Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Mẹ & bé

Tại sao sữa mẹ có cặn trắng​? Sữa có cặn trắng ảnh hưởng gì không?

Ngày 16/10/2024
Kích thước chữ

Sữa mẹ có cặn trắng là hiện tượng khá phổ biến khiến nhiều mẹ lo lắng. Vậy nguyên nhân gây ra hiện tượng này là gì và uống sữa có cặn trắng có ảnh hưởng đến sức khỏe của bé không?

Hầu hết bà mẹ chọn nuôi con bằng sữa mẹ vì đây là nguồn dinh dưỡng quý giá nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, đôi khi xuất hiện cặn trắng trong sữa mẹ khiến không ít bà mẹ lo lắng. Vậy cặn trắng trong sữa mẹ là gì? Sữa mẹ có cặn trắng​ có nên cho bé bú không? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu để có câu trả lời chính xác nhất cho những thắc mắc này bạn nhé!

Nguyên nhân gây ra cặn trắng trong sữa mẹ

Nhiều mẹ bỉm sữa thường lo lắng khi thấy xuất hiện cặn trắng trong sữa mẹ. Vậy nguyên nhân của hiện tượng này là gì? Cặn trắng trong sữa mẹ chủ yếu được cấu tạo từ protein và chất béo. Protein là thành phần chính tạo nên cặn trắng. Protein trong sữa mẹ rất quan trọng cho sự phát triển cơ bắp và các mô của bé. Chất béo cũng góp phần tạo thành cặn trắng. Thành phần này có tác dụng cung cấp năng lượng cho bé và giúp bé hấp thu các vitamin tan trong dầu. Ngoài protein và chất béo, cặn trắng còn có thể chứa một số khoáng chất và vitamin khác, tùy thuộc vào chế độ ăn uống của mẹ.

Tại sao sữa mẹ có cặn trắng​? Sữa có cặn trắng ảnh hưởng gì không 1
Sữa mẹ có cặn trắng​ thường là hiện tượng không đáng lo

Tuy nhiên, một số yếu tố có thể làm tăng lượng cặn trắng này như:

  • Việc mẹ tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu protein như thịt, trứng, sữa... có thể làm tăng lượng protein trong sữa mẹ, từ đó hình thành nhiều cặn trắng hơn.
  • Khi mẹ uống ít nước, sữa mẹ có thể trở nên đặc hơn, dễ tạo thành cặn.
  • Sữa mẹ theo thời gian có gì thay đổi? Sữa non thường đặc hơn và có màu vàng, có thể chứa nhiều cặn hơn so với sữa trưởng thành. Sữa trưởng thành thường loãng hơn và ít cặn hơn. Sữa cuối cữ thường giàu chất béo hơn và có thể có nhiều cặn hơn so với sữa đầu cữ.
  • Nếu sữa mẹ không được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp, vi khuẩn có thể phát triển và làm thay đổi thành phần của sữa, dẫn đến sự hình thành cặn.
  • Việc đông lạnh và rã đông sữa nhiều lần có thể làm phá vỡ cấu trúc của sữa, khiến protein và chất béo kết tụ lại thành cặn.

Cặn trắng trong sữa mẹ có ảnh hưởng gì không?

Nhiều mẹ thường lo lắng khi thấy cặn trắng trong sữa và tự hỏi liệu điều này có ảnh hưởng đến sức khỏe của bé hay không. Thực tế, hầu hết các chuyên gia đều khẳng định rằng cặn trắng là một hiện tượng hoàn toàn bình thường và không gây hại cho bé.

Tại sao sữa mẹ có cặn trắng​? Sữa có cặn trắng ảnh hưởng gì không 2
Cặn trắng thường gặp trong sữa mẹ đông lạnh được rã đông

Cặn trắng cũng không làm giảm giá trị dinh dưỡng của sữa mẹ. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng sữa mẹ có cặn trắng vẫn cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé. Thành phần dinh dưỡng của sữa mẹ, bao gồm cả sữa có cặn trắng, vẫn đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Cách xử lý sữa mẹ có cặn trắng

Nhiều mẹ bỉm sữa thường băn khoăn không biết nên làm gì khi thấy xuất hiện cặn trắng trong sữa mẹ. Dưới đây là một số cách xử lý sữa mẹ có cặn trắng:

