Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Những trường hợp bị thiếu vitamin A có thể bổ sung bằng nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, người bệnh cần tuân thủ đúng liều lượng vitamin A để tránh gây quá liều cho cơ thể. Vậy thiếu vitamin A nên ăn gì? Cần lưu ý gì khi bổ sung vitamin A để đảm bảo an toàn.
Vitamin A là hợp chất tan trong dầu do vậy để giúp cơ thể có thể hấp thu tốt hơn thì bạn cần bổ sung đúng cách. Xây dựng một chế độ dinh dưỡng đầy đủ vitamin A sẽ giúp ngăn ngừa nhiều vấn đề về sức khỏe như khô mắt, quáng gà, bệnh về da liễu,…
Vitamin A là chất dinh dưỡng cần thiết đối với sức khỏe con người. Chúng có trong nhiều loại thực phẩm khác nhau, vitamin A nguồn gốc động vật có dạng retinol và trong thực vật dưới dạng caroten (hay còn gọi là tiền vitamin A). Vitamin A giữ vai trò quan trọng trong quá trình phát triển và tăng trưởng của trẻ, trong đó:
Các chuyên gia khuyến cáo rằng thực phẩm chứa vitamin A nên bổ sung trong bữa ăn mỗi ngày. Dưới đây là một số thực phẩm bổ sung vitamin A hiệu quả:
Gan động vật chứa lượng vitamin A rất dồi dào. Đây là một trong những thực phẩm bổ sung nhiều vitamin A nhất. Trong khoảng 85g gan bò có chứa 6.582 microgam vitamin A cùng nhiều Protein và chất dinh dưỡng khác như: Sắt, vitamin B2, vitamin B12, Choline tốt, folate, đồng...
Ít người biết rằng, khoai lang cũng chứa một hàm lượng vitamin A ở dạng tiền chất rất phong phú. Một củ khoai lang nướng trung bình có chứa khoảng 1403 mcg vitamin A, không có chất béo và ít calo. Đặc biệt, vitamin A ở dạng tiền chất có hoạt tính cao, hỗ trợ bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây bệnh và ngăn ngừa ung thư ruột kết hay ung thư tuyến tiền liệt.
Ngoài ra, vitamin A còn cung cấp nhiều loại chất xơ, Kali, vitamin C, vitamin B6... tốt cho sức khỏe, duy trì lượng đường huyết ở bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường.
Cà rốt từ lâu đã được biết đến là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A dạng tiền chất (nửa ly nước cà rốt có khoảng 459 mcg vitamin A). Bạn có thể sử dụng cà rốt để chế biến thành món salad, món xào và món súp.
Rau bina chứa hàm lượng lớn dưỡng chất và vitamin tốt cho sức khỏe, trong đó phải kể đến vitamin A. Sử dụng rau bina giúp cải thiện sức khỏe mắt, hỗ trợ giảm huyết áp và tăng cường sức khỏe tim mạch.
Bí ngô cũng là một trong các loại thực phẩm giàu vitamin A. Một miếng bí ngô có khoảng 488 mcg vitamin A và nhiều chất chống oxy hóa rất tốt cho cơ thể: Lutein, Zeaxanthin, vitamin C.
Ớt chuông là thực phẩm rất được yêu thích ở các nước Châu Âu. Tuy vậy, ở Việt Nam loại quả này vẫn chưa thực sự phổ biến. Trong ớt chuông có rất nhiều loại vitamin như: Vitamin A, vitamin B6, vitamin C và rất ít Calo… Hơn nữa, các chất ở trong ớt chuông như quercetin, capsanthin còn có đặc tính chống viêm, kháng sinh hiệu quả, giúp bảo vệ sức khỏe tốt hơn.
Khi bổ sung vitamin A cho cơ thể bạn cần lưu ý một số điều như sau:
Trên đây là giải đáp về thắc mắc thiếu vitamin A nên ăn gì? Bạn nên lưu ý bổ sung vitamin A đúng cách để đảm bảo an toàn và tránh xảy ra những biến chứng không đáng có nhé.
Thùy Dung
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.