Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Thành phần dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của rau kèo nèo

Ngày 28/12/2024
Kích thước chữ

Rau kèo nèo là một loại rau dân dã, quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam. Với vị ngọt thanh mát, kèo nèo không chỉ là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bài viết này sẽ thông tin rõ hơn về những công dụng tuyệt vời của rau kèo nèo.

Trong bữa ăn hàng ngày của người Việt từ xa xưa đã có các món chế biến từ rau kèo nèo. Trước đây, nó là một loại loại rau dại ăn được được dùng phổ biến. Còn ngày này, nó được trồng thương phẩm và được đưa vào nhiều nhà hàng, cửa hàng rau sạch. Trong bài viết này, Long Châu sẽ cùng bạn tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng cũng như lợi ích sức khỏe mà loại rau này mang lại cho người dùng.

Thành phần dinh dưỡng của rau kèo nèo

Cây kèo nèo (hay còn gọi là cù nèo, thèo lèo, nê thảo, tai tượng) có tên khoa học là Limnocharis flava thuộc họ kèo nèo. Loài thực vật này có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, đặc biệt phổ biến ở các nước Đông Nam Á. Cây kèo nèo là một loại rau dại quen thuộc với người Việt từ xa xưa. Với vị ngọt thanh mát, kèo nèo được sử dụng để nấu nhiều món ăn ngon như làm nộm, nấu canh chua, xào tỏi,…

Ước tính, thành phần dinh dưỡng trong 100g rau kèo nèo gồm có:

  • Năng lượng: Khoảng 20 calo. Đây là một lượng calo khá thấp, cho thấy kèo nèo là một loại rau lý tưởng cho những người muốn kiểm soát cân nặng;
  • Protein: Khoảng 2 gram;
  • Carbohydrates: Khoảng 4 - 5 gram;
  • Chất xơ: Khoảng 10 gram;
  • Nước: Chiếm tỷ lệ rất cao trong rau kèo nèo, khoảng 90 - 95%;
  • Vitamin và khoáng chất: Khoảng 30 gram bao gồm vitamin A, vitamin C, kali, magie, canxi, photpho, sắt, kẽm,…

Hàm lượng cụ thể của từng vitamin và khoáng chất có trong rau kèo nèo sẽ thay đổi tùy thuộc vào điều kiện trồng trọt, mùa vụ và độ tươi của rau. Với những thành phần dinh dưỡng thiết yếu như trên, rau kèo nèo là một loại thực phẩm nên có trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình.

Thành phần dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của rau kèo nèo 1
Nhiều địa phương phát triển nghề trồng rau kèo nèo cung cấp cho thị trường

Lợi ích của rau kèo nèo với sức khỏe

Dù không phải loại rau xanh có hàm lượng dinh dưỡng vượt trội nhưng rau kèo nèo vẫn được ưa chuộng bởi mang đến những lợi ích sức khỏe nhất định.

Rau kèo nèo là nguồn bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu

Cơ thể chúng ta được bổ sung các thành phần dưỡng chất thiết yếu từ nhiều loại thực phẩm khác nhau. Và rau kèo nèo là một trong những nguồn đó vì nó là loại rau xanh quen thuộc trong bữa ăn của người Việt từ bao đời nay. Các thành phần dinh dưỡng mà loại rau này cung cấp đều cần thiết cho cơ thể. Không quá lời khi nói rằng loại rau này cũng góp phần vào việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe của người dùng.

Rau kèo nèo tốt cho hệ tiêu hóa

Rau củ quả nào có nhiều chất xơ? Một trong số đó là rau kèo nèo. Chất xơ giúp làm sạch đường ruột, hỗ trợ quá trình loại bỏ các chất thải và độc tố thuận lợi, ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Bên cạnh đó, chất xơ trong rau kèo nèo còn giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Khi đường ruột khỏe mạnh, cơ thể sẽ được tăng cường sức đề kháng tự nhiên.