  • Trước khi cho bé bú, bạn nên lắc nhẹ bình sữa để giúp hòa tan cặn trắng vào sữa. Điều này giúp bé dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng.
  • Trong trường hợp trữ đông sữa, mẹ nên ngâm bình sữa trong nước nóng. Khi đó, các cặn protein và chất béo kết tủa cũng sẽ dễ dàng tan ra và giảm bớt cặn.
  • Phần sữa có cặn vẫn cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé. Thay vì vứt bỏ, bạn có thể lắc đều và cho bé bú bình thường.
  • Để đảm bảo vệ sinh và tránh vi khuẩn xâm nhập, bạn cần vệ sinh kỹ lưỡng bình sữa và núm vú sau mỗi lần sử dụng bằng nước ấm và xà phòng chuyên dụng cho bình sữa. Sau đó, bạn nên tiệt trùng bình bằng nước sôi hoặc máy tiệt trùng vì cặn trắng có thể chứa nhiều chất béo và khó rửa sạch hơn bình thường.
  • Bảo quản sữa mẹ đúng cách là rất quan trọng để giữ cho sữa tươi lâu hơn và tránh sự hình thành cặn. Bạn nên bảo quản sữa ở nhiệt độ thích hợp, tránh để sữa tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và không đông lạnh và rã đông sữa nhiều lần.
Tại sao sữa mẹ có cặn trắng​? Sữa có cặn trắng ảnh hưởng gì không 3
Nếu sữa được bảo quản đúng cách bạn có thể yên tâm cho con bú

Sữa mẹ có cặn trắng​ khi nào cần lo lắng?

Mặc dù cặn trắng trong sữa mẹ là hiện tượng bình thường, mẹ vẫn cần lưu ý một số dấu hiệu bất thường để đảm bảo sức khỏe cho bé. Sữa mẹ có cặn trắng không an toàn cho bé nếu có các dấu hiệu sau:

  • Sữa mẹ có màu gì, vị gì là bình thường? Sữa mẹ bình thường thường có mùi thơm nhẹ, dễ chịu. Nếu bạn nhận thấy sữa có mùi chua, ôi thiu hoặc mùi lạ khác, rất có thể sữa đã bị hỏng và không nên cho bé bú. Nếu sữa mẹ không được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp, vi khuẩn có thể phát triển và làm hỏng sữa.
  • Sữa mẹ thường có màu trắng ngà hoặc hơi vàng nhạt. Nếu sữa có màu sắc bất thường như vàng đậm, xanh, hồng, hoặc có các vón cục lạ có thể là sữa có thể đã bị nhiễm khuẩn. Mẹ nên biết cách nhận biết sữa mẹ rã đông bị hư để đảm bảo an toàn cho trẻ.
  • Nếu sau khi bú sữa mẹ, bé có các biểu hiện như tiêu chảy, nôn trớ, dị ứng, hoặc quấy khóc kéo dài, mẹ cần chú ý. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy sữa mẹ không còn an toàn hoặc bé không dung nạp được một số thành phần trong sữa.
  • Một số loại thuốc hoặc thực phẩm có thể làm thay đổi mùi vị và thành phần của sữa mẹ, khiến bé không dung nạp được. Nếu mẹ đang uống thuốc, hãy xin tư vấn của bác sĩ để biết sữa mẹ có thể dùng cho bé trong giai đoạn này không.

Việc theo dõi màu sắc, mùi vị của sữa mẹ và các biểu hiện của bé sau khi bú là rất quan trọng. Nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, mẹ nên đưa bé đi khám để được bác sĩ tư vấn và đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

Tại sao sữa mẹ có cặn trắng​? Sữa có cặn trắng ảnh hưởng gì không 4
Cơ thể bé sẽ phản ứng nếu bú sữa có dấu hiệu hư hỏng

Trong hầu hết các trường hợp, sữa mẹ có cặn trắng là hiện tượng hoàn toàn bình thường và không ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Nếu đảm bảo sữa đã được bảo quản đúng cách, đảm bảo an toàn cho bé, mẹ có thể cho bé bú bình thường. Ngược lại, nếu thấy sữa xuất hiện cặn trắng kèm những dấu hiệu sữa mẹ bị hỏng, mẹ nên đổ bỏ sữa để tránh trẻ bị ngộ độc hoặc rối loạn tiêu hóa. 

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin