Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nếu bạn bị tăng tiểu cầu, một chứng rối loạn huyết học đặc trưng bởi số lượng tiểu cầu trong máu tăng cao, các bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bạn thay đổi một chút trong chế độ ăn uống. Vậy bệnh tăng tiều cầu không nên ăn gì? Hãy đọc tiếp bài viết để hiểu thêm vai trò của thực phẩm trong việc sống chung với bệnh tăng tiểu cầu nhé!
Mặc dù chưa có bằng chứng cụ thể nào cho thấy một chế độ ăn uống chuyên biệt có thể làm giảm số lượng tiểu cầu trong máu, nhưng việc ăn uống khoa học sẽ giúp người bệnh kiểm soát các triệu chứng của mình. Bạn đọc hãy cùng Nhà Thuốc Long Châu trả lời câu hỏi "Bệnh tăng tiểu cầu không nên ăn gì?" nhé!
Tăng tiểu cầu là tình trạng có quá nhiều tiểu cầu trong máu. Tiểu cầu là những tế bào máu có tác dụng cầm máu bằng cách kếp hợp lại với nhau để tạo thành cục máu đông. Tuy nhiên, quá nhiều tiểu cầu có thể khiến máu trở nên dễ đông hơn.
Trong trường hợp nghiêm trọng, tăng tiểu cầu có thể gây ra các cục máu đông, gây nguy hiểm trong mạch máu, làm tăng nguy cơ đột quỵ và đau tim.
Có hai loại tăng tiểu cầu là tăng tiểu cầu nguyên phát và tăng tiểu cầu thứ phát.
Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây tăng tiểu cầu và được chia thành 2 loại chính đó là tăng tiểu cầu nguyên phát và tăng tiểu cầu thứ phát.
Tăng tiểu cầu nguyên phát là một tình trạng di truyền mắc phải. Khi đó, một số gen đóng vai trò trong việc sản xuất tiểu cầu bị biến đổi hoặc đột biến. Điều này khiến cho tủy xương sản xuất ra quá nhiều tiểu cầu.
Hơn một nửa số người bị tăng tiểu cầu nguyên phát có đột biến gen được gọi là JAK2. Các đột biến khác ảnh hưởng đến gen là CALR hoặc MPL.
Tăng tiểu cầu thứ phát xảy ra khi cơ thể phản ứng với các tác nhân ngoại lai, khiến cho cơ thể sản xuất tiểu cầu quá mức. Một trường hợp nữa đó là cơ thể không thể tiêu hủy các tiểu cầu dư thừa ở tốc độ bình thường, gây ra tích tụ quá nhiều tiểu cầu.
Tăng tiểu cầu thứ phát có thể xảy ra do các nguyên nhân sau:
Hầu hết những người bị tăng tiểu cầu không xuất hiện triệu chứng trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên khi các triệu chứng xảy ra, chúng thường liên quan đến các vấn đề chảy máu và đông máu trong cơ thể.
Các triệu chứng có thể bao gồm:
Trong những trường hợp nghiêm trọng, tăng tiểu cầu có thể gây ra các cục máu đông bất thường trong mạch máu hoặc trong ổ bụng, làm tăng nguy cơ đột quỵ hoặc đau tim. Vì vậy khi bạn xuất hiện một trong những triệu chứng trên hãy đến ngay các cơ sở y tế để nhận được thăm khám và tư vấn từ các bác sĩ.
"Bệnh tăng tiểu cầu không nên ăn gì?" là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Cùng với việc sử dụng thuốc uống theo yêu cầu của bác sĩ, thực hiện một chế độ dinh dưỡng hợp lý và tránh một số loại thực phẩm nhất định cũng góp phần vào việc giảm mức tiểu cầu.
Bệnh tăng tiểu cầu không nên ăn gì?
Một số thực phẩm mà người bị bệnh tăng tiểu cầu nên tránh bao gồm:
Sau khi biết được người bị bệnh tăng tiểu cầu không nên ăn gì, có lẽ bạn đọc sẽ tò mò xem những người bị bệnh này nên ăn những gì. Dưới đây là danh sách những thực phẩm mà bạn nên sử dụng để hạn chế tác động của bệnh tăng tiểu cầu:
Những thực phẩm kể trên có thể giúp bạn chữa bệnh một cách tự nhiên. Dù vậy, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị để tránh những rủi ro có thể xảy ra, cũng như những ảnh hưởng của chúng đối với thuốc đang sử dụng. Vậy là bạn đã được giải đáp câu hỏi "Bệnh tăng tiểu cầu không nên ăn gì?". Nhà Thuốc Long Châu kính chúc bạn một ngày làm việc thật nhiều năng lượng và hiệu quả!
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.