Rau kèo nèo tốt cho tim mạch

Loại rau này chứa kali nên góp phần vào việc điều hòa huyết áp, ngăn ngừa cao huyết áp - một yếu tố nguy cơ hàng đầu gây bệnh tim mạch. Kali giúp các mạch máu giãn nở, giảm sức cản của máu khi lưu thông, từ đó làm giảm huyết áp. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa có trong kèo nèo như flavonoid và carotenoid giúp giảm lượng cholesterol xấu trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Thành phần dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của rau kèo nèo 2
Rau kèo nèo tươi ngon khi mới được thu hoạch

Tốt cho hệ tiết niệu

Dân gian thường dùng kèo nèo kết hợp với các vị thuốc khác như mã đề để sắc nước uống, giúp hỗ trợ điều trị viêm đường tiết niệu, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu khó do nhiệt. Theo y học cổ truyền, kèo nèo có tính mát, giúp thanh nhiệt, giải độc. Khi cơ thể bị nóng trong, các cơ quan, bao gồm cả hệ tiết niệu, có thể bị ảnh hưởng. Việc thanh nhiệt giúp duy trì hoạt động tốt của hệ tiết niệu.

Kèo nèo chứa một lượng nước rất lớn (khoảng 90 - 95%). Kèo nèo là cây thuốc lợi tiểu tự nhiên, giúp tăng cường bài tiết nước tiểu. Nước tiểu giúp loại bỏ các chất cặn bã, độc tố và vi khuẩn ra khỏi cơ thể qua đường tiết niệu. Việc tăng cường bài tiết nước tiểu giúp làm sạch đường tiết niệu và ngăn ngừa nhiễm trùng. Việc tăng lượng nước tiểu cũng giúp pha loãng các chất khoáng trong nước tiểu, giảm nguy cơ hình thành sỏi thận.

Kèo nèo hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch

Trong cây kèo nèo có chứa vitamin C và một số chất chống oxy hóa khác như flavonoid, carotenoid,... Những thành phần này có thể bảo vệ tế bào khỏi tác hại của gốc tự do, tăng miễn dịch, ngăn ngừa quá trình lão hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, ung thư.

Ngoài những công dụng trên, kèo nèo trong y học cổ truyền còn được cho là có công dụng giảm sưng viêm, chữa mụn nhọt. Với hệ hô hấp, loài thực vật này giúp chữa viêm họng, ho. Với hệ tiêu hóa, kèo nèo giúp chữa đầy bụng, khó tiêu. Dân gian còn truyền lại rằng ăn cây kèo nèo còn giúp giảm đau lưng. Nam giới di mộng tinh có thể sử dụng 50 - 100g kèo nèo đem cắt nhỏ rồi nấu nước uống.

Thành phần dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của rau kèo nèo 3
Rau kèo nèo hiện nay còn được đưa vào các cửa hàng rau sạch, siêu thị

Những lưu ý khi sử dụng rau kèo nèo

Mặc dù rau kèo nèo mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng, chúng ta cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Hiện nay, các tài liệu nghiên cứu về tác dụng chữa bệnh của rau kèo nèo còn khá hạn chế. Các bài thuốc dân gian truyền miệng về kèo nèo chỉ mang tính chất tham khảo. Do đó, việc sử dụng kèo nèo như một vị thuốc cần có sự tư vấn cụ thể của thầy thuốc để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
  • Mặc dù chất xơ trong kèo nèo rất tốt cho hệ tiêu hóa, nhưng việc ăn quá nhiều kèo nèo có thể gây ra tình trạng tiêu chảy, phân lỏng. Điều này là do chất xơ có tác dụng nhuận tràng mạnh, nếu sử dụng quá nhiều sẽ gây kích ứng đường ruột.
  • Theo y học cổ truyền, kèo nèo có tính mát. Vì vậy, những người có cơ địa lạnh, thường xuyên bị đau bụng, tiêu chảy do lạnh bụng nên hạn chế sử dụng loại rau này.
  • Kèo nèo thường sống ở những vùng đất ẩm ướt, nhiều bùn đất. Do đó, khi thu hái và chế biến, bạn cần rửa sạch rau nhiều lần dưới vòi nước chảy. Sau đó hãy ngâm rau trong nước muối loãng để loại bỏ sách đất cát, ấu trùng, vi khuẩn và các chất bẩn bám trên rau.
Thành phần dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của rau kèo nèo 4
Có thể dùng rau kèo nèo để chế biến nhiều món ăn ngon

Rau kèo nèo là một loại rau xanh tốt cho sức khỏe. Với những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại, bạn hoàn toàn có thể thêm các món từ rau kèo nèo vào thực đơn hàng ngày của gia đình. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quên những lưu ý trên đây để khai thác tối đa lợi ích từ loại rau này.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin