Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Quả sấu với vị chua thanh mát đã quá quen thuộc đối với chúng ta. Bên cạnh việc đem lại sự ngon miệng quả sấu còn có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay các tác dụng của quả sấu qua bài viết dưới đây nhé!
Quả sấu là thức quả tuy mộc mạc nhưng mang đậm hương vị đặc trưng của mùa hè Hà Nội. Ngày nay, sấu đã trở thành món ăn được nhiều người thích với vị chua ngọt thanh nhẹ, rất phù hợp với ngày nóng bức. Hãy cùng tìm hiểu ngay các tác dụng của quả sấu không phải ai cũng biết qua bài viết dưới đây của Nhà thuốc Long Châu nhé!
Theo như tên gọi, quả sấu là 1 loại quả của cây sấu, còn có tên gọi khác là quả sấu tía hay quả long cóc. Quả sấu có dạng hình tròn, mọc theo chùm có nhánh dài với phần vỏ màu xanh, thịt màu trắng và giòn giòn khi ăn. Khi còn xanh, quả sấu có vị chua đặc trưng, mát và có mùi thơm. Loại cây này thường sinh trưởng và phát triển tốt ở các tỉnh miền Bắc Việt Nam và vùng cao nguyên Trung bộ.
Trong quả sấu chín có tới 86 % nước, 1 % axit hữu cơ; 1,3 % protit; 8,2 % gluxit; 2,7 % xenluloza; 100 mg% canxi, 44 mg% Phospho, sắt và 3 mg% vitamin C.
Theo Đông y, quả sấu lúc xanh có vị chua hơi chát,khi chín cho vị chua, ngọt, tính mát. Trái sấu có tác dụng giải khát, trị ho, tiêu đờm. Do vậy trong các bài thuốc Đông y, trái sấu thường được sử dụng trị nhiều bệnh như nhiệt miệng, ngứa cổ, đau họng, nôn do thai nghén, sưng, viêm da do tiếp xúc, lở ngứa…
Quả sấu mang đến rất nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe có thể kể đến như:
Vị chua của quả sấu có tác dụng kích thích tiêu hóa do vậy bạn có thể uống nước sấu ngâm đường hoặc sấu nấu canh chua để giải nhiệt và giúp tăng cường chức năng hệ tiêu hóa.
Quả sấu chín có tác dụng trị nhiệt miệng đồng thời làm giảm ngứa cổ và đau rát họng. Bạn có thể ăn sấu chín trực tiếp, hoặc cùng có thể dầm sấu với đường/muối để cân bằng vị chua tạo nên những món ăn độc đáo đươc rất nhiều người yêu thích.
Nôn nghén là tình trạng thường gặp trong thai kỳ nhất là trong giai đoạn 3 tháng đầu tiên. Theo dân gian, vị chua ngọt hài hòa của nước sấu ngâm là mẹo trị nghén hiệu quả đối với phụ nữ mang thai.
Nước sấu ngâm chua ngọt thanh mát giúp mẹ bầu giảm được triệu chứng mệt mỏi do ốm nghén và làm dịu các cơn nôn. Ngoài ra, quả sấu cùng có thể chế biến thành nhiều món ngon được rất nhiều người yêu thích như: sấu nấu canh cá diếc, hoặc sấu om vịt giúp giảm ốm nghén hiệu quả mà các mẹ bầu không nên bỏ qua.
Một tác dụng khsc của quả sấu được nhiều chị em quan tâm và yêu thích chính là giúp hỗ trợ giảm cân rất tốt. Axit nitric trong quả sấu có tác dụng làm sạch đường ruột từ đó làm cản trở quá trình hấp thụ đường vào máu, thúc đẩy quá trình trao đổi chất đồng thời đốt cháy chất béo trong cơ thể. Ngoài ra, tính axit này sẽ tác động đến hệ tiêu hóa từ đó giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn.
Nước sấu ngâm đường hoặc lấy sấu khô hãm với nước sôi là phương pháp giải rượu tự nhiên và an toàn được cánh mày râu áp dụng và mang lại hiệu quả cao.
Với những công dụng kể trên quả sấu thường được sử dụng trong chế biến các món ăn đem lại sự ngon miệng và các tác dụng tốt cho sức khỏe.
Miếng thịt vịt được om mềm hòa cùng sấu chua chua, nước dừa ngọt, beo béo cộng thêm mùi thơm đặc trưng của gừng, sả tất cả tạo nên một món ăn tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua. Món ăn này thường được làm vào mùa hè với công dụng ăn giải nhiệt và thường được dùng với cả cơm và bún.
Món canh sấu sườn non cũng có tác dụng giải nhiệt cao trong mùa hè. Đây là món ăn thơm ngon rất quen thuộc với mâm cơm mỗi gia đình Việt. Bát canh sấu sườn non nóng hổi với thịt sườn mềm, sấu giòn hòa cùng nước dùng chua, ngọt vừa phải tất cả tạo nên một món ngon khó cưỡng.
Nấu canh cá có thể kết hợp được với rất nhiều loại thực phẩm như dưa muối chua, su hào,... Tuy nhiên vào mùa hè canh sấu nấu cá vẫn là lựa chọn số một của nhiều gia đình. Từng miếng thịt cá thơm, mềm hòa cùng vị chua của cà chua, sấu kết hợp cùng mùi thơm đặc trưng của rau thì là tạo nên món canh hoàn hảo, tròn vị.
Hi vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin về tác dụng của quả sấu. Với những công dụng tuyệt vời từ loại quả này bạn hãy chế biến cho bản thân, gia đình của mình những món ăn và thức uống bổ dưỡng từ loại vô cùng quả đặc biệt này nhé!
Minh Thúy
Nguồn tham khảo: Hellobacsi
Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.