Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Tại sao làm sữa chua Hy Lạp không đông? Nguyên nhân và cách khắc phục

Ngày 28/01/2023
Kích thước chữ

Sữa chua kiểu Hy Lạp là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất và các vi khuẩn có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên giá thành của sữa chua Hy Lạp khá cao nên thay vì mua những sản phẩm có sẵn, nhiều người lại chọn cách làm sữa chua Hy Lạp tại nhà. Thế nhưng có những trường hợp lại thu được kết quả không mong muốn, sữa chua không đông. Vậy đâu là nguyên nhân khiến sữa chua Hy Lạp không đông?

Với một vài nguyên liệu đơn giản cùng công thức hướng dẫn đơn giản dưới đây bạn sẽ có thể tự tay làm được món sữa chua Hy Lạp ngay tại nhà. Nhưng bên cạnh đó, vẫn có một số trường hợp không thể làm thành công như mong đợi, thường gặp nhất là tình trạng sữa chua không đông. Vậy bạn có biết  tại sao làm sữa chua Hy Lạp không đông?

Tại sao làm sữa chua Hy Lạp không đông?

Để có được những mẻ sữa chua Hy Lạp đạt chất lượng từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, làm sữa chua, ủ hay để lạnh cũng cần phải cẩn thận. Chỉ một sơ xuất nhỏ trong quá trình thực hiện cũng khiến sữa chua Hy Lạp của bạn không thể đông được. Chính vì vậy, hãy xem lại những nguyên nhân dưới đây.

Men cái không được tốt

Sữa chua Hy Lạp được làm dựa trên nguyên tắc men cái từ hũ sữa chua cái sẽ ăn các loại sữa khác, biến sữa thành sữa chua. Nếu như men cái không thể hoạt động tốt sữa chua Hy Lạp sẽ không chua, thậm chí là không đông.

Đầu tiên khi mua men cái bạn cần chú ý đến hạn sử dụng của sản phẩm. Ngày sản xuất phải mới chỉ khoảng 14 ngày, đừng mua những sản phẩm có ngày sản xuất quá lâu hoặc đã cận ngày hết hạn.

Trước khi làm sữa chua Hy Lạp cần để sữa chua cái ra ngoài nhiệt độ thường khoảng 2 - 3 tiếng để các men vi sinh được ổn định, không bị sốc nhiệt làm chết men.

Những lưu ý về men cái khi làm sữa chua Hy Lạp Những lưu ý về men cái khi làm sữa chua Hy Lạp

Nhiệt độ khi nấu và ủ sữa chua

Khi cho sữa chua vào hỗn hợp sữa đã nấu bạn phải để sữa nguội lại về nhiệt độ khoảng 40 - 45 độ. Vì men không thể sống trong nhiệt độ cao, men sẽ chết trước khi sinh sản ra nhiều hơn. Bên cạnh đó, khi ủ sữa chua vẫn phải đảm bảo mức nhiệt luôn ấm. Nếu nhiệt độ quá thấp thì sữa chua cũng sẽ bị nhớt hoặc lỏng hoàn toàn. 

Nguyên liệu sữa đã bị tách béo hoặc pha nước

Trên thị trường có rất nhiều loại sữa tươi nhưng phổ biến là sữa nguyên kem và sữa tách béo. Sữa tách béo dùng để giảm cân không thích hợp để làm sữa chua vì mất đi một phần bơ béo, không có môi trường hoạt động tốt cho men vi sinh. Trong khi đó sữa tươi nguyên kem lại là sữa tươi 100% rất thích hợp để làm sữa chua Hy Lạp. Ngoài ra khi nấu sữa bạn không nên thêm nước vào để tránh việc sữa chua Hy Lạp không đông.

Không nên dùng sữa tươi tách béo để làm sữa chua Hy Lạp Không nên dùng sữa tươi tách béo để làm sữa chua Hy Lạp

Tiệt trùng toàn bộ dụng cụ

Trước khi làm sữa chua bạn phải tiệt trùng tất cả dụng cụ bằng lò hoặc trong nồi nước sôi và để khô ráo hoàn toàn. Sau khi tiệt trùng hạn chế dùng tay hoặc khăn bẩn để lau, cầm chai lọ để vi khuẩn không bám vào gây tác động xấu đến sự phát triển của các men vi sinh. 

Sữa chua Hy Lạp không đông có thể ủ lại được không?

Với những nguyên nhân kể trên thì có rất nhiều lý do khiến sữa chua không đông được chứ không phải là do ủ sữa chua sai cách hay không đúng nhiệt đồ. Khi sữa chua không thể ở trạng thái đông thì môi trường hiện tại không phù hợp cho các men vi sinh phát triển. Chúng chỉ đang tồn tại với số lượng rất ít hay thậm chí không còn sống nữa. 

Thế nên dù có ủ lại thì sữa chua Hy Lạp cũng không thể chuyển qua trạng thái đông hơn mà còn bị hôi, có mùi hỏng chua nhiều hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hoá khi ăn. Cách duy nhất để giải quyết trường hợp này là làm lại mẻ sữa chua Hy Lạp mới.

Sữa chua Hy Lạp không đông có thể ủ lại được không? Sữa chua Hy Lạp không đông có thể ủ lại được không?

Những điều cần lưu ý để làm đông được sữa chua Hy Lạp

Để không gặp phải tình trạng sữa chua Hy Lạp không đông hay bị nhớt sau khi làm, bạn cần chú ý những điều dưới đây:

  • Chọn đúng nguyên liệu: Hãy chọn sữa chua cái được sản xuất trong vòng 14 ngày và sữa tươi giàu protein.
  • Tuyệt đối không thêm nước vào trong các bước thực hiện.
  • Đặc biệt chú ý về nhiệt độ của sữa, có thể dùng nhiệt kế để kiểm tra. 
  • Có nhiều phương pháp ủ sữa chua như phơi nắng, dùng lò nướng, dùng thùng xốp nhưng tất cả đều là tạo môi trường nhiệt độ thích hợp để men hoạt động tốt, làm đông sữa chua. Bạn nên nắm rõ đặc điểm và làm đúng theo hướng dẫn.
Những điều cần lưu ý để làm được sữa chua Hy Lạp dẻo, mịn Những điều cần lưu ý để làm được sữa chua Hy Lạp dẻo, mịn

Qua bài viết trên chắc hẳn đã có thể nhận ra tại sao làm sữa chua Hy Lạp không đông? Sữa chua Hy Lạp thực sự rất dễ làm, chỉ với vài nguyên liệu đơn giản và tiến hành một cách tỉ mỉ, tuân theo đúng hướng dẫn và những lưu ý mà Long Châu đã chia sẻ chắc chắn bạn tự tay làm được những mẻ sữa chua thơm ngon đạt chuẩn chất lượng.

Hoàng Vi

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin