm đều đường. Sau 3 - 5 ngày ngâm là có thể mang ra sử dụng. Khi sấu đã ngâm đến độ mong muốn, bạn có thể cho hũ thủy tinh vào trong tủ lạnh để bảo quản và sử dụng được lâu hơn.

Bước 4: Thành phẩm và thưởng thức

  • Sấu khi ngâm xong sẽ cho ra phần nước chua ngọt, quả sấu ngấm đường, có màu nâu vàng, giòn giòn. Dùng nước ngâm sấu pha thêm chút nước lọc, chút đá sẽ được ly nước sấu ngâm đường mát lạnh, chua ngọt vô cùng hấp dẫn.

Lưu ý về cách bảo quản và sử dụng sấu ngâm đường

Một số điều bạn cần lưu ý khi sử dụng và bảo quản sấu ngâm đường:

  • Như đã nói ở trên, nước quả sấu có thể hạn chế tình trạng thai nghén. Do đó, phụ nữ đang mang thai có thể tận dụng loại nước uống này.
  • Nước sấu có thể sử dụng để giải rượu, giải nhiệt.
  • Những người đang mắc các bệnh về dạ dày không nên uống quá nhiều nước sấu vì sấu có vị chua, chứa axit.
  • Chỉ nên uống khoảng 1 - 2 ly nước sấu pha loãng mỗi ngày.
  • Sấu ngâm đường bảo quản trong tủ lạnh có thể giữ được 6 - 8 tháng.
  • Khi lấy sấu và nước ngâm, nên dùng muôi, thìa khô ráo để tránh gây đóng váng, nhanh hỏng.
  • Cần đậy kín nắp hũ khi không sử dụng để tránh vi khuẩn xâm nhập, giảm thời gian sử dụng của nước sấu.
  • Nếu bảo quản sấu ở ngoài, nên để ở nơi thoáng mát, tránh ẩm mốc và ánh nắng trực tiếp.
cách làm sấu ngâm đường 5
Mỗi ngày chỉ nên uống 1 - 2 ly nước sấu ngâm đường pha loãng

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã biết được thêm nhiều kiến thức hữu ích về tác dụng của sấu ngâm đường mang lại. Bên cạnh đó, cách làm sâu ngâm đường với các bước đơn giản phía trên sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện một cách thành công.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Nguyễn Thị Thảo Nguyên

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